Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi: OANA tạo sự lan tỏa rộng rãi nguồn tin chính thống

22/04/2020, 23:29

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi: OANA tạo sự lan tỏa rộng rãi nguồn tin chính thống - Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các Hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tại Hà Nội ngày 18 - 20/4/2019 có chủ đề 'Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo'.Nhân dịp này, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã trả lời phỏng vấn về vai trò, vị thế của OANA trong sự phát triển của truyền thông thế giới và sự đóng góp của TTXVN trong sự phát triển của OANA.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã trả lời phỏng vấn về vai trò, vị thế của OANA trong sự phát triển của truyền thông thế giới và sự đóng góp của TTXVN trong sự phát triển của OANA.

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, Hội nghị Ban chấp hành OANA lần thứ 44 là sự kiện quan trọng của giới báo chí khu vực, thể hiện sự chủ động, tích cực của TTXVN trong quá trình hội nhập quốc tế. 

Tổ chức các Hãng Thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) được thành lập vào năm 1961 với mục tiêu tăng cường trao đổi và chia sẻ thông tin giữa các nước trong khu vực. Sau 58 năm thành lập, đến nay, OANA đã trở thành tổ chức truyền thông lớn nhất tính về tổng thể diện tích địa lý của các nước và khối lượng thông tin được sản xuất. Ông đánh giá như thế nào về vai trò và vị thế của OANA trong sự phát triển của truyền thông thế giới?

Kể từ khi được thành lập vào năm 1961 theo sáng kiến của Tổ chức Văn hóa, Giáo dục, Khoa học Liên hợp quốc (UNESCO), đến nay, OANA đã có 44 Hãng thông tấn thành viên của 35 nước trong khu vực. Sự tham gia của các hãng thông tấn lớn, có tầm ảnh hưởng ở trong và ngoài nước như TASS của Liên bang Nga, Tân Hoa xã của Trung Quốc, Kyodo của Nhật Bản, Yonhap của Hàn Quốc, Azertac của Azerbaijan, AAP của Australia… đã tạo nên tiếng nói mạnh mẽ của OANA trong gần 6 thập kỷ qua.

OANA đã trở thành diễn đàn trao đổi thông tin trực tiếp giữa các hãng thông tấn, góp phần tạo sự lan tỏa rộng rãi nguồn tin chính thống của mỗi nước ra khu vực và thế giới. Thông tin của OANA truyền tải thông điệp vì một xã hội nhân văn, vì một khu vực hòa bình, thịnh vượng và sự thông hiểu giữa nhân dân các nước.

Trong chương trình tham dự Hội nghị lần thứ 39 Ban Chấp hành OANA từ ngày 16 - 17/11/2015 tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), ngày 16/11, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (bên phải) và Giám đốc điều hành Hãng Thông tấn Nhà nước Iran (IRNA) Mohammad Khodadi ký Thỏa thuận về trao đổi thông tin song phương, theo đó cả hai bên sẽ trao đổi các chuyến thăm, đào tạo các kỹ năng báo chí và cung cấp thiết bị cần thiết.

Trong những năm gần đây, trước sự phát triển đa dạng của các loại hình truyền thông mới trên nền tảng công nghệ hiện đại, sự lây lan nhanh chóng của tin giả, tin sai sự thật, OANA không chỉ thực hiện vai trò cung cấp thông tin trực tiếp đến các tổ chức báo chí và các đối tác mà còn thực hiện trách nhiệm của các nhà báo trong việc kiểm chứng thông tin, mang lại niềm tin của công chúng đối với báo chí chính thống.

OANA còn là diễn đàn nghiệp vụ có chất lượng giữa các nhà báo hàng đầu khu vực. Giải thưởng xuất sắc về chất lượng thông tấn, vinh danh các sáng kiến, các giải pháp đổi mới của các hãng thông tấn được OANA tổ chức định kỳ đã góp phần nâng cao hiệu quả thông tin thông tấn. Các cuộc triển lãm ảnh do OANA tổ chức là dịp để các hãng thông tấn thành viên trao đổi kinh nghiệm cũng như chứng kiến những kết quả hoạt động nhiếp ảnh chuyên nghiệp của các phóng viên ảnh trong khu vực.

