Tôn vinh lụa Việt và kết nối giao thương ra thế giới

22/04/2020, 23:29

Tôn vinh lụa Việt và kết nối giao thương ra thế giới - Festival Tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - châu Á 2017 nằm trong khuôn khổ Festival Hành trình di sản Quảng Nam lần thứ 6, và do Hiệp hội Tơ lụa thế giới phối hợp với Công ty cổ phần Tơ lụa Quảng Nam tổ chức với “sứ mệnh” tôn vinh lụa Việt và kết nối giao thương ra thế giới. 

Cắt băng khai trương Festival Tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017.

Ông Lê Thái Vũ, Phó Ban tổ chức festival cho biết, đây là lần thứ 3, làng lụa Hội An đăng cai Festival tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao thương để tạo cầu nối đưa lụa Việt ra thế giới theo cách của người Việt xứ Đàng Trong từ nhiều thế kỷ trước, qua “con đường tơ lụa trên biển”. Sự kiện có sự tham gia của 12 làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt 7 nước châu Á.

Sự kiện kỳ vọng sẽ được tổ chức thường niên, tạo điểm đến và cơ hội phát triển thịnh vượng chung cho ngành lụa Việt Nam và châu Á.

Sau nghi thức dâng hương Bà Chúa Tằm Tang (húy danh Đoàn Quý Phi), người có công rất lớn trong việc phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm, qua đó hình thành các làng nghề tơ lụa vang tiếng như: Chiêm Sơn, Đông Yên, Mã Châu, Thi Lai…, nghệ nhân các làng lụa truyền thống Việt Nam đã nhập cuộc trình diễn các quy trình ươm tơ dệt lụa truyền thống.

Festival Văn hóa tơ lụa lần này thu hút sự tham gia nhiệt tình của những làng nghề trong cả nước, với sự có mặt của gần 80 nghệ nhân đến từ miền núi cao phía Bắc như thổ cẩm Hà Giang, nghệ nhân Khmer ở biên giới Tây Nam tỉnh An Giang, nghệ nhân Cơtu của vùng núi miền Trung, nghệ nhân dân tộc Thái của vùng phía Tây tỉnh Nghệ An Bắc Trung Bộ.

Du khách trong nước và quốc tế hào hứng trải nghiệm ngày hội tơ lụa.

Bên cạnh đó là các đối tác làng nghề truyền thống có danh tiếng nhiều trăm năm như làng lụa Nha Xá, Vạn Phúc, Nam Cao ở đồng bằng Bắc bộ. Các làng nghề Tân Châu ở An Giang, Chăm Ninh Thuận đều mang máy móc và sản phẩm về làng lụa Hội An để trình diễn kỹ thuật dệt và nhuộm truyền thống cho công chúng thưởng lãm.

Trình diễn kỹ thuật dệt của làng dệt thổ cẩm đến từ Hà Giang.

Đặc biệt, Festival Văn hóa Tơ lụa, Thổ cẩm Việt Nam - châu Á 2017 có sự tham gia của các nhà thiết kế trẻ như Đinh Bách Đạt, Thanh Thúy, D.Khang, hoa hậu Ngọc Hân, OZ House Design… với 32 bộ sưu tập độc đáo, đã lan tỏa tinh thần và thói quen mặc lụa cho các bạn trẻ.

Festival Văn hóa tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - châu Á 2017 bao gồm nhiều chương trình nổi bật như: lễ dâng hương Bà Chúa Tàm Tang và ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội tơ lụa Việt Nam; trưng bày những sản phẩm lụa và giao lưu trao đổi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, từ các cơ sở lụa tơ tằm - thổ cẩm Việt Nam; hội thảo “Tơ lụa trong đời sống hiện đại và giải pháp để phát triển ngành tơ lụa Việt Nam”; chương trình biểu diễn 18 bộ sưu tập của các nhà thiết kế trên chất liệu lụa tại Khổng Miếu Hội An do nhà thiết kế Minh Hạnh đạo diễn…

TH