Phát động 2 cuộc thi về hướng nghiệp dạy nghề

22/04/2020, 23:29

Chiều 30/10, cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” lần II và cuộc thi video clip “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, Thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai” vừa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát động.

PGS,TS Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phát biểu. Ảnh: TTXVN

Ngày 30/10, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Báo Tuổi trẻ, Trung tâm Truyền hình Thông tấn và Trường Cao đẳng Truyền hình tổ chức Lễ phát động hai cuộc thi.

Dự lễ phát động có PGS,TS Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; bà Lê Thị Mai Hoa - Phó Vụ trưởng Vụ đào tạo dạy nghề Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trần Quốc Huy – Chánh Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; ông Nguyễn Quang Vũ – Phó Giám đốc Trung tâm Truyền hình Thông tấn; ông Lê Xuân Trung – Phó Tổng Biên tâp Báo Tuổi trẻ; TS Trần Quốc Trung – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Truyền hình; đại diện các bộ ban ngành, các trường cao đẳng và phóng viên  các cơ quan thông tấn báo chí

Lễ phát động là hoạt động trong chuỗi hoạt động của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp triển khai thực hiện Kế hoạch truyền thông về giáo dục nghề nghiệp năm 2019. Mục đích của hai cuộc thi nhằm tăng cường nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; giúp các bạn trẻ có nhận thức đúng về định hướng nghề nghiệp; giới thiệu, quảng bá các hoạt động giáo dục nghề nghiệp đặc biệt là thông điệp “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai”. Khuyến khích và thúc đẩy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các học sinh, sinh viên, các nhà báo và mọi người tham gia truyền thông về giáo dục nghề nghiệp; tuyên truyền, cổ vũ cho những bạn trẻ mạnh dạn theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; giới thiệu hình ảnh các cá nhân đã thành công khi lựa chọn Giáo dục nghề nghiệp; giúp các bậc phụ huynh, các em học sinh và xã hội tìm hiểu về cơ sở giáo dục nghề nghiệp, về ngành nghề, nghề nghiệp để có lựa chọn đúng đăng, theo đúng sở thích, đam mê nghề nghiệp.

Ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng cục trưởng cho biết ngày nay vấn đề phát triển kỹ năng nghề nghiệp là sự quan tâm lớn của lãnh đạo các quốc gia, không chỉ ở các quốc gia châu Âu mà ngay cả các nước Đông Nam Á như Việt Nam. Chính phủ có nhiều giải pháp, nâng cao hoạt động truyền thông hướng nghiệp. Lần đầu tiên có kế hoạch 3 năm về truyền thông dạy nghề. Việc thay đổi nhận thức là việc hết sức có ý nghĩa. Rất nhiều doanh nghiệp kêu người lao động thiếu kỹ năng tay nghề. Hai năm gần đây, tuyển sinh học nghề đã vượt kế hoạch 2,2 triệu được đào tạo nghề, điều này chưa tương xứng với lực lượng 55 triệu lao động của đất nước. Chúng ta dự tính đến năm 2025 có 4,4 triệu được dạy nghề và năm 2030 là 6,6 triệu lao động.

Chỉ thị của Bộ Chính trị, đặt ra mục tiêu 30% vào học trường nghề, trung cấp, tối thiểu 40% học cao đẳng. Nhiều địa phương đặt chỉ tiêu hướng nghiệp dạy nghề còn thấp do đó cần làm mạnh truyền thông, thay đổi nhận thức về hướng nghiệp dạy nghề. Ông Trương Anh Dũng nhấn mạnh không ai làm truyền thông tốt hơn các bạn thanh niên qua các kết quả học nghề của chính họ. Ông Dũng mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí, người truyền tin, chắp bút, bạn trẻ học nghề thành công tương lai tươi sáng.

Tại lễ phát động, PGS TS Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có lời chúc cho 2 cuộc thi sẽ tổ chức thành công. Chia sẻ về mình, Thứ trưởng Lê Quân cho biết ông đã từng giảng dạy về phát triển nguồn nhân lực ở trường Đại học. Ông biết rằng có một thực trạng hiện nay là sinh viên chưa nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của mình nên khi ra trường các em còn bỡ ngỡ trong công việc. Bên cạnh đó, nhiều trường chưa có chương trình giảng dạy sát với yêu cầu của doanh nghiệp. Công tác hướng nghiệp cho trẻ em, thanh niên và cả người đi làm vẫn còn yếu tại Việt Nam.

Do đó để có công tác giáo dục lao động đạt chất lượng cao hơn thì cần có những cuộc thi về hướng nghiệp dạy nghề. Mục tiêu xa hơn truyền thông cho xã hội biết danh mục ngành nghề trong xã hội, yêu cầu nghề nghiệp thế nào, cơ hội thăng tiến nghề nghiệp thế nào để các em học sinh, phụ huynh hiểu rõ hơn về hướng nghiệp. Tổng cục đã giới thiệu ứng dụng (app) về hướng nghiệp cho thanh niên. Càng nhiều người tham gia thì công tác hướng nghiệp càng đạt hiệu quả cao.