Với những nỗ lực của mình, OANA đã khẳng định vai trò của tổ chức báo chí khu vực ngày càng có uy tín và hiệu quả trong môi trường truyền thông thế giới.

TTXVN gia nhập OANA vào năm 1969, là một trong những thành viên tích cực của OANA. Xin ông đánh giá khái quát về sự tham gia và những đóng góp của TTXVN trong sự phát triển của OANA?

Trong lịch sử phát triển của mình, TTXVN luôn coi trọng việc thiết lập, củng cố các mối quan hệ hợp tác quốc tế song phương và đa phương, coi đây là một trong những hoạt động quan trọng góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị trong việc thông tin tuyên truyền đối ngoại trên các kênh truyền thông của các đối tác nước ngoài. Việc TTXVN gia nhập tổ chức báo chí đa phương khu vực OANA từ rất sớm đã thể hiện sự chủ động hội nhập quốc tế của hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam.

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và các trưởng đoàn biểu quyết thông qua Tuyên bố OANA Seoul 2015, sau 2 ngày tham dự Hội nghị lần thứ 39 Ban Chấp hành OANA (16 - 17/11/2015) tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) với những phiên thảo luận sâu rộng về cách thức mở rộng giao lưu và hợp tác trên lĩnh vực thông tin trong thời kỳ bùng nổ truyền thông di động. Tuyên bố OANA Seoul 2015 gồm 5 điểm, trong đó có nội dung lên án các vụ tấn công khủng bố mới diễn ra.

Ngay từ những năm tháng đất nước còn trong chiến tranh, việc TTXVN là thành viên của OANA đã góp phần hiệu quả trong việc đưa thông tin của Việt Nam đến với thế giới để bạn bè quốc tế hiểu, ủng hộ đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta. TTXVN cũng đã nhận được sự giúp đỡ hết sức quý báu, chân tình của các hãng thông tấn bạn bè trên nhiều lĩnh vực để từng bước hoàn thiện, phát triển và trở thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện hiện đại ngày nay.

Kể từ khi gia nhập OANA vào năm 1969, TTXVN là một thành viên tích cực của tổ chức báo chí khu vực này. TTXVN chủ động cập nhật thông tin đối ngoại trên các kênh truyền thông của OANA; tham gia đầy đủ, có trách nhiệm vào các hoạt động trong khuôn khổ OANA như các diễn đàn trao đổi nghiệp vụ, Giải thưởng Hãng thông tấn xuất sắc, triển lãm ảnh… TTXVN được bầu là thành viên Ban Chấp hành OANA trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2013 đến nay.

Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, TTXVN, với vai trò cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia, việc hội nhập quốc tế sâu rộng sẽ góp phần quảng bá rộng rãi thông tin đối ngoại của TTXVN, mở rộng diện tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đến với đông đảo công chúng trong khu vực và trên thế giới.

TTXVN là hãng chủ nhà của Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 44, điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với Hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam tại diễn đàn báo chí đa phương khu vực uy tín và hoạt động hiệu quả này, cũng như công tác đối ngoại của Việt Nam nói chung, thưa ông?

Việc TTXVN được Ban Chấp hành OANA lựa chọn đăng cai Hội nghị lần thứ 44 khẳng định vai trò và tiếng nói của Hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam trong tổ chức báo chí đa phương rộng lớn này. Trong bối cảnh các Hãng thông tấn đang phải đối mặt với những thách thức đổi mới về nội dung và công nghệ như hiện nay, việc TTXVN và Ban Thư ký OANA chọn chủ đề Hội nghị “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” thể hiện trách nhiệm của Hãng thông tấn chủ nhà đối với sự phát triển của tổ chức nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ của dòng thông tin chủ lưu trên thế giới, góp phần xây dựng một môi trường báo chí lành mạnh, chuyên nghiệp và sáng tạo ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 44 là một sự kiện quan trọng của giới báo chí khu vực, thể hiện sự chủ động, tích cực của TTXVN trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng ngày nay.

Trân trọng cảm ơn Tổng Giám đốc!

Theo TTXVN