Tổng thống Trump dùng bữa tối với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

22/04/2020, 23:29

Sau khi kết thúc cuộc gặp riêng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cùng nhau dùng bữa tối tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dùng bữa tối thân mật trong cuộc gặp đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, ngày 27/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/2, sau khi kết thúc cuộc gặp riêng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cùng dùng bữa tối tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Trump cho rằng mối quan hệ giữa ông và ông Kim đã đạt được rất nhiều tiến triển kể từ cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore giữa năm 2018. Tổng thống Mỹ cho biết: "Ông Kim Jong-un và tôi sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa và sau đó là biến Triều Tiên thành một cường quốc kinh tế."

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định hai bên đã phải rất kiên nhẫn để có thể tổ chức được sự kiện này và cho biết ông sẽ cố gắng hết sức để đạt kết quả được toàn dân đón nhận.

Trong phản ứng về cuộc gặp trên, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 27/2 cho biết bất cứ tiến bộ nào tại cuộc gặp ở Hà Nội cũng sẽ là một diễn biến tích cực. Ông Kim Eui-kyeom, người phát ngôn của Tổng thống Moon Jae-in khẳng định sẽ là không công bằng nếu đánh giá về thành công hay thất bại của cuộc gặp chỉ dựa trên việc đạt "thỏa thuận lớn" hay không, đồng thời nhấn mạnh rằng các "thỏa thuận nhỏ" cũng có thể là chìa khóa để mở ra các thỏa thuận lớn hơn sau này. Lẩy một thành ngữ, ông nói: "Một hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước đi đầu tiên."

Tối 27/2, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã bắt tay và chụp hình chung, bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội nhằm thảo luận các bước đi cụ thể hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Cuộc gặp lần hai diễn ra 8 tháng sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai ông tại Singapore tháng 6/2018./.

Theo TTXVN