Tổng thống Donald Trump: Trung Quốc sẽ có thỏa thuận tồi tệ nếu trì hoãn đàm phán thương mại

22/04/2020, 23:29

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo Trung Quốc nên xúc tiến đàm phán nhằm nhanh chóng đạt được thỏa thuận thương mại, nếu không muốn mọi vấn đề trở nên khó khăn hơn.

Tổng thống Trump quyết tâm mạnh tay với Trung Quốc trong vấn đề thương mại

“Tôi nghĩ Trung Quốc cảm thấy họ bị đánh bại một cách tồi tệ trong các vòng đàm phán gần đây. Trung Quốc có thể chờ cuộc bầu cử năm 2020 và hy vọng một đại diện của Đảng Dân chủ thắng cuộc. Tuy nhiên, vấn đề duy nhất đó là tôi sẽ giành thắng lợi và thỏa thuận sẽ trở nên tồi tệ hơn với họ trong nhiệm kì thứ 2 của tôi”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 11-5.

Vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vào hôm 10-5 mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào nhưng 2 bên đồng ý gặp nhau để đàm phán thêm ở Bắc Kinh.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tuyên bố rằng, Bắc Kinh buộc phải trả đũa nhưng hy vọng Washington sẽ kiềm chế.

Ngoài việc tăng mức thuế từ 10 đến 25% đối với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, Tổng thống Trump đã ra lệnh lập kế hoạch tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Mỹ từ Trung Quốc, trị giá hơn 300 tỷ USD.

Những leo thang căng thẳng mới trong chiến tranh thương mại đến sau khi Tổng thống Trump cáo buộc phía Trung Quốc bất ngờ thay đổi những cam kết đã hứa trong các cuộc đàm phán trước đó.

Tuy nhiên, ông Lưu phủ nhận Trung Quốc đã đi ngược lại những cam kết mà khẳng định đây là điều hết sức bình thường trong đàm phán trước khi đi đến thỏa thuận cuối cùng./.

Theo ANTĐ