Tổng thống Mỹ mong muốn sớm đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

22/04/2020, 23:29

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ sớm đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim-Jong Un theo một cách phù hợp, dù hai người có thể không trực tiếp gặp mặt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, khi được hỏi về khả năng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản cuối tuần này, Tổng thống Trump nói: "Tôi sẽ gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo khác, không phải ông ấy (Kim Jong-un). Tôi có thể nói chuyện với ông ấy theo một hình thức khác".

Dù không trực tiếp đề cập khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hàn Quốc, song Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Tôi sẽ đến Hàn Quốc sau khi kết thúc hội nghị G20 và chúng tôi sẽ ở đó một ngày. Chúng tôi có rất nhiều cuộc gặp với nhiều nước khác nhau đã được lên kế hoạch trước".

Ngày 26/6, Tổng thống Trump đã lên đường bắt đầu chuyến công du châu Á, với kế hoạch đến Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 sau đó thăm Hàn Quốc trong các ngày 29-30/6.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh dư luận đang rất quan tâm đến các bước tiếp theo của Nhà Trắng trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Đây sẽ là lần thứ hai ông Trump tới thăm Hàn Quốc trên cương vị tổng thống, sau chuyến thăm đầu tiên hồi tháng 11/2017.

Lần này, Tổng thống Trump đang cân nhắc tới thăm khu vực Phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều. Nếu diễn ra, đây sẽ là hành động có ý nghĩa biểu tượng cao. Trong chuyến thăm Hàn Quốc năm 2017, Tổng thống Trump từng có ý định bay đến DMZ bằng trực thăng, song kế hoạch đã bị hủy do điều kiện thời tiết không đảm bảo.

Chính quyền Mỹ nhấn mạnh rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba sẽ phải diễn ra sau các cuộc đàm phán cấp chuyên viên. Theo kế hoạch, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Mỹ Stephen Biegun sẽ đến Seoul từ ngày 27-30/6 và có khả năng ông sẽ gặp các nhà đàm phán của Triều Tiên trong dịp này./.

Theo TTXVN