Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc thông điệp liên bang

22/04/2020, 23:29

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc thông điệp liên bang - Hôm nay, 31/1, Tổng thống Donald J. Trump đọc thông điệp liên bang. Ông có nói về thành tựu kỷ lục đạt được trong năm đầu tiên của mình và đưa ra một tầm nhìn đầy cảm hứng để xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào.

Video: CNN

Thông điệp Liên bang của Trump dài hơn của Obama

Thời gian Tổng thống Trump đọc Thông điệp Liên bang là khoảng 80 phút, dài hơn khoảng 1,3 lần so với người tiền nhiệm Barack Obama nhưng vẫn ngắn hơn của Bill Clinton. Theo The American Presidency Project, Thông điệp Liên bang của Obama dài trung bình 1 giờ 2 phút 45 giây.

Theo Twitter, đây là Thông điệp Liên bang được dẫn lại nhiều nhất trên mạng xã hội này, vượt qua cả kỷ lục 3 triệu lượt tweet hồi năm ngoái.

Thông điệp Liên bang kết thúc

Tổng thống Trump kết thúc Thông điệp Liên bang đầu tiên trong tiếng vỗ tay của các nghị sĩ và tiếng hô vang "Mỹ, Mỹ". Một số người nhanh chóng rời khỏi khán phòng. Ông chủ Nhà Trắng sau đó đi bắt tay, trò chuyện với các nghị sĩ.

Ảnh: AFP

Nhắc đến người Triều Tiên đào tẩu

Trump đề cập đến Ji Seong-ho, người Triều Tiên chịu nhiều cực khổ và mất một chân trong quá trình đào tẩu và đang sống ở Seoul, Hàn Quốc. "Ngày nay Seong-ho có chân mới, tôi hiểu rằng cậu vẫn giữ đôi nạng gỗ để nhắc rằng mình đã đi xa tới đâu. Sự hy sinh lớn lao của cậu là niềm cảm hứng với tất cả chúng tôi".

Seong-ho đứng dậy, giơ cao đôi nạng gỗ trong tiếng vỗ tay của những người trong hội trường

Gia đình Otto Warmbier dự phát biểu của Trump

Sau 17 tháng bị giam ở Triều Tiên, Otto Warmbier trở về nhà ở Ohio năm ngoái. Nam sinh chết ngay sau đó. 

"Các bạn là những nhân chứng mạnh mẽ trước mối đe doạ với toàn thể thế giới, sức mạnh của các bạn là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng tôi. Tối nay, chúng tôi cam kết tưởng nhớ Otto bằng lòng quyết tâm của Mỹ". 

Gia đình nhận được tràng pháo tay dài. 

Mỹ sát cánh cùng người dân Iran

Khi người dân Iran vùng lên chống lại tội ác của chế độ độc tài tham nhũng của họ, tôi đã không im lặng. Mỹ sát cánh cùng người dân Iran trong cuộc đấu tranh dũng cảm giành tự do của họ. Tôi đề nghị quốc hội giải quyết những sai lầm căn bản trong thoả thuận hạt nhân khủng khiếp với Iran. 

Ảnh: AFP

Mỹ sẽ chỉ viện trợ cho 'những người bạn'

Tổng thống Trump kêu gọi quốc hội thông qua dự luật giúp đảm bảo các khoản viện trợ nước ngoài của Mỹ chỉ phục vụ người dân Mỹ và dành cho "những người bạn của Mỹ". Ông ám chỉ Mỹ viện trợ cho những nước từng bỏ phiếu phản đối Washington công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc là "sai lầm".

Mở cửa nhà tù Guatanmo

Trong quá khứ, chúng ta ngu ngốc khi thả hàng trăm tên khủng bố nguy hiểm, chỉ để gặp lại chúng trên chiến trường, trong đó có chỉ huy IS al-Baghdadi. Vì vậy, hôm nay tôi giữ một lời hứa nữa. Tôi vừa ký lệnh chỉ đạo Bộ trưởng Mattis, người đang làm việc rất tốt, xem lại chính sách chính sách giam giữ quân sự của chúng ta và mở cửa trại giam tại Vịnh Guantanamo.

Giành lại hầu hết lãnh thổ khỏi IS

Năm ngoái, tôi cam kết chúng ta sẽ làm việc với các đồng minh để tiêu diệt IS khỏi bề mặt Trái Đất này. Một năm sau, tôi tự hào báo cáo rằng liên minh đánh bại IS, giải phóng gần như 100% lãnh thổ từng bị những tên sát nhân này chiếm đóng ở Iraq và Syria cũng như các địa điểm khác. 

Tái thiết và hiện đại hoá kho hạt nhân

Là một phần quốc phòng, chúng ta phải hiện đại hoá và tái xây dựng kho hạt nhân, hy vọng không bao giờ phải dùng đến nó, nhưng phải củng cố nó thật mạnh mẽ để răn đe bất cứ hành động gây hấn nào. Có thể một ngày trong tương lai, sẽ có khoảnh khắc kỳ diệu khi các nước trên thế giới sẽ cùng nhau xoá bỏ vũ khí hạt nhân của họ. Thật không may, chúng ta chưa đến giai đoạn đó, thật buồn. 