Chia sẻ về chuyên công tác tại Phú Yên, Bình Định gần đây, Thứ trưởng Lê Quân được lãnh đạo tỉnh cho biết Tỉnh đã thu ngân sách nhiều ngàn tỷ từ du lịch, nhưng ngân sách dành cho đào tạo nguồn nhân lực du lịch còn thấp.

Thứ trưởng nhấn mạnh thêm xã hội hiện nay cần hướng nghiệp tốt để mọi người chọn nghề nghiệp phù hợp sở trưởng của mình, có cơ hội học tiếp, nâng cao và phát triển kỹ năng nghề nghiệp. Hướng đến xã hội trọng kỹ năng, trọng năng lực hơn trọng bằng cấp.

Hai thách thức với thị trường: chất lượng việc làm thấp, ¾ công việc có rủi ro cao trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0. Gần 20% người đang đi làm có lương thấp. Thực tế đáng buồn, người trình độ cử nhân, nhưng chỉ trả lương trung cấp.

Các trường phải tự chủ, doanh nghiệp chưa đầu tư dẫn đến việc mở các ngành nghề chưa có sát thực tế gây mất cân đối về nguồn nhân lực. Do đó trong những năm tới, công tác truyền thông hướng nghiệp phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Thứ trưởng Lê Quân tặng hoa cho Ban Tổ chức 2 cuộc thi. Ảnh: TTXVN

Tại lễ phát động, ông Lê Xuân Trung - Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ nghĩ rằng đây là cuộc thi mặc dù có quy mô nhỏ nhưng có ý nghĩa xã hội lớn trong công tác hướng nghiệp dạy nghề hiện nay.

Ông Nguyễn Quang Vũ – Phó GĐ TT Truyền hình Thông tấn cho biết những năm gần đây Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có hoạt động đẩy mạnh truyền thông về hướng nghiệp dạy nghề rất thiết thực. 

Tiến sĩ Trần Quốc Trung đánh giá ý nghĩa về cuộc thi, Cao đẳng Truyền hình chú trọng kỹ năng nghề, tất cả quay phim viên đang được đào tạo từ nhà trường. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có những sản phẩm truyền thông hướng nghiệp nhất đến từ chính mình.

CUỘC THI VIẾT “TÔI CHỌN NGHỀ”

Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” là sáng kiến của Báo Tuổi trẻ và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, và được tổ chức phát động lần đầu tiên vào tháng 10/2017. Nội dung cuộc thi viết lần này là những bài viết kể về những câu chuyện, suy nghĩ có thật về lựa chọn nghề, lựa chọn giáo dục nghề nghiệp của cá nhân, nhân vật khi xã hội vẫn coi trọng con đường đại học. Tình yêu nghề nghiệp, những thành công của các nhân vật, cá nhân khi lựa chọn nghề, giáo dục nghề nghiệp. Giáo dục nghề nghiệp là con đường dẫn đến thành công, tương lai tươi sáng.

Đối tượng tham gia là học viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước. Người đã tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Học sinh các trường THPT, THCS dự định sẽ chọn trường nghề để học. Phụ huynh có con đã, đang và dự định sẽ cho con học trường nghề. Các nhà văn, nhà báo, độc giả quan tâm đến giáo dục nghề nghiệp ở trong và ngoài nước.

Bài dự thi đạt yêu cầu, được đăng tải trên nhật báo Tuổi trẻ, Báo Tuổi trẻ điện tử, trang thông tin xét tuyển giáo dục nghề nghiệp của Báo Tuổi trẻ, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Giáo dục và Fanpage của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Thời gian nhận bài dự thi đến hết ngày 29/2/2020.

CUỘC THI VIDEO CLIP “GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP: THỰC HỌC, THỰC HÀNH – VỮNG KHỞI NGHIỆP, SÁNG TƯƠNG LAI”

Cuộc thi lần đầu được phát động, có sự phối hợp tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với Trung tâm Truyền hình Thông tấn và Trường Cao đẳng Truyền hình. Tên gọi của cuộc thi chính là thông điệp truyền thông năm 2019 của Giáo dục nghề nghiệp.

Nội dung của các tác phẩm dự thi phản ánh, giới thiệu về cơ sở giáo dục nghề nghiệp; giới thiệu, mô tả các ngành nghề cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang trực tiếp đào tạo.

Đối tượng tham gia là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp –Giáo dục thường xuyên, trường Trung cấp, trường Cao đẳng) và các cơ sở có hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Sản phẩm dự thi đạt yêu cầu, được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trên Fanpage của Tổng cục.

Thời gian nhận sản phậm dự thi đến hết ngày 29/2/2020.

Hoà Vũ - Hữu Tuấn

Bình luận