Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Đại hội XI

31/12/2021, 09:57

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Đại hội XI - Tạp chí Người Làm báo trân trọng giới thiệu toàn văn khai mạc của Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc

Kính thưa

Đ/c Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư

Đ/c Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW

Kính thưa các đ/c lãnh đạo các Bộ ban ngành, lãnh đạo các tỉnh thành, các vị khách quý,

Kính thưa các nhà báo lão thành, các đ/c lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ,

Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu tham dự Đại hội,

Thực hiện Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam, Nghị quyết của Ban Chấp hành, của Đảng đoàn và Ban Thường vụ; được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, hôm nay, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kì 2020-2025.

Đại hội của chúng ta được tổ chức vào thời điểm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Cả hệ thống chính trị đang tích cực tạo ra nhiều bước phát triển quan trọng về mọi mặt, phát huy những thành quả của quá trình đổi mới, hướng tới dấu mốc năm 2030 nhân 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và dấu mốc năm 2045 kỷ niệm 100 năm lập quốc.

Trong giờ phút xúc động này, Đại hội chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và sự tưởng nhớ sâu sắc nhất đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng, của dân tộc, người thầy vĩ đại của nền báo chí cách mạng Việt Nam; bày tỏ lòng tri ân đối với Đảng, nhà nước và nhân dân ta, đã chăm lo giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng đội ngũ người làm báo cả nước. Chúng ta kính cẩn tưởng nhớ và biết ơn các thế hệ nhà báo-liệt sĩ đã lao động, chiến đấu hi sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì sự nghiệp báo chí cách mạng.

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị khách quý và tất cả đại biểu về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI. Đại hội nhiệt liệt chào mừng các nhà báo lão thành, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ; chào mừng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và Hà Nội, đại diện lãnh đạo các cơ quan chỉ đạo, quản lí báo chí, các cơ quan báo chí trong cả nước.

Xin nồng nhiệt chào mừng hơn 500 đại biểu, thay mặt cho hơn 27.000 hội viên nhà báo thuộc 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 20 Liên chi hội và 205 Chi hội trực thuộc, đại diện ý chí, nguyện vọng, tình cảm và quyết tâm của hội viên cả nước gửi về Đại hội, nhằm xây dựng Hội và nền báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng phát triển.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Trong nhiệm kỳ qua, tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; kinh tế thế giới bị tác động tiêu cực do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 kéo dài suốt 2 năm. Nhiều cơ quan báo chí trên thế giới phải thu hẹp hoạt động, giảm bớt việc làm do vấp phải cạnh tranh gay gắt từ các tập đoàn công nghệ-truyền thông khổng lồ, doanh thu quảng cáo giảm sút không chỉ với báo in mà ngay cả phát thanh-truyền hình và báo điện tử, sự thay đổi về hành vi tiếp nhận thông tin của người dùng cũng tạo ra nhiều thách thức với báo chí chính thống.

Hoạt động báo chí của nước ta trong bối cảnh đó cũng đối mặt nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần và sứ mệnh cống hiến cao cả, với truyền thống vẻ vang của những người làm báo cách mạng qua gần một thế kỷ, đội ngũ người làm báo cách mạng nước ta, tập hợp dưới mái nhà chung là Hội Nhà báo Việt Nam, đã nỗ lực phấn đấu, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Trong khó khăn, thử thách mới, đội ngũ những người làm báo cả nước càng thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng, vì một nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Đại hội chúng ta có nhiệm vụ đánh giá, kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X Hội Nhà báo Việt Nam; kiểm điểm đánh giá việc thực hiện những chủ trương, nhiệm vụ về công tác báo chí nêu trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; 15 năm thực hiện Chỉ thị 37-CT/TW của Ban Bí thư TƯ Đảng (Khóa IX) về “Nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kì mới”, triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”; thảo luận, hoàn thiện Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành, thảo luận sửa đổi, bổ sung và thông qua Điều lệ Hội và các văn kiện quan trọng khác trình Đại hội.

Đại hội có nhiệm vụ hết sức quan trọng là bầu Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI, nhiệm kì 2020-2025, gồm những nhà báo có phẩm chất và năng lực, có uy tín và điều kiện, cũng như tâm huyết, để lãnh đạo các mặt công tác của Hội trong nhiệm kì tới.

Với ý thức, lòng tự hào, tình cảm và sứ mệnh cao cả của người đại biểu đại diện cho hội viên về dự Đại hội, đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần đoàn kết, trí tuệ, nhất trí, dân chủ và trách nhiệm cao trong quá trình tham dự Đại hội.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng”; “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”. Để hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang, người làm báo và cơ quan báo chí phải luôn “cố gắng trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hóa”; “nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ; đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động”. Lời Bác dạy mãi là “kim chỉ nam” cho các thế hệ nhà báo và cơ quan báo chí trong quá trình tu dưỡng, phấn đấu, trưởng thành, lớn mạnh.

Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra trong bối cảnh báo chí trong nước và thế giới đang có những thay đổi sâu sắc về nhiều mặt. Những nội dung thảo luận tại Đại hội và những nhiệm vụ, giải pháp do Đại hội đề ra sẽ có ý nghĩa thiết thực góp phần xây dựng tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng vững mạnh, thúc đẩy nền báo chí cách mạng Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, chủ động hội nhập với báo chí khu vực và thế giới, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới phù hợp với văn hóa dân tộc Việt Nam.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam!

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, các đồng chí, đồng nghiệp sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!