Tọa đàm: Báo chí xung trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

15/12/2022, 11:31

Tọa đàm: Báo chí xung trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” - Ngày 15/12, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức trưng bày, tọa đàm: Báo chí xung trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” hướng tới kỷ niệm 50 năm “Điện Biên Phủ trên không”. Không gian trưng bày đưa người xem trở lại thời kỳ sôi nổi mạnh mẽ trên mặt trận thông tin, trực tiếp góp phần đắc lực xây đắp niềm tin vào thắng lợi cuối cùng.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ_Ảnh: PV.

Theo tài liệu của Bảo tàng Báo chí, 12 ngày đêm khói lửa (18 đến 29-12-1972), giữa lúc các tên lửa phòng không và pháo cao xạ của ta nối đuôi nhau bay lên không trung, làm rực sáng bầu trời đêm Hà Nội và một số địa phương khác thì những mũi tiến công của báo chí như Báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Phòng không - Không quân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam… đã thông tin chính xác, kịp thời, tích cực động viên, cổ vũ quân và dân ta chiến đấu và chiến thắng.

Trưng bày Báo chí xung trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” gồm 18 vách trưng bày, kể lại câu chuyện về Bác Hồ với lực lượng phòng không - không quân, quân và dân Thủ đô Hà Nội cùng quân dân cả nước làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Các tác phẩm được trưng bày đã thể hiện sự xung trận xông xáo, quả cảm của các nhà báo, phóng viên tác nghiệp tại Hà Nội trong 12 ngày đêm lịch sử như phóng viên Vũ Ba (Báo Quân đội nhân dân), Trịnh Hải, Đỗ Quảng, Phạm Thanh (Báo Nhân Dân), Chu Chí Thành, Minh Lộc (Thông tấn xã Việt Nam)...

Các đại biểu nhận quà lưu niệm của Bảo tàng Báo chí Việt Nam_Ảnh: PV.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Báo chí đồng thời góp phần to lớn trong công tác thông tin đối ngoại, tác động trực tiếp vào việc giành thắng lợi trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, góp phần buộc Mỹ phải ký kết Hiệp định Paris và rút khỏi Việt Nam, đồng thời, là cơ sở đặt dấu chấm hết cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa vào ngày 30/4/1975.

Một số hình ảnh đã cho người xem thấy được không khí tác nghiệp của đội ngũ báo chí. Đó là trận địa phòng không Báo Nhân Dân; hình ảnh các nhà báo, văn nghệ sĩ tác nghiệp tại Bệnh viện Bạch Mai sau trận ném bom của Mỹ; những số báo ra trong 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không: Quân đội nhân dân, Nhân Dân; thắng lợi của Hiệp định Paris 1973… 

Ngoài ra, không gian trưng bày tại Bảo tàng Báo chí còn có tủ trưng bày gồm 50 tài liệu, hiện vật về sự kiện “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” như: Các số báo tiêu biểu của Báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Thống Nhất, Hànộimới, Giải phóng, Sud Vietnam En lute, South Vietnam in Struggle, Tổ quốc… và một số hình ảnh tiêu biểu, một số kỷ vật được làm từ xác máy bay, vỏ đạn đại bác như lọ hoa, hộp đựng...

Phần tọa đàm thông qua phát biểu chia sẻ của các nhân chứng đặc biệt là các cựu phi công, chiến sĩ phòng không bắn rơi B52, của một số nhà báo trực tiếp tham gia sự kiện 12 ngày đêm, một số chuyên gia lịch sử… nhằm nêu bật chiến thắng vẻ vang, nghệ thuật quân sự sáng tạo, độc đáo của Quân đội nhân dân Việt Nam để làm nên chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. 

Buổi trưng bày, tọa đàm với sự tham dự của nhiều nhân chứng lịch sử, nhà báo lão thành đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho người xem. Các câu chuyện thêm khẳng định, mặt trận thông tin đối ngoại, báo chí góp phần tác động trực tiếp vào việc giành thắng lợi trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, buộc Mỹ phải quay lại bàn đàm phán và ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam… Triển lãm kéo dài đến hết tháng 1/2023 tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam, Dương Đình Nghệ, Hà Nội.

Nam Nguyễn