Hội nghị thượng định G20

Donald Trump gọi cuộc gặp đầu tiên với Vladimir Putin là một vinh dự lớn

22/04/2020, 23:29

Donald Trump gọi cuộc gặp đầu tiên với Vladimir Putin là một vinh dự lớn - Cuộc gặp mặt trực tiếp giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức là một trong những cuộc gặp gỡ được mong đợi nhất giữa hai nhà lãnh đạo trong nhiều năm qua.

Hãng Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với người đồng cấp Nga tại cuộc gặp đầu tiên bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 rằng đây là một "vinh dự" để ông lần đầu tiên được gặp và nói chuyện với ông Putin, ông Trump mong muốn "những điều tích cực" sẽ tiếp diễn giữa hai nước kể từ sau chiến tranh lạnh.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay tại cuộc gặp bên lề Hội Nghị G20. Ảnh: Reuters

Trump đã từng hứa hẹn một cuộc gặp gỡ với Moscow trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái. Nhưng ông đã không thể thực hiện được cam kết đó vì chính quyền của ông đã bị điều tra bởi các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử của Mỹ và mối quan hệ giữa đội vận động của ông và Moscow.

Trong khi đó, Moscow đã phủ nhận bất kỳ sự can thiệp nào vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và ông Trump cho biết chiến dịch tranh cử của ông cũng không liên quan gì đến các hoạt động của Nga.

Ông Trump và ông Putin đã giao cho Bộ trưởng ngoại giao hai bên thống nhất về một số nội dung ngắn trong cuộc gặp của họ trước khi các phóng viên được tiếp cận vào phòng để nghe hai bên phát biểu.

Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump vui vẻ trò chuyện cùng nhau. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Ông Putin cũng cho biết: "Chúng tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện qua điện thoại. Tuy nhiên, chỉ trò chuyện qua điện thoại thôi sẽ là không bao giờ đủ. Ông Putin cũng bày tỏ vui mừng được gặp Tổng thống Donald Trump trực tiếp và hy vọng cuộc họp sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

Trước cuộc gặp, một số người lo ngại rằng Tổng thống của đảng Cộng hòa, một người còn ít kinh nghiệm chính trị sẽ bị lấn lướt bởi Tổng thống Putin - cựu Giám đốc KGB và đã từng có kinh nghiệm trong xử lý quan hệ với hai đời Tổng thống Mỹ và nhiều Lãnh đạo các quốc gia khác trên thế giới.

Trong số những lời chỉ trích về các hành động của Nga tại Ukraine và Syria và các cuộc điều tra về vai trò của nó trong chiến dịch Hoa Kỳ, ông Trump đã phải chịu áp lực lớn để có chính sách cứng rắn đối với Kremlin.

Hôm thứ Năm vừa qua, ông Trump đã đưa ra vài nhận xét sắc bén về Moscow kể từ khi trở thành Tổng thống, thúc giục Nga ngừng "những hoạt động bất ổn" và chấm dứt hỗ trợ cho Syria và Iran.

Trong một phát ngôn khác, ông Donald Trump từ chối trả lời dứt khoát về nghi vấn can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khiến dư luận có nhiều câu hỏi về kết quả cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ.

T.H (Theo Reuters)