Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

10/10/2021, 07:18

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội - Ngày 9/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận Ba Đình. Ảnh: TTXVN

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Quận ủy Ba Đình và trực tuyến tới 57 điểm cầu các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và các phường thuộc ba quận nêu trên với sự tham dự của 769 cử tri. Cùng dự, có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư; lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành của thành phố,...

Sau khi nghe các đại biểu Quốc hội báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, phát biểu tại hội nghị, cử tri tập trung vào các nhóm vấn đề: phòng, chống kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân; về phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Về phòng, chống đại dịch Covid-19, cử tri hoan nghênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đề ra nhiều giải pháp khống chế dịch, bảo bảo an toàn cho cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, cử tri cho rằng, qua đợt chống dịch này, chúng ta rút ra được nhiều bài học quý; cán bộ các cấp cần thay đổi phong cách lãnh đạo, sâu sát hơn, kịp thời nắm bắt, dự báo tình hình, chủ động trước mọi tình huống, để có giải pháp hiệu quả nhất khi có diễn biến bất thường. Cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh và đồng bộ hơn các biện pháp chống dịch, sớm kiểm soát, không để lây lan, tích cực mua và tiêm vắc-xin cho toàn dân; tiếp tục có chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch bệnh; sớm khôi phục và phát triển sản xuất, đưa mọi hoạt động xã hội trở lại trong điều kiện bình thường mới,… 

Đề cập đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, cử tri đánh giá cao kết quả công tác này trong thời gian qua, song vẫn lo ngại tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chưa được ngăn chặn, kể cả trong lực lượng vũ trang. Chính vì vậy, Quốc hội cần tăng cường công tác giám sát, tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, trước mắt là việc mua vắc-xin, vật tư y tế phòng, chống dịch; phát huy vai trò giám sát của nhân dân, cơ quan báo chí đối với nhiệm vụ then chốt này. 

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã có nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chân thành, thẳng thắn nêu nhiều vấn đề, nhiều lĩnh vực thể hiện tấm lòng đối với Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự nghiệp chung. Tổng Bí thư cho rằng, vừa qua, chúng ta đã gặp nhiều khó khăn, đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn cầu. Trong bối cảnh đó, vừa quyết liệt chống dịch như chống giặc, chúng ta vừa tiến hành hàng loạt công việc quan trọng. Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đã thành công rất tốt đẹp; kiện toàn tổ chức bộ máy các cấp từ Trung ương đến cơ sở, thống nhất cao; Trung ương tổ chức nhiều hội nghị triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng rất bài bản, có nhiều đổi mới. Đảng, Chính phủ bám sát tình hình, chỉ đạo, điều hành quyết liệt các lĩnh vực công tác. Các cấp, các ngành, các địa phương chủ động xây dựng, hoàn thiện chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Cả nước vừa chống dịch vừa cố gắng duy trì sản xuất, chăm lo đời sống nhân dân; công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại,… vẫn bảo đảm bình thường. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Hơn bao giờ hết, tinh thần đoàn kết, thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều, truyền thống quý báu đó của dân tộc ta càng thể hiện rõ trong đại dịch. Tuy nhiên, còn rất nhiều khó khăn, thử thách, tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, lơ là; phải bảo đảm cho mọi hoạt động sớm trở lại và an toàn nhất trong điều kiện bình thường mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội -0

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình. Ảnh: TTXVN

Về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư nêu rõ, đây là một trong những vấn đề Hội nghị Trung ương 4 vừa qua đã thảo luận kỹ lưỡng. Không chỉ xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà cả hệ thống chính trị. Người có chức, có quyền trong tay mới có thể tham nhũng. Không chỉ đấu tranh phòng, chống tham nhũng mà cả phòng, chống tiêu cực với trọng tâm là suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; quét sạch chủ nghĩa cá nhân như Bác Hồ đã nói. Đạo đức không còn, kiêu ngạo, hư hỏng thì dân ai chịu được. Cho nên cùng với việc xây dựng Quốc hội, thật sự là Quốc hội của dân, do dân và vì dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, thực hiện tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tất cả trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt, như thế mới làm được, như Bác Hồ đã tổng kết “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công”. 

Về kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Tổng Bí thư cho biết, Quốc hội sẽ bàn, xem xét nhiều nội dung quan trọng. Thực tế cho thấy, chúng ta đã làm được rất nhiều việc, nhưng cũng còn nhiều vấn đề đặt ra. Đất nước có bình yên, kinh tế phát triển, nói gì thì nói, “có thực mới vực được đạo”; kinh tế có phát triển, dân mới đủ ăn, mà phải ăn ngon, mặc đẹp,... Các đại biểu Quốc hội luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến của cử tri để phản ánh tới kỳ họp. Mong cử tri tiếp tục giám sát, theo dõi, góp ý kiến, phản ánh kịp thời với Đảng, Nhà nước để chúng ta tiếp tục xây dựng và phát triển đất nước,…

Theo Nhandan