TP HCM đặt tên đường mang tên đồng chí Nguyễn Văn Khối

22/04/2020, 23:29

TP HCM đặt tên đường mang tên đồng chí Nguyễn Văn Khối - Tên của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Khối đã được đặt cho một con đường ở quận Gò Vấp (TP HCM).

Lễ đặt tên đường Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Khối

Đường Nguyễn Văn Khối có chiều dài hơn 2,1 km, bắt đầu từ đường Phạm Văn Chiêu đến đường số 8 thuộc địa bàn các phường 8, 9, và 11 của quận Gò Vấp, TP HCM.

Việc đặt tên đường Nguyễn Văn Khối tại khu Công viên làng hoa Gò Vấp đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và gia đình liệt sỹ, bởi đây chính là nơi anh hùng Nguyễn Văn Khối sinh ra, trưởng thành, chiến đấu hy sinh cho Tổ quốc.

Liệt sĩ Nguyễn Văn Khối (tức Ba Khối) sinh năm 1942, tại Hạnh Thông Tây, Gò Vấp - Gia Định (nay là TP.HCM) trong một gia đình nông dân, có truyền thống yêu nước và căm thù đế quốc, thực dân xâm lược. Cha ruột là ông Nguyễn Văn Ngói, tham gia cách mạng năm 1945, đến năm 1950 bị địch bắt giam trong một trận càn và tra tấn cho đến chết trong nhà giam bót An Thái - xã Hạnh Thông Tây, khi đó anh Ba Khối mới 8 tuổi. Mẹ ruột - bà Võ Thị Nghĩa là Đảng viên Cộng sản, hoạt động suốt hai thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Lúc anh hy sinh cũng là lúc mẹ đang trong lao tù nơi Côn Đảo, bị giặc tra tấn dã man chết đi sống lại… Sau giải phóng, bà được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt nam Anh hùng”. 

Chân dung AHLLVT Nguyễn Văn Khối. Hình TL.

Chỉ trong 8 năm tham gia kháng chiến (từ năm 17 tuổi cho đến lúc hy sinh), đồng chí Ba Khối đã chỉ huy và tham gia 60 cuộc vũ trang tuyên truyền, 40 trận đánh và xây dựng được nhiều cơ sở cách mạng. Đội trinh sát biệt động 67B do đồng chí Ba Khối chỉ huy (Đội phó) đã có những trận đánh vang dội như: trận đánh sập lô cốt cầu Bến Phân, trận đánh bót cầu Lái Thiêu, trận đánh trụ sở ác ôn Đồng Tiến, trận tiêu diệt xe địch tuần tiễu ở An Nhơn...

Ngày 13-4-1967, trong khi chuẩn bị tổ chức một trận đánh nữa, đồng chí Ba Khối đã lọt vào ổ phục kích của địch và anh dũng hy sinh ở tuổi 25. Bị địch bắn gãy hai chân, rách ruột và lá lách, sau khi chống trả quyết liệt và giải nguy cho đồng đội, Nguyễn Văn Khối đã tự dành cho mình viên đạn cuối cùng, tử tiết không để lọt vào tay kẻ thù.

Được biết, truớc trận đánh này, anh đã được Bộ chỉ huy Đặc khu Sài Gòn - Gia Định triệu tập về dự Đại hội anh hùng - chiến sĩ thi đua toàn Miền Nam (B2 cũ). Thư triệu tập chưa kịp tới tay thì anh đã hy sinh trong trong tư thế đầy quả cảm, trong những ngày cả miền Nam và Sài Gòn chuẩn bị cho chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

 

Thái Sơn (TH)