Phát biểu của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Lễ kỷ niệm

21/01/2022, 10:39

Phát biểu của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Lễ kỷ niệm - Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Nhà báo Lê Quốc Minh - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Lễ kỷ niệm ngày Tạp chí Người Làm Báo ra số đầu (01/1985 - 01/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Nhà báo Lê Quốc Minh, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Nhân kỷ niệm ngày Tạp chí Người Làm Báo – Cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam ra số đầu và đón Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng, thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, tôi nhiệt liệt chúc mừng và gửi đến các đại biểu khách quý, các nhà báo lão thành các thế hệ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động đã và đang gắn bó với Tạp chí Người Làm báo lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tạp chí Người Làm Báo – cơ quan lý luận và nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam đã đi qua chặng đường hơn 35 năm xây dựng và phát triển. Trong suốt hành trình ấy, Tạp chí luôn vững vàng, đồng hành cùng mạch đập sôi động của báo chí cả nước. Tự hào khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của tờ báo mang bản sắc riêng, Tạp chí luôn là diễn đàn nghề của người làm báo, thực sự trở thành cầu nối giữa những người làm báo với bạn đọc và giữa bạn đọc với những người làm báo cả nước.

Ra đời bởi tâm huyết của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, của những người làm báo chân chính; trong bối cảnh cả nước chưa có một cơ sở đào tạo chính quy nào về chuyên môn nghiệp vụ báo chí. Tờ báo “nghiệp vụ” hiện diện như một món ăn tinh thần đặc biệt bước đầu góp phần giải quyết “khát khao” của những người làm báo và các cấp Hội Nhà báo. 

Từ “tiếng vang” của số đầu tiên đến nay, Tạp chí Người Làm Báo đã đi một chặng đường với hành trang là niềm hân hoan, lòng nhiệt huyết, sự quyết tâm cùng những quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ của các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình, các cấp Hội và những nhà báo uy tín trong cả nước.Trong mỗi giai đoạn của chặng đường ấy, ở vào những thời điểm phát triển khác nhau, Tạp chí Người Làm Báo vẫn tiến từng bước vững chắc theo mục tiêu, sợi chỉ đỏ và “đường ray” nghề nghiệp đã xác định từ số đầu tiên – mà vị Tổng biên tập Tạp chí đầu tiên, nhà báo Phan Quang, Phó Tông Thư ký Hội Nhà báo VN, và các nhà báo đàn anh lúc đó đã đặt nền móng.

Phóng sự phát tại Lễ kỷ niệm

Tiếp nối sứ mệnh của mình, trong hơn 5 năm qua, Tạp chí đã không ngừng nỗ lực, luôn bám sát tôn chỉ mục đích, vừa đổi mới nội dung, hình thức nhằm bắt kịp xu hướng báo chí hiện đại; xây dựng tòa soạn theo hướng đa phương tiện, phát triển mạnh mẽ Tạp chí điện tử; mở rộng nhiều hoạt động báo chí trên địa bàn cả nước như tổ chức hội thảo, diễn đàn, tôn vinh, trao giải báo chí về Đồng bằng Sông Cửu Long và các hoạt động thiện nguyện.

Có thể khẳng định, chặng đường đã qua của Tạp chí Người Làm Báo là quãng thời gian đầy sôi động, gắn liền với nhiều sự kiện lớn, nhiều biến động trong tiến trình phát triển chung của báo chí cả nước, nhưng Tạp chí Người Làm Báo vẫn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thực sự là Cơ quan lý luận và nghiêp vụ của giới báo chí cả nước, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Có được thành quả đó là cả một quá trình phấn đấu không ngơi nghỉ trong suốt hơn 35 năm qua của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Người Làm Báo, thành quả ấy đã được Đảng và Nhà nước, Trung ương Hội và các cấp Hội, các tỉnh, thành phố ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý…Huân chương Lao động hạng Nhì được Chủ tịch nước trao tặng năm 2021 đúng dịp kỷ niệm ngày Tạp chí Người Làm Báo ra số đầu là minh chứng sống động cho những đóng góp to lớn đó.

Nhân dịp này, tôi mong muốn tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí tiếp tục nêu cao truyền thống đoàn kết, phát huy những thành tích đạt được, xây dựng Tạp chí lớn mạnh hơn nữa, mãi xứng danh là cơ quan lý luận, nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, của giới báo chí nước nhà.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Tạp chí Người Làm Báo cần tập trung vào việc đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng Tạp chí cả về nội dung và hình thức, đi sâu vào việc cung cấp những nội dung mang tính nghiên cứu về cách thức làm báo hiện đại, phát hiện những xu hướng làm báo mới, những công nghệ làm báo mới, cách thức mở rộng đối tượng độc giả cũng như các mô hình kinh doanh hiệu quả cho báo chí trong kỷ nguyên số. Cần tăng cường tính chuyên nghiệp các mặt hoạt động của Tạp chí, xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên vững vàng về phẩm chất chính trị, tinh thông về nghiệp vụ, giỏi công nghệ làm báo hiện đại, có đạo đức trong sáng, nhạy bén và sáng tạo.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ với nhiều thời cơ, vận hội cùng với những khó khăn, thách thức đan xen. Những kết quả đạt được trong chặng đường đã qua của Tạp chí Người Làm Báo sẽ là hành trang, là nguồn sức mạnh nội lực để Tạp chí vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội, tiếp tục đổi mới và phát triển. Trong niềm tin đó, tôi tin rằng, Tạp chí Người Làm Báo sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, thành quả đã đạt được để khẳng định và vươn tầm đưa Tạp chí ngày càng phát triển, nâng cao uy tín vốn có trong giới báo chí cả nước.

Trước thềm năm mới, Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, các nhà báo lão thành, và các đồng chí, đồng nghiệp năm mới An khang – Thịnh vượng, hạnh phúc và Thành công!

Trân trọng cảm ơn!