Tổng thống Đức Steinmeier cảnh báo về chủ nghĩa dân tộc cực đoan

22/04/2020, 23:29

Ngày 19 -11, phát biểu tại Bảo tàng Apartheid ở Johannesburg (Nam Phi), Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng cảnh báo về chủ nghĩa dân tộc cực đoan và kêu gọi hợp tác quốc tế.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: dw.com)

Tổng thống Đức nhấn mạnh, Đức cần các đối tác quốc tế và hợp tác đa phương nhằm giải quyết những thách thức toàn cầu lớn. Đức và Nam Phi, với tư cách là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (từ năm 2019 cho nhiệm kỳ hai năm), do đó cả hai bên phải nắm bắt cơ hội của mình. 

Trong bài phát biểu, ông Steinmeier cũng đã nhắc lại về sự kết thúc của chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi vào năm 1990 và thống nhất nước Đức trong cùng năm này. Ông nói rằng, trách nhiệm về chiến tranh và tội phạm không kết thúc ở đó. Đó là lý do Đức luôn muốn trở thành một đối tác quốc tế về nhân quyền, cho trật tự hòa bình dựa trên nguyên tắc chống lại chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Tổng thống Đức cũng đã lên tiếng ca ngợi anh hùng tự do Nam Phi - Nelson Mandela.

Tổng thống Đức ngày 19/11 đã bắt đầu chuyến thăm ba ngày tới Nam Phi cùng với một phái đoàn kinh tế cấp cao. Nam Phi là đối tác thương mại song phương quan trọng nhất của Đức ở châu Phi./.

Theo TTXVN

Bình luận