Tọa đàm “Báo chí chuyển đổi số để phát triển bền vững”

23/12/2021, 16:04

Tọa đàm “Báo chí chuyển đổi số để phát triển bền vững” - Sáng 23/12, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM và Hội Tin học TP.HCM (HCA) phối hợp tổ chức Tọa đàm “Báo chí Chuyển đổi số để phát triển bền vững”.

Quang cảnh tọa đàm​​

Tham dự tọa đàm có 80 đại biểu gồm: Lãnh đạo cơ quan đại diện Bộ TTTT phía Nam, Sở Thông tin truyền thông TP.HCM, Hội nhà báo TPHCM, Hội Tin học TP.HCM, lãnh đạo các cơ quan báo chí TP.HCM và một số cơ quan báo chí Trung ương tại TP.HCM, cùng cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin-chuyển đổi số TP.HCM.

Ngoài các đại biểu tham gia tọa đàm trực tiếp, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TTTT, lãnh đạo Hội nhà báo các tỉnh miền Đông Nam Bộ (Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa -Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận) tham gia tọa đàm dưới hình thức trực tuyến.

Ông Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM phát biểu

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Ông Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, đã nêu bật chuyển đổi số (CĐS) có tầm quan trọng đặc biệt và là xu thế tất yếu đối với các cơ quan báo chí VN nói chung và báo chí TPHCM nói riêng đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid–19 đã và đang gây ảnh hưởng năng nề