Tọa đàm “Nhà báo Phạm Quốc Toàn - tác phẩm và tác giả”

19/06/2022, 13:25

Tọa đàm “Nhà báo Phạm Quốc Toàn - tác phẩm và tác giả” - Ngày 19/6, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức tọa đàm “Nhà báo Phạm Quốc Toàn - Tác giả và tác phẩm” giới thiệu nhiều cuốn sách của ông từ bút ký, truyện ký, tiểu phẩm, truyện ngắn và tiểu thuyết.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Sự kiện nhằm kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022) và tròn nửa thế kỷ làm báo của nhà báo Phạm Quốc Toàn kể từ khi ông nhận nhiệm vụ phóng viên báo Quân đội Nhân dân.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho biết, tháng 6 với giới báo chí chúng ta rất có ý nghĩa, bởi gắn liền với cột mốc Kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ngày Bác Hồ xuất bản báo Thanh Niên vào 97 năm trước! Hội Nhà báo Việt Nam hiện đang tích cực để triển khai một sự kiện quan trọng trong 2 ngày tới là Lễ trao giải báo chí Quốc gia! Và, tháng 6 năm nay cũng là một dấu mốc đáng nhớ với nhà báo Phạm Quốc Toàn, sau nửa thế kỷ làm báo chuyên nghiệp. Được biết anh đã bắt đầu nghề báo với nhiệm vụ của một phóng viên báo Quân đội Nhân dân! Nhà báo Phạm Quốc Toàn đã kinh qua các công việc từ phóng viên, biên tập viên, trưởng phòng biên tập, tổng biên tập cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và đã có 2 nhiệm kỳ liền là Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Tin rằng sẽ có nhiều người trong chúng ta cảm nhận được sau những trang viết đó, là những chắt chiu, gửi gắm của một đời người, một đời bút, một đời báo chí, và nhiều hơn thế, là những hiện diện sinh động và phong phú của đời sống báo chí hôm nay của chúng ta qua con mắt xanh tinh tường và trái tim nhiệt huyết của nhà báo Phạm Quốc Toàn.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc

Đánh giá về sự nghiệp làm báo của nhà báo Phạm Quốc Toàn, nhà báo Phan Quang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: “Nhà báo Phạm Quốc Toàn viết khỏe, viết nhanh, đủ thể loại: Bút ký, tiểu luận, tiểu phẩm, tạp văn, chân dung đồng nghiệp, bút ký lữ hành, truyện ký… Ngót nửa thế kỷ làm nghề, anh là một nhà báo tài năng, yêu nghề, luôn tận tụy với công việc, có nhiều cống hiến cho báo chí nước nhà”.

Đánh giá về tác phẩm của nhà báo Phạm Quốc Toàn, nhà thơ Trần Gia Thái, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cảm nhận: “Ở ông, văn và báo không phải hai trong một. Chúng là hai thực tế cá tính độc đáo, lạ lẫm, với sức ẩn dụ, cuốn hút khác nhau đến lạ lùng. Ông gõ cửa văn chương muộn hơn nhưng cái mầm văn chương, cái cây văn chương ấp ủ và sinh trưởng trong ông từ rất lâu đến giờ bung ra thì đã sum suê, đã là quả ngọt”.

Năm 1987, nhà báo Phạm Quốc Toàn rời Báo Quân đội Nhân dân, nhận nhiệm vụ mới làm Tổng Biên tập Báo Vũng Tàu - Côn Đảo (sau này là Báo Bà Rịa - Vũng Tàu). Hơn 20 năm ở cương vị này, ông đã cùng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên phát triển Báo Bà Rịa - Vũng Tàu từ một tờ báo địa phương phía Nam trở thành ấn phẩm được độc giả cả nước quan tâm.

Với năng lực, uy tín và tinh thần say mê nghề nghiệp, nhà báo Phạm Quốc Toàn được bầu vào Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam 5 nhiệm kỳ liên tiếp (từ năm 2005 - 2015). Ông là Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo, một tạp chí lý luận nghiệp vụ uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam.

Trong cuộc đời, sự nghiệp, ông đã cho ra mắt nhiều cuốn sách, phát hành rộng rãi trong hệ thống các nhà sách cả nước, trong đó có nhiều cuốn ông bàn sâu vào nghề báo như: "Đời và nghề", "Tôi nói bằng mồm tôi", "Đi một ngày đàng", "Lốc xoáy thời cuộc", “Con voi chui lọt lỗ kim”, “Ký giả”… Đầu năm 2019, ông ra mắt bạn đọc tiểu thuyết “Từ bến sông Nhùng”, 400 trang (Nhà Xuất bản Văn hóa văn nghệ), được bạn đọc và giới chuyên môn đánh giá là cuốn sách hay, sinh động về nghề báo.

Nhà báo Phạm Quốc Toàn đã chia sẻ những kỷ về một thời đã cống hiến nhiều bài viết, tác phẩm có giá trị cho độc giả và nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, nhà báo Phạm Quốc Toàn đã chia sẻ những kỷ về một thời đã cống hiến nhiều bài viết, tác phẩm có giá trị cho độc giả và nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Cũng tại buổi tọa đàm, Hội Nhà báo Việt Nam cũng giới thiệu tác phẩm mới nhất của nhà báo Phạm Quốc Toàn mang tên “Chuyện tình phố cổ”. Đây là cuốn sách thứ 20 trong sự nghiệp cầm bút của ông, tập hợp 10 bút ký được viết trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 5/2022. Ngoài ra, Hội Nhà báo Việt Nam và Bảo tàng Báo chí Việt Nam trưng bày, giới thiệu nhiều cuốn sách của ông từ bút ký, truyện ký, tiểu phẩm, truyện ngắn và cả tiểu thuyết.

Nam Nguyễn