Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

22/04/2020, 23:29

Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel - Ngày 6/12, từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đồng thời tuyên bố kế hoạch rời sứ quán Mỹ tới đây. Trước lời tuyên bố này, phía Israel thì tỏ ra biết ơn, còn phía Palestine lại tỏ ra rất giận dữ với tuyên bố mới của người đứng đầu nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel tại Nhà Trắng

"Tôi xác định rằng đã đến lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel", Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố trong một bài diễn văn tại Nhà Trắng ngày 6/12, theo Reuters.

Ông Trump cho rằng quyết định này là một "bước đi dài thúc đẩy quá trình hòa bình và hướng tới một thỏa thuận lâu dài."

Quyết định này của ông Trump đã đảo ngược chính sách đối ngoại của Mỹ trong 70 năm qua – quãng thời gian Mỹ đã đi theo chính sách không lên tiếng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel trước khi xung đột Israel – Palestine được giải quyết. 

Tổng thống Trump trong một cuộc họp tại Nhà Trắng

Ông Trump khẳng định tuyên bố này không đánh dấu một sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ trong vấn đề đường biên giới cuối cùng giữa các bên trong tương lai tại khu vực.

"Chúng tôi không xác lập một lập trường nào về những vấn đề cần sự thống nhất cuối cùng, bao gồm cả vấn đề ranh giới chủ quyền của Israel ở Jerusalem", ông Trump nói. "Đây là những vấn đề phụ thuộc vào các bên liên quanh trong cuộc xung đột và Mỹ vẫn tiếp tục cam kết sâu sắc về việc giúp tạo thuận lợi cho một thỏa thuận hòa bình mà cả hai bên chấp nhận".

Cùng với quyết định này là việc ông Trump cho phép Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu xúc tiến việc thiết kế, xây dựng tòa đại sứ quán mới của Mỹ ở Jerusalem. Tuy nhiên, theo các quan chức Nhà Trắng, quá trình chuẩn bị và chuyển Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem có thể sẽ được hoàn tất trong vòng 3 năm.

Theo CNN, quyết định này của ông Trump cho thấy rằng ông sẵn sàng thực hiện một lời hứa trong một chiến dịch tranh cử mà bất chấp tất cả các cảnh báo của những đồng minh Mỹ ở Trung Đông. Quyết định này thực tế có thể cản trở quá trình hòa bình và gia tăng các nguy cơ về an ninh tại một khu vực vốn đã không ổn định.

Phản ứng của người trong cuộc và cộng đồng quốc tế.

Lời tuyên bố của ông Trump đã được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đón nhận nhiệt liệt. Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu trên truyền hình rằng, nhân dân của ông sẽ “mãi mãi biết hơn” vì quyết định lịch sử”, và kêu gọi các nước noi gương Mỹ.

Ngược lại, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thì lên án và bác bỏ quyết định của ông Trump. Phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Palestine cho biết động thái này sẽ hỗ trợ các tổ chức cực đoan tiến hành các cuộc chiến chống lại Mỹ.

Người dân Palestine phản đối quyết định của Tổng thống Trump

Nhà thương thuyết cao cấp của Palestine, ông Saeb Erakat, cho biết quyết định của ông Trump là "làm mất khả năng Mỹ có thể đóng bất kỳ vai trò gì trong bất kỳ tiến trình hòa bình nào".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng cho rằng quyết định của Washington là "thiếu trách nhiệm" và "đi ngược lại với luật pháp quốc tế cũng như các nghị quyết của Liên Hợp Quốc".

Quốc vương Ả rập Xê út Salman trong cuộc điện đàm ngày 5/12 với Tổng thống Trump đã nói rằng  việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ bị coi là khiêu khích thế giới Hồi giáo trên khắp thế giới và Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi cũng cảnh báo, quyết định này có thể làm tiêu tan các nỗ lực cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Liên đoàn Ả rập ngày 5/12 cũng ra tuyên bố chung nói rằng bất cứ động thái đơn phương nào coi Jerusalem là thủ đô của Israel hay thiết lập bất cứ phái đoàn ngoại giao nào ở đây cũng bị coi là “vi phạm nghiêm trọng” nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Về vấn đề này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, quyết định của Washington có thể tác động tiêu cực đến triển vọng hòa bình giữa Israel và Palestine. Ông cho rằng, vấn đề Jerusalem phải được giải quyết thông qua đàm phán giữa hai bên.

Jerusalem là nơi quy tụ của nhiều địa điểm linh thiêng với 3 đạo Do Thái, Hồi giáo và Thiên chúa giáo. Thành phố này có đền Al Aqsa, địa điểm linh thiêng thứ ba của Hồi giáo. Với người Do Thái thì nơi đây có Đền Núi, địa điểm thiêng liêng nhất. Do vậy, Jerusalem đã trở thành tâm điểm cuộc xung đột dai dẳng nhiều năm giữa Israel và người Palestine, với một bên được Mỹ hậu thuẫn còn bên kia được phần còn lại của thế giới Ả Rập và Hồi giáo ủng hộ. Jerusalem về tay chính quyền Israel sau chiến tranh Trung Đông năm 1967. Từ đó, người Do Thái coi thành phố là thủ đô không thể tách rời của mình.

Phía Palestine cũng chọn Jerusalem làm thủ đô nhà nước tương lai của mình. Sự phân định chủ quyền Jerusalem đến nay chưa được quốc tế công nhận, nhưng phần lớn các trụ sở đầu nào của Israel đều nằm ở đây. Trong khi đó, các nước đều đặt sứ quán của mình ở Tel Aviv. Theo một đạo luật được ông Bill Clinton ký ban hành năm 1995, tòa sứ quán Mỹ phải được dời từ Tel Aviv đến Jerusalem trừ khi Tổng thống ký lệnh hoãn.

Theo bước những người tiền nhiệm như George W. Bush, Barack Obama, ông Trump cũng ký hoãn hồi tháng 6 vừa qua. Khi vận động tranh cử tổng thống năm 2016, ông Donald Trump cam kết sẽ chuyển tòa sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem – một động thái được người Mỹ gốc Do Thái tán đồng mạnh mẽ.Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel trên toàn thành phố, tin rằng tình trạng của nó nên được giải quyết qua các cuộc đàm phán. Không nước nào có sứ quán ở Jerusalem. Mỹ đặt đại sứ quán tại Israel trên đường HaYarkon, Tel Aviv từ cuối những năm 1960.

Ma Quỳnh