Những người phản đối Trump quay lưng lại với màn hình chiếu thông điệp liên bang. Ảnh: AFP

Lộ trình nhập tịch 12 năm cho Dreamer

Khi đề cập đến chính sách nhập cư, Trump đề xuất lộ trình 12 năm để các Dreamer, những người nước ngoài được đưa trái phép tới Mỹ từ khi còn nhỏ, có thể trở thành công dân Mỹ. Đề xuất này không có trong văn bản được chuẩn bị trước.

Tuy nhiên, đề xuất này mâu thuẫn với quan điểm của những người theo đường lối cứng rắn về chính sách nhập cư trong đảng Cộng hòa, vốn coi bất cứ biện pháp thỏa hiệp nào với Dreamer là sự "ân xá".

Đưa ra kế hoạch nhập cư 4 điểm, bị la ó

Kế hoạch nhập cư của Tổng thống Trump gồm 4 vấn đề chính.

1. Lộ trình cấp quyền công dân cho 1,8 triệu người nhập cư phi pháp đến Mỹ khi còn nhỏ.

2. Bảo vệ toàn diện biên giới, tức là xây tường ở biên giới phía nam, tuyển thêm nhân viên an ninh.

3. Chấm dứt "xổ số thẻ xanh", chương trình cấp thị thực ngẫu nhiên cho người muốn nhập cư Mỹ.

4. Bảo vệ các gia đình hạt nhân bằng việc chấm dứt chuỗi nhập cư. Theo quy định hiện tại, một người nhập cư có thể đưa thêm người thân, họ hàng tới Mỹ mà không bị giới hạn số lượng. Kế hoạch của Trump sẽ hạn chế chỉ bao gồm vợ/chồng và trẻ nhỏ.

Khi ông Trump kêu gọi chấm dứt chuỗi nhập cư, các nghị sĩ Dân chủ la ó, cho rằng "điều đó không đúng".

Gia đình của những nạn nhân bị băng đảng MS-13 sát hại khóc khi Trump nhắc đến con họ. Ảnh: AFP.

Lỗ hổng chết người về nhập cư

Ông Trump giới thiệu gia đình hai thiếu nữ bị sát hại ở Long Island năm 2016 bởi các thành viên băng đảng. 

"Nhiều người trong những thành viên băng đảng này lợi dụng lỗ hổng lớn trong luật pháp của chúng ta để vào nước Mỹ".

Kêu gọi trả lương cho người nghỉ việc vì chuyện gia đình và cải cách án tù

Tổng thống Trump muốn đầu tư hơn vào việc phát triển lực lượng lao động và đào tạo trong công việc, trả lương cho những người phải tạm nghỉ việc vì việc gia đình như sinh con, chăm sóc người thân bị ốm. Ivanka Trump đứng dậy vỗ tay. Ông Trump quay về phía các nghị sĩ Dân chủ, đặt tay lên tai như muốn hỏi "tiếng vỗ tay đâu rồi?".

Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi cải cách án tù, trong bối cảnh Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khôi phục quy định án tù tối thiểu và sự bùng nổ các nhà tù tư nhân, giúp tù nhân đang thực hiện án phạt có cơ hội thứ hai trong đời.

Đề nghị 1,5 nghìn tỷ đô cho hạ tầng cơ sở mới

Tối nay, tôi kêu gọi quốc hội đưa ra dự thảo, tạo ra ít nhất 1,5 nghìn tỷ cho việc đầu tư vào hạ tầng cơ sở mới mà đất nước chúng ta đang rất cần. 

Mỗi đồng đôla của liên bang cần trở thành đòn bẩy, bằng cách phối hợp với chính quyền bang và địa phương và nếu phù hợp, cần khai thác đầu tư lĩnh vực tư để khắc phục vĩnh viễn sự thiết hụt về hạ tầng cơ sở, chúng ta có thể làm được. 

Ảnh: AFP

Trump: 'Chúng ta đã chấm dứt chiến tranh về than sạch'

Trump cho biết cuộc chiến về năng lượng ở Mỹ đã kết thúc. Mỹ hiện là quốc gia xuất khẩu năng lượng.

Theo Trump, nhiều công ty xe đang xây dựng và mở rộng nhà máy ở Mỹ, điều chưa từng có suốt nhiều thập kỷ. Việc làm đã rời bỏ Mỹ suốt nhiều năm và giờ chúng đang trở lại.

Trump tuyên bố hành động vì các cựu chiến binh

Tổng thống Trump nhắc đến các vấn đề như các quyết định bổ nhiệm tư pháp của ông, súng và cựu chiến binh.

