Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh làm việc tại BHXH tỉnh Lai Châu

24/03/2023, 20:41

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh làm việc tại BHXH tỉnh Lai Châu - Ngày 24/3, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Lai Châu về giải pháp triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh kết luận buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc tại trụ sở BHXH tỉnh có: Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo BHXH tỉnh và các phòng chức năng, BHXH cấp huyện trên địa bàn.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Dương Quốc Tuấn cho biết, năm 2022, với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn đơn vị, sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa với các sở, ngành, cấp ủy chính quyền địa phương, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; đảm bảo kịp thời, đầy đủ quyền lợi cho người tham gia.

Về các chỉ tiêu chủ yếu, đến hết năm 2022, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và thay đổi chính sách ảnh hưởng đến khoảng 25% người dân nhưng công tác phát triển người tham gia của tỉnh vẫn hoàn thành kế hoạch BHXH Việt Nam giao với: 29.523 người tham gia BHXH bắt buộc; 7.540 người tham gia BHXH tự nguyện; 393.656 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 82,1% dân số. Toàn tỉnh số nợ BHXH, BHYT, BHTN chỉ chiếm 0,9% số phải thu.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ; giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về BHXH, BHTN, BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất; kịp thời xử lý các hành vi vi phạm. Các chỉ tiêu phát triển người tham gia, số thu, giảm nợ trên địa bàn tỉnh đều tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Bên cạnh kết quả đạt được, tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH tỉnh và các phòng trực thuộc, BHXH cấp huyện đã tập trung đánh giá, nêu những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 21.000 lao động từ đủ 18 tuổi trở lên báo tạm vắng đi di cư lao động sang tỉnh, thành phố khác trong cả nước do Lai Châu không có khu công nghiệp, khu chế xuất nên không có doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động. Đa số doanh nghiệp đang hoạt động tại địa phương sử dụng rất ít lao động (có trên 60% số doanh nghiệp sử dụng dưới 5 lao động). Vì vậy, qua các năm BHXH tỉnh đã rà soát dữ liệu người tham gia BHXH đạt kết quả không cao.

Việc mở rộng mạng lưới tổ chức dịch vụ tại tỉnh gặp khó khăn, hiện tại chỉ có tổ chức dịch vụ Bưu điện và 1 tổ chức dịch vụ Doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Hiệu quả phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng của tổ chức dịch vụ không đạt kỳ vọng của BHXH tỉnh.

Lai Châu bị tác động lớn do thay đổi chính sách vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn. Mặc dù BHXH tỉnh đã chủ động báo cáo và kiến nghị các chính sách hỗ trợ đóng tuy nhiên địa phương chưa bố trí được nguồn kinh phí... Bên cạnh đó, việc triển khai giao dịch trực tuyến, chuyển đổi số trên địa bàn cũng gặp nhều khó khăn do điều kiện cơ sở vật chất, hạn chế về trình độ của người dân, người lao động...

Sau khi nghe báo cáo, chia sẻ từ phía BHXH tỉnh, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã đánh giá, thông tin thêm về công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lai Châu; đồng thời cũng giải đáp một số kiến nghị của BHXH tỉnh về các lĩnh vực: Thu, phát triển người tham gia, chính sách BHYT, thanh tra - kiểm tra, công nghệ thông tin, công tác truyền thông...

Trưởng Ban quản lý Thu - Sổ, thẻ Dương Văn Hào đánh giá, khó khăn lớn nhất của tỉnh hiện nay là việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT do điều kiện kinh tế của người dân còn hạn chế, địa bàn rộng, phức tạp, dân cư thưa thớt, phân bố không đồng đều. Vì vậy, BHXH tỉnh cần bám sát, linh hoạt triển khai các chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam về công tác này. Trong đó cần chú trọng mở rộng mạng lưới tổ chức dịch vụ thu; phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng; tham mưu, đề xuất mời các đống chí lãnh đạo trong Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của tỉnh về làm việc tại các xã nhằm khích lệ, đôn đốc, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở.

Ông Dương Văn Hào cũng gợi ý một số mô hình hay của nhiều địa phương để BHXH tỉnh có thể học tập, áp dụng trong công tác phát triển người tham gia như: Việc lập các tổ xung kích, phát huy vai trò của các đoàn hội như thanh niên, phụ nữ, nông dân; lựa chọn những nhóm đối tượng khó khăn nhất trên địa bàn để truyền thông, vận động, tham mưu các chính sách hỗ trợ như nhóm nông, lâm nghiệp không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT...

