Tri ân nhà báo liệt sĩ, thương binh

22/04/2020, 23:29

Tri ân nhà báo liệt sĩ, thương binh - Giữa những ngày Tháng bảy nghĩa tình, cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”,“đền ơn đáp nghĩa”, ngày 20/7, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Tri ân nhà báo liệt sĩ, thương binh”.            

Clip Toạ đàm Tri ân nhà báo liệt sĩ, thương binh: PV

Tham dự chương trình có các đồng chí Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Vũ Đình Thường, Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, các nhà báo lão thành, đại diện ban chuyên môn Hội Nhà báo cùng đông đảo phóng viên báo đài tới đưa tin.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi gửi lời tri ân tới các anh hùng liệt sĩ, đại diện thân nhân các gia đình nhà báo liệt sĩ, các nhà báo – thương binh những anh hùng đã hi sinh cho độc lập dân tộc.

Cuộc tọa đàm như một nghĩa cử tưởng nhớ và tri ân những nhà báo đã ngã xuống hay đã để lại một phần xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì tương lai của dân tộc Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc toạ đàm. Ảnh: Sơn Hải

Trong các cuộc kháng chiến giữ nước của nhân dân ta hơn 70 năm qua, hàng nghìn nhà báo đã ra trận trong tư thế người lính thực thụ nơi chiến trường. Nhiều người trong số họ đã anh dũng hi sinh, nhiều người trở về cuộc sống đời thường với thương tật suốt đời...

Bằng tất cả tấm lòng với những người đã khuất, các cấp, các ngành, các Hội nhà báo, cơ quan báo chí... các gia đình đã tích cực tìm kiếm và tôn vinh các nhà báo liệt sĩ, góp phần làm vơi đi nỗi đau mất mát của gia đình, người thân, đồng đội, đồng chí, đồng nghiệp.

Cuộc Tọa đàm vừa thể hiện lòng biết ơn của giới báo chí, của Hội Nhà báo Việt Nam đối với các nhà báo – liệt sĩ, thương binh; vừa góp phần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao hơn nữa nhận thức cho các nhà báo – nhất là nhà báo trẻ - về những tấm gương hi sinh và đóng góp vô giá của các nhà báo – liệt sĩ, thương binh đối với báo chí cách mạng Việt Nam, đối với đất nước, phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới.

Quang cảnh Toạ đàm. Ảnh: Sơn Hải

Tại cuộc Tọa đàm, các đại biểu cùng nhau thảo luận, đề xuất giải pháp tiếp tục tôn vinh công lao, tiếp tục viết về gương các nhà báo – liệt sĩ và duy trì hoạt động đền ơn đáp nghĩa của Hội Nhà báo Việt Nam đối với các nhà báo – liệt sĩ, nhà báo - thương binh trong thời gian tới.

Đồng thời, đưa ra những đề xuất sáng kiến, trong việc thực hiện chính sách chăm lo đối với thân nhân các nhà báo – liệt sĩ, các nhà báo – thương binh; các hình thức tôn vinh các nhà báo – liệt sĩ, thương binh.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao những phần quà ý nghĩa cho đại diện gia đình nhà báo liệt sĩ, thương binh. Ảnh: Sơn Hải

Nhân dịp này, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng những phần quà thể hiện lòng biết ơn và tri ân tới đại diện thân nhân nhà báo - liệt sĩ và nhà báo – thương binh.

Ảnh: Sơn Hải

Ảnh: Sơn Hải

Trước đó, vào ngày 16/7, Đoàn công tác của Hội Nhà báo Việt Nam do nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực làm trưởng đoàn phối hợp cùng Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An đã đến xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An thăm, trao quà và sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng cho gia đình bà Nguyễn Thị Thủy (vợ liệt sỹ, Nhà báo Lê Văn Luyện). Hỗ trợ Gia đình Liệt sỹ tỉnh Nghệ An tặng sổ tiết kiệm 10 triệu đồng, góp phần giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Hồ Quang Lợi đã ân cần thăm hỏi, động viên gia đình bà Nguyễn Thị Thủy cố gắng vượt qua nỗi mất mát đau thương mà chồng bà đã ngã xuống vì độc lập của Tổ quốc.

ND