Trao truyền, phát huy giá trị di sản báo chí Bắc Giang

14/10/2022, 12:34

Trao truyền, phát huy giá trị di sản báo chí Bắc Giang - Ngày 14/10, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi tỉnh Bắc Giang và Chi hội Nhà báo các đơn vị chuyên môn thuộc Liên chi hội Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm chuyên đề: Trao truyền, phát huy giá trị di sản báo chí Bắc Giang.

Quang cảnh buổi tọa đàm Trao truyền, phát huy giá trị di sản báo chí Bắc Giang.

Phải biểu tại buổi tọa đàm, nhà báo Trần Thị Kim Hoa, lãnh đạo phụ trách Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã sưu tầm trên 35.000 tài liệu. Ngoài ra, tại đây đã tổ chức 20 cuộc trưng bày chuyên đề và tọa đàm khoa học về báo chí. Đến nay, bảo tàng đã thu hút hơn 18.000 lượt khách tham quan, trong đó có hơn 150 lượt khách nước ngoài; hàng nghìn lượt theo dõi trên Facebook, website của bảo tàng.

Nhà báo Trần Thị Kim Hoa nhấn mạnh, Bảo tàng Báo chí Việt Nam rất mong nhận được những ý kiến đóng góp thật sự có ý nghĩa từ Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi tỉnh Bắc Giang, trong đó mong muốn nhận được góp ý từ việc tổ chức trưng bày hiện vật, về thông tin các khu trưng bày… Giúp cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam hiểu hơn về lịch sử báo chí nói chung và lịch sử báo chí Bắc Giang nói riêng.

Phát biểu tại tọa đàm, nhà báo Nguyễn Xuân Chuyển, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Bắc Giang, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi tỉnh Bắc Giang cho rằng, chúng tôi cả thấy được những giá trị lớn lao từ các hiện vật đang trưng bày tại Bảo tàng. Đó là những giá vô cùng quý giá của quá khứ, những giá trị vô cùng vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam. Trong đó báo chí Bắc Giang cũng vinh dự được đóng góp một phần nhỏ bé vào niềm tự hào chung đó.

Các đại biểu thăm quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm của địa phương, đơn vị mình để có những giải pháp phát huy giá trị di sản báo chí Bắc Giang. Theo đó, các đại biểu cho rằng trong bối cảnh giao lưu, hội nhập mạnh mẽ như hiện nay, vấn đề bảo tồn phát huy các giá trị nền báo chí Việt Nam và các địa phương càng trở nên cấp thiết đòi hỏi phải có sự chung tay của nhiều cấp, nhiều địa phương, thể hiện vai trò trách nhiệm của nhiều cơ quan, tổ chức…

Cũng tại chương trình, Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi tỉnh Bắc Giang đã trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam cuốn sách “Các tác phẩm đoạt giải báo chí Thân Nhân Trung”; cuốn “Hội viên và tác phẩm” do Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang xuất bản.

Nam Nguyễn