Tổng kết công tác Cụm thi đua các Hội Nhà báo miền Đông Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh

22/04/2020, 23:29

Ngày 21/1, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), Hội nghị Tổng kết công tác Cụm thi đua các Hội Nhà báo miền Đông Nam bộ và TP.Hồ Chí Minh năm 2020 đã được tổ chức. Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận là Cụm trưởng cụm thi đua chủ trì tổ chức.

Toàn cảnh Hội nghị

Đến dự có ông Nguyễn Bé – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo Hội Nhà báo TP.Hồ Chí Minh và Hội Nhà báo các tỉnh miền Đông Nam bộ

 Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố trong Cụm thi đua miền Đông Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội tiến tới Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI. Các Hội đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả, thể hiện rõ vai trò là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của người làm báo. Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đồng thời phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, phản ánh tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân; phát hiện cổ vũ nhân tố mới, thành tựu trong triển khai nhiệm vụ chính trị địa phương.

Bên cạnh những thuận lợi, năm 2020 cũng là năm bị ảnh hưởng hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19, hầu hết các tỉnh, thành trong Cụm thi đua miền Đông Nam bộ đều có người nhiễm bệnh, nhất là TP.Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Đồng Nai … gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân nói chung và hoạt động báo chí nói riêng. Một số chương trình hoạt động của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố như tổ chức đại hội nhiệm kỳ triển khai chậm so với kế hoạch. 

Ông Nguyễn Bé – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chứng kiến lãnh đạo các Hội Nhà báo trong Cụm ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngay từ đầu năm, các Hội Nhà báo Cụm miền Đông Nam bộ và TP.Hồ Chí Minh đã xây dựng chương trình hoạt động, ký kết giao ước thi đua, triển khai tới từng Chi hội, Liên chi hội trực thuộc và từng hội viên, nhà báo. Các Hội thường xuyên chỉ đạo hội viên thực hiện nhiệm vụ trọng tâm gắn với tiếp tục thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “ Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”. Các Hội phối hợp với các cơ quan báo chí quán triệt trong hội viên, nhà báo các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII); thực hiện tốt chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị về “tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tham gia quản lý, chỉ đạo báo chí theo quy chế phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thành ủy và Sở Thông tin truyền thông địa phương. Triển khai sâu rộng trong cán bộ, hội viên, nhà báo thực hiện tốt Luật Báo chí năm 2016; 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Tuy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng tất cả các hội nhà báo trong Cụm thi đua đã chú trọng tổ chức triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng cho nhà báo, hội viên. Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh Chủ động đề xuất phối hợp Bộ Công thương, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin Truyền thông tổ chức buổi tọa đàm “Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) và vai trò của truyền thông nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho lãnh đạo các cơ quan báo chí Thành phố và Trung ương.    Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương phối hợp với Trung tâm Đào tạo – Bồi dưỡng  nghiệp vụ báo chí thuộc Hội Nhà báo Việt Nam mở 2 lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ.Hội Nhà báo Tây Ninh tổ chức 02 lớp lớp tập huấn nghiệp vụ về sản xuất chương trình truyền hình bằng điện thoai thông minh và tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.Lớp do Nhà báo, Trung tướng Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân truyền đạt.Các hội nhà báo trong khu vực đều khắc phục khó khăn mở lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên môn.

Lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Bình Thuận trao cờ đăng cai Cụm trưởng thi đua năm 2021 cho lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương.

Trong năm 2020, báo chí trong Cụm miền Đông Nam bộ đạt nhiều thành tích cao trong các Giải báo chí như; Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh có 7 tác phẩm đạt giải cao và các giải chuyên ngành khác. - Hội Nhà báo Bình Dương có 1 tác phẩm đạt giải khuyến khích và 1 tác phẩm vào vòng chung khảo Giải báo chí Quốc gia.- Hội Nhà báo Bình Phước có 02 bằng khen của Đài Truyền hình Việt Nam tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39/2019; 1 bằng khen của Ban Dân vận Trung ương cho tác phẩm vào vòng chung khảo cuộc thi báo chí viết về Dân vận khéo năm 2019; 1 huy chương Vàng Liên hoan phát thanh và truyền hình Công an nhân dân toàn quốc và lần đầu tiên tỉnh đạt 1 giải C - Giải Búa liềm vàng năm 2019; 1 Giải C tại Liên hoan phim Môi trường toàn quốc lần thứ 7-năm 2019.Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai có 2 tác phẩm đạt giải khuyến khích Giải báo chí Quốc gia. Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh đạt 02 Huy chương vàng, 2 huy chương bạc  và giải Người dẫn chương trình xuất sắc nhất tại Liên hoan Phát thanh, Liên hoan Truyền hình Toàn quốc, giải nhất cuộc thi An toàn giao thông toàn quốc. Bằng khen của Đài TNVN, Đài THVN. 2 hội viên được Ban Tuyên giáo Trung ương tăng Bằng khen Người làm báo tiêu biểu 2020. Tham dự Giải Búa liềm vàng lần thứ V-năm 2020, 01 tác phẩm đoạt giải C; 01 tác phẩm đoạt giải “Tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống diễn biến hòa bình”. Báo Tây Ninh cũng được vinh danh là một trong 15 tập thể xuất sắc, đóng góp tích cực trong tuyên truyền về xây dựng Đảng.Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng,  tại LHPT &TH TQ;  Hội Nhà báo Bình Thuận đạt 2 Huy chương bạc tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc; 4 bằng khen tại liên hoan Phát thanh và Truyền hình toàn quốc; 1 tác phẩm vào chung khảo giải Búa liềm vàng; Hội nhà báo các tỉnh trong Cụm đều tổ chức Giải báo chí hàng năm với hàng trăm tác phẩm tham gia giải.

Tất cả các Hội Nhà báo thành viên trong Cụm thi đua đều tổ chức thành công Hội báo Xuân Canh Tý – 2020 với hàng trăm ấn phẩm báo chí, phục vụ hàng ngàn độc giả, góp phần nâng cao nhận thức, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa trong nhân dân đồng thời mở màn chuỗi các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, mừng thắng lợi trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố.

Khác với mọi năm,công tác từ thiện, xã hội chủ yếu do các cơ quan Báo, Đài thực hiện, năm 2020 một số Hội nhà báo đã trực tiếp làm và bước đầu thu lai hiệu quả cao.

Chung tay cho các hoạt động hội năm 2021 thành công

Hội Nhà báo các tỉnh miền miền Đông Nam bộ và TP.Hồ Chí Minh là một khu vực hoạt động báo chí mạnh của cả nước, với hơn 2 ngàn  hội viên Hội Nhà báo.Tại hội nghị ,nhiều ý kiến phát biểu của lãnh đạo các Hội cho thấy  nội dung, phương thức, chất lượng hoạt động của các Hội tuy được duy trì và có sự đổi mới nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn.Kinh phí hoạt động của các Hội rất khó khăn nên khó tổ chức các phong trào thi đua và các hoạt động nghiệp vụ.Cụm MĐNB đã thống nhất Đề nghị Trung ương Hội sớm xây dựng cơ chế thống nhất với Bộ Nội vụ về tổ chức bộ máy văn phòng Hội Nhà báo cấp tỉnh, trong đó có quy định rõ định biên, biên chế.Các hội đã thống nhất đề nghị HNBVN tặng băng khen cho HNB tỉnh Bình Thuận, đơn vị Cụm trưởng thi đua và bàn giao đơn vị cụm trưởng thi đua năm 2021 cho HNB tỉnh Binh Dương.

H.Giang