TP HCM

Kiên quyết xử lý cư sở sản xuất, tiêu thụ thực phẩm “bẩn”

22/04/2020, 23:29

Kiên quyết xử lý cư sở sản xuất, tiêu thụ thực phẩm “bẩn” - Sáng 22/9, hội thảo "Liên kết vùng dự án và các tỉnh lân cận cung cấp sản phẩm an toàn cho TP Hồ Chí Minh" đưa ý kiến cần kiên quyết kiểm soát đối với nông sản thực phẩm, thủy hải sản từ các tỉnh đưa vào thành phố để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.

TP HCM kiên quyết xử lý cư sở sản xuất, tiêu thụ thực phẩm “bẩn”. (Ảnh: TL)

Thực tế, sản xuất nông nghiệp tại TP Hồ Chí Minh hiện chỉ đáp ứng được khoảng 20 - 30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh hoặc nhập khẩu qua nhiều đường khác nhau. Vì vậy, việc quản lý thực phẩm còn nhiều khó khăn nhất là việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Nhã Trúc, Trưởng phòng Quản lý chất lượng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, vấn để sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh cấm trong chăn nuôi, trồng trọt tại các tỉnh đang là vấn đề nóng chưa được giải quyết, trong khi đó TP Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng 70% các mặt hàng nông sản, thực phẩm từ các tỉnh.

Trong khi, sản xuất và chế biến thực phẩm ở đây vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún theo các cơ sở chế biến vừa và nhỏ, hộ gia đình nên trang thiết bị nhà xưởng không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm. Các tổ chức, cá nhân vẫn còn nhận thức  và hành động hạn chế về sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm.

Nhiều ý kiến cho rằng, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho TP Hồ Chí Minh, cần thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ với các tỉnh thành khác trong việc cung ứng, tạo nguồn thực phẩm cho thành phố không chỉ về số lượng mà cả về chất lượng.

Trước mắt, sở ban ngành TP Hồ Chí Minh cần phải phối hợp, liên kết chặt chẽ với các vùng giáp ranh như các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương… nhằm xử lý triệt để được nguồn thực phẩm "bẩn", đồng thời phải mạnh tay và quyết liệt xử lý dứt điểm các trường hợp sản xuất, cung cấp và tiêu thụ sản phẩm "bẩn" hiện nay.

Ngọc Châm (TH)