Toàn cảnh vụ xả súng tại một tòa soạn báo ở Mỹ

22/04/2020, 23:29

Toàn cảnh vụ xả súng tại một tòa soạn báo ở Mỹ - Mới đây, vụ xả súng đẫm máu tại tòa soạn Capital Gazette đã làm 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Nghi phạm đã bị cảnh sát bắt ngay tại hiện trường.

Cảnh sát bắt được nghi phạm ngay tại hiện trường vụ án. Video: CBS News

Theo hãng thông tấn CBS, nghi phạm Jarrod Ramos là cư dân của thành phố Laurel nơi đặt tòa soạn Capital Gazette. Trước đó tòa soạn đã đăng một số bài viết lên án tội quấy rối tình dục phụ nữ của Rarod Ramos nên có lẽ hắn đã tỏ ra hận thù các phóng viên, biên tập viên tòa soạn này.

Các điều tra viên phát hiện, một tài khoản Twitter trùng tên với Ramos, có địa chỉ tại Laurel, bang Maryland từng cho đăng tải vô số thông điệp chống lại báo Capital Gazette suốt nhiều năm. 

Tài khoản Twitter mang tên Ramos bắt đầu đăng các thông điệp công kích Capital Gazette vài tháng sau khi hắn bị kết tội quấy rối tình dục. Đến tháng 7/2012, Ramos kiện báo Capital Gazette tội bôi nhọ nhân phẩm, song bị quan tòa bác bỏ. Ramos chính thức thua kiện năm 2015.

Vụ án đã được lên trang nhất của tờ báo nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Reuters

5 nạn nhân xấu số của vụ xả súng, từ trái sang: Rob Hiaasen, Wendi Winters, John McNamara, Rebecca Smith và Gerald Fischman. Ảnh: Reuters

Xe cảnh sát chặn đường vào tòa soạn Capital Gazette để lực lượng chức năng tiến hành điều tra. Ảnh: Reuters

Các cơ quan truyền thông cử phóng viên đến tác nghiệp tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Người dân cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số. Ảnh: Reuters

Chân dung sát thủ Jarrod Ramos, 39 tuổi. Ảnh: Reuters

Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường vụ án. Ảnh: Reuters

Nhà báo E.B. Furgurson (bên phải) trao đổi với 2 đồng nghiệp. Ảnh: Reuters

Lực lượng cảnh sát đặc biệt cũng được triển khai. Ảnh: Reuters

Lực lượng cảnh sát thẩm vấn người dân xung quanh hiện trường. Ảnh: Reuters

Tờ The Capital của tòa soạn Capital Gazette được trưng bày bên đường có cập nhật về chính vụ án tại tòa soạn. Ảnh: Reuters

Xe rà phá bom mìn cũng được triển khai tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Lực lượng chức năng vẫn đang khảo sát hiện trường. Ảnh: Reuters

Xe cảnh sát xuất hiện ngày gần tòa nhà 888, nơi đặt tòa soạn. Ảnh: Reuters

Đây là vụ xả súng đẫm máu liên quan đến các nhà báo. Ảnh: Reuters

Nhà báo E.B. Furgurson nói chuyện điện thoại. Ảnh: Reuters

Cảnh sát rà soát quanh hiện trường. Ảnh: Reuters

Thủ phạm đã bị bắt ngay sau khi gây án. Ảnh: Reuters

Tuần hành tưởng niệm ủng hộ 5 nhà báo bị sát hại. Ảnh: capitalgazette

Tuần hành tưởng niệm ủng hộ 5 nhà báo bị sát hại. Ảnh: capitalgazette

THÔNG TIN VỀ 5 NẠN NHÂN TRONG VỤ XẢ SÚNG

Gerald Fischman, 61 tuổi, đã làm việc ở bài báo này từ năm 1992. Được đồng nghiệp nhận xét là có phong cách kỳ quặc, khiêm nhường. Fischman là một biên tập viên, phục vụ như lương tâm và tiếng nói của tổ chức tin tức Annapolis bằng cách viết các bài xã luận về sự hiểu biết sâu sắc, và luôn chính xác.

Wendi Winters, 65 tuổi là một phóng viên có tính cách phóng khoáng. Bà vốn có tài năng để kết nối với cộng đồng, ghi lại những thành tựu của mọi người và các sự kiện quan trọng của địa phương. 

Smith, 34 tuổi, mới về làm cho tòa soạn, là một nhân viên truyền thông. Ông chủ của cô, giám đốc quảng cáo của Capital Gazette, Marty Padden, nói rằng cô đảm bảo rằng phòng phát hành chạy trơn tru. Smith được mọi người đánh giá là một người rất chu đáo, tử tế, ân cần, và sẵn lòng giúp đỡ khi cần thiết. Và được coi là tài sản quý giá của tòa soạn.

John McNamara, 56 tuổi, làm việc cho tòa soạn gần 24 năm. McNamara được các đồng nghiệp nhớ đến vì sự linh hoạt, viết lách và kiến thức sâu rộng về thể thao trong khu vực. Được mô tả là người đa năng, ông có thể viết, có thể biên tập, có thể dàn trang báo một cách tuyệt vời. 

Rob Hiaasen, 59 tuổi, vừa kỷ niệm 33 năm ngày cưới của mình tuần trước, đã làm cho tòa soạn từ năm 2010. Được mô tả là người yêu thích từ ngữ và hài hước. Ông cũng rất yêu thích nghề báo và thích giúp đỡ những nhà báo trẻ.

Từ Hải

Bình luận