Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá cao kết quả BHXH TP. Đà Nẵng đã đạt được

18/12/2022, 19:37

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá cao kết quả BHXH TP. Đà Nẵng đã đạt được - Nhân chuyến công tác trao sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa có buổi làm việc với BHXH TP.Đà Nẵng về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh làm việc với BHXH TP. Đà Nẵng.

Báo cáo với Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc BHXH TP. Đà Nẵng vui mừng cho biết, tính đến nay, BHXH thành phố đã cơ bản đạt và vượt các chi tiêu được BHXH Việt Nam giao. Cụ thể, tính đến hết tháng 11/2022, thành phố có 262.860 người tham gia BHXH, đạt 101,3% kế hoạch được giao, đứng thứ 2 toàn quốc. Riêng BHXH tự nguyện có 19.157 người tham gia, đã đạt 89,1% kế hoạch, đứng thứ 4 toàn quốc; dự kiến đến 25/12/2022 sẽ đạt 100% chỉ tiêu được giao. Về BHYT có 1.088.772 người tham gia, đạt 99,21% kế hoạch; dự kiến còn phải phát triển thêm 3.912 người. Tính đến ngày 14/12, tổng số thu BHXH, BHYT được trên 5.427.728 triệu đồng, đạt 94,15% kế hoạch…

Bên cạnh đó, công tác giải quyết các chế độ đảm bảo kịp thời, đầy đủ. Theo ông Hiệp, đến nay BHXH TP. Đà Nẵng quản lý 56.494 người hưởng chế độ BHXH thường xuyên, tăng 2,34% so với năm 2021; giải quyết cho 1.633 người hưởng chế độ BHXH hằng tháng, giảm 3,38% so với năm 2021; 13.211 lượt người hưởng các chế độ BHXH một lần, giảm 26,52% so với năm 2021...

Bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH TP. Đà Nẵng đã chủ động tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng và các cấp, các ngành liên quan thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp tỉnh và 100% cấp xã, huyện trên địa bàn; tham mưu để HĐND thành phố đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương về tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT; thành lập 53 tổ chức dịch vụ thu, 53 điểm thu với 330 nhân viên thu. Bên cạnh đó, triển khai quy chế phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn và các đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội...

Với sự nỗ lực và linh hoạt, sáng tạo, BHXH TP. Đà Nẵng đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nhất là chủ động xác định nhóm tiềm năng để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Trong năm 2022, BHXH TP. Đà Nẵng đã tổ chức 109 hội nghị khách hàng với 4.017 người tham gia hội nghị: trong và sau hội nghị đã có 1.984 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ. Tính đến nay, số lượng xác thực lấy số CCCD từ CSDL quốc gia về dân cư là 739.947 trường hợp; toàn thành phố đã có 76/95 cơ sở KCB thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD, chiếm tỷ lệ 80% với 175.972 lượt tra cứu, trong đó có 145.379 lượt tra cứu thành công phục vụ KCB BHYT. Thành phố cũng có 597.987 người sử dụng ứng dụng VssID, chiếm tỷ lệ 56,21% so với tổng số người tham gia BHXH. Thực hiện số hóa 100% biểu mẫu liên quan đến các quy trình hồ sơ giải quyết TTHC theo Quyết định số 2939/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam.

Sau khi nghe báo cáo của BHXH TP.Đà Nẵng và ý kiến góp ý của đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam, phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá cao những kết quả mà BHXH TP.Đà Nẵng đã đạt được. “Trong điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, việc sản xuất kinh doanh của nhiều DN bị ảnh hưởng nặng nề..., nhưng tôi rất ấn tượng với công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT của BHXH TP.Đà Nẵng đến thời điểm này”- Tổng Giám đốc chia sẻ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết thêm, kết quả trên nói lên rằng, CCVC, NLĐ của BHXH TP.Đà Nẵng đã có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; cũng như công tác thanh tra, kiểm tra, truyền thông và công tác tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Bên cạnh đó, BHXH TP. Đà Nẵng đã giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH, BHYT đúng quy định, quản lý thông tin đối tượng hưởng chế độ chặt chẽ; quản lý tốt quỹ ốm đau, thai sản, ngăn chặn các hành vi và biểu hiện trục lợi, lạm dụng quỹ.

Bên cạnh kết quả đạt được, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng chỉ ra một số khó khăn, thách thức mà BHXH TP.Đà Nẵng phải vượt qua trong thời gian tới. Theo Tổng Giám đốc, là địa phương “đầu tàu” các tỉnh miền Trung, nơi tập trung phát triển công nghiệp khá mạnh cả trong hiện tại cũng như tương lai, trong điều kiện kinh tế dự báo còn nhiều khó khăn, đòi hỏi BHXH TP.Đà Nẵng phải luôn nỗ lực trên 100% khả năng; phải vận dụng linh hoạt sự phối hợp, chỉ đạo của các cấp, các ngành để triển khai hiệu quả chính sách BHXH, BHYT.

Cùng với đó, cần nỗ lực hơn nữa trong công tác phối hợp, đôn đốc các đơn vị, DN để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT được BHXH Việt Nam giao. Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án xây dựng chính sách đặc thù hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện từ nguồn ngân sách địa phương. Là địa phương tiếp nhận nhiều bệnh nhân từ các tỉnh khác chuyển đến KCB BHYT, nên công tác giám định, thanh quyết toán KCB BHYT của BHXH TP. Đà Nẵng chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn. Do đó, về việc thanh quyết toán chi phí KCB, BHXH TP. Đà Nẵng cần thực hiện theo đúng tiến độ, yêu cầu đề ra; phối hợp cung cấp số liệu, nội dung theo đề nghị của Tổ giải quyết vướng mắc (Ban Thực hiện chính sách BHYT) để giải quyết ngay khi có phát sinh.

Về công tác nhân sự, Tổng Giám đốc cho biết, trước đề xuất của BHXH TP.Đà Nẵng, năm 2023, BHXH Việt Nam sẽ nghiên cứu, điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tình tình phát triển chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Thay mặt toàn thể CCVC, NLĐ BHXH TP. Đà Nẵng, ông Đinh Văn Hiệp đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc và ý kiến góp ý của các đơn vị nghiệp vụ; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo ngành và các đơn vị nghiệp vụ trong thực hiện nhiệm vụ. “BHXH TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nhằm hoàn thành tốt nhất mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong những năm tiếp theo”- ông Hiệp cho biết.

Gia Linh

Từ khóa: BHYT BHXH