"Tôi sẽ không dừng lại cho đến khi các cựu chiến binh được quan tâm đúng mức, giữ đúng lời hứa của tôi đối với họ từ khi cuộc hành trình tuyệt vời này bắt đầu".

Trump báo trước "giai đoạn Mỹ mới"

"Từ khi chúng ta thông qua việc cắt giảm thuế, khoảng 3 triệu người lao động Mỹ được hưởng lợi, có người được hàng nghìn đô. Apple thông báo đầu tư tổng cộng 350 tỷ USD vào Mỹ và thuê thêm 20.000 lao động. ExxonMobil thông báo đầu tư 50 tỷ đô vào Mỹ. 

Đây là khoảnh khắc mới của người Mỹ. Chưa bao giờ có thời điểm nào tốt hơn hiện nay để sống với giấc mơ Mỹ. Vì vậy, những công dân đang xem tối nay, dù bạn ở đâu, đến từ đâu, đây là lúc của các bạn. Nếu làm việc chăm chỉ, tin vào bản thân, tin vào Mỹ, các bạn có thể mơ đến mọi thứ, trở thành mọi thứ, và cùng nhau, chúng ta có thể đạt được bất cứ thứ gì". 

Người theo đảng Cộng hoà vỗ tay, người theo đảng Dân chủ ngồi yên.

Người sống sót được chỉ định

Hầu hết các quan chức cấp cao nhất của ban lãnh đạo Mỹ có mặt tại sự kiện này, chỉ trừ một thành viên nội các được chỉ định là "người sống sót" đề phòng trường hợp có sự cố xảy ra khiến toàn bộ ban lãnh đạo Mỹ bị vô hiệu hóa.

"Người sống sót được chỉ định" năm nay là Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue. Ông Perdue được đưa đến một địa điểm bí mật cách xa Washington, sẵn sàng trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ khi có trường hợp thảm kịch xảy ra.

Ảnh: AFP

Trump nói tỷ lệ thất nghiệp ở người gốc Phi thấp, các nghị sĩ gốc Phi không vỗ tay 

Tổng thống Trump nhiều tuần nay đã ca ngợi tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm người Mỹ gốc Phi thấp. Khi ông nhắc lại điều này một lần nữa trong thông điệp liên bang, nhiều người trong khán phòng đứng lên, hò reo, ngoại trừ các thành viên nhóm Black Caucus trong quốc hội. 

Về sức mạnh kinh tế

"Cùng nhau, chúng ta đang xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và kiêu hãnh. Từ sau bầu cử, chúng ta đã tạo ra 2,4 triệu việc làm mới, trong đó có 200.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất. Lương đã tăng sau nhiều năm không thay đổi".

Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất 45 năm và ông Trump tự hào bởi "tỷ lệ thất nghiệp người Mỹ gốc Phi cũng ở mức thấp chưa từng có". "... và tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Latinh cũng thấp nhất lịch sử", ông Trump. Các nghị sĩ Cộng hòa vỗ tay, một số người la hét, hô "hooray".

Trump ca ngợi Scalise

"Tràng pháo tay thực sự đầu tiên trong tối nay dành cho hạ nghị sĩ Steve Scalise, người bị bắn khi đang tập bóng chày.

"Một số thử thách trong năm qua chạm đến khán phòng này theo cách rất cá nhân. Tối nay, ở đây là một trong những người mạnh mẽ nhất phục vụ tại Hạ viện, người đã trúng đạn, gần chết và trở lại làm việc ba tháng rưỡi sau đó: huyền thoại từ Louisiana: nghị sĩ Steve Scalise".

"Tôi nghĩ họ thích anh, Steve", ông Trump nói. 

Trump: 'Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua'

Trump mô tả những "tiến bộ đáng kinh ngạc" và "thành công phi thường" trong năm 2017. Ông cũng nhắc đến những khó khăn khác như lũ lụt, hỏa hoạn cùng một số thảm kịch, đề cập chủ nghĩa anh hùng như cứu giúp các nạn nhân lũ lụt, che chở, bảo vệ người lạ mặt trong vụ xả súng ở Las Vegas.

"Gửi tới mọi người đang trong quá trình khôi phục Texas, Florida, Louisiana, Puerto Rico, quần đảo Virgin, California, cùng nhiều nơi khác - chúng tôi bên các bạn, yêu các bạn và chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua. Luôn là như vậy".

Trump bắt đầu phát biểu bằng 'giọng nhẹ nhàng'

Guardian mô tả Tổng thống Trump bắt đầu phát biểu với giọng "nhẹ nhàng", nhắc đến chủ tịch lưỡng viện, phó tổng thống, các nghị sĩ. 

"Một làn sóng lạc quan đang lan truyền khắp nước Mỹ. Từng ngày trôi qua kể từ khi chúng ta bắt đầu tiến bước... để đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại, vì mọi người dân Mỹ". Các nghị sĩ Cộng hòa đứng vỗ tay trong khi phe Dân chủ ngồi yên.

TH