Liên quan đến lĩnh vực này, ông Lò Quân Hiệp - Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Kiểm tra cũng có nhưng phân tích, đánh giá, đề nghị BHXH tỉnh cần thực hiện tốt hơn nữa việc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành để phát hiện đối tượng, cung cấp nguồn cho công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; đồng thời cũng cần tập trung xử phạt khi phát hiện các hành vi vi phạm để răn đe, nâng cao ý thức chấp hành của các chủ sử dụng lao động, nhất là các đơn vị nhỏ.

Đối với lĩnh vực BHYT, ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT nhận định, do đặc thù địa bàn rộng, đi lại khó khăn nên tuyến y tế cơ sở, tuyến xã của tỉnh đang phát huy hiệu quả lớn. BHXH tỉnh cần tăng cường phối hợp Sở Y tế để tham mưu chính quyền địa phương nâng cao chất lượng của tuyến này, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Liên quan đến quy trình giám định BHYT mới được BHXH Việt Nam tập huấn, ông Phúc nhận định sẽ có một số khó khăn, vướng mắc ban đầu khi triển khai, vì vậy, BHXH tỉnh cần tổ chức thông tin, tập huấn đến các cơ sở y tế để phối hơp thực hiện cho thông suốt, thuận lợi.

Về công tác truyền thông, Giám đốc Trung tâm truyền thông Nguyễn Thị Thanh Hương đánh giá, thời gian qua, BHXH tỉnh Lai Châu đã thực hiện tốt công tác này với nhiều nội dung, hình thức phù hợp với đặc thù địa phương như: Phát thanh cơ sở với các tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức các đợt ra quân tạo được hiệu ứng lan tỏa, niềm tin trong nhân dân; huy động được các nguồn xã hội hóa trong tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho hàng chục nghìn người, mang lại lợi ích thiết thực... Vì vậy, trong năm 2023, BHXH tỉnh cần nghiên cứu tiếp tục phát huy, đổi mới, nâng cao hơn nữa các hình thức trên; đồng thời tập trung truyền thông đẩy mạnh về cài đặt ứng dụng VssID- BHXH số, nêu rõ các lợi ích để ngày càng có nhiều người dân, người lao động sử dụng. Việc truyền thông theo các nhóm nhỏ tại khu dân cư cũng cần được tăng cường, huy động, phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng sẽ mang lại hiệu quả tích cực, phù hợp với điều kiện địa phương.

Về các lĩnh vực CNTT, tài chính - kế toán, kiểm toán nội bộ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc liên quan của BHXH Việt Nam cũng có những đánh giá, đề xuất, định hướng để BHXH tỉnh thực hiện trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Ngành, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh biểu dương, ghi nhận những kết quả BHXH tỉnh Lai Châu đã đạt được trong năm 2022; đồng thời khẳng định, lãnh đạo BHXH Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để BHXH tỉnh thực hiện nhiệm vụ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, Lai Châu là tỉnh còn rất nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng một nửa so với bình quân chung cả nước, chênh lệch giàu nghèo lớn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90% dân số… Những điều đó có tác động rất lớn đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2023, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhận định, với một tỉnh khó khăn, biên giới, miền núi thì công tác an sinh xã hội cho người dân là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, vì vậy, vai trò, nhiệm vụ của BHXH tỉnh cũng rất lớn. Do đó, BHXH tỉnh Lai Châu cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam; đồng thời chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương đưa chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT, BHTN vào Nghị quyết của Hội đồng nhân dân các cấp, đồng thời giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến cấp huyện, cấp xã; tham mưu kế hoạch, nội dung giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu được giao về độ bao phủ BHXH, BHYT, BHTN.

Trong công tác truyền thông, phát triển người tham gia, BHXH tỉnh cần nắm chắc, bám sát địa bàn để có các giải pháp phù hợp, linh hoạt; tập trung vào các hình thức truyền thông trực tiếp, theo nhóm nhỏ trong cộng đồng, tổ chức các lễ ra quân; huy động, phát huy được vai trò của người có uy tín, già làng, trưởng bản. Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia để góp phần truyền thông, lan tỏa về vai trò, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Phối hợp ngành Y tế tăng cường chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn để khắc phục khoảng cách, khó khăn trong đi lại.

BHXH tỉnh cũng cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đồng đều giữa các bộ phận và cơ sở để việc phân cấp nhiệm vụ hiệu quả; tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tài chính, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm trong công việc, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy hơn nữa tinh thần phục vụ.

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, Giám đốc BHXH tỉnh Lai Châu Đinh Gia Tăng đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đồng thời trân trọng cảm ơn, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo Ngành, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ trong thực hiện nhiệm vụ. BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm nhằm hoàn thành tốt nhất mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao./.

Gia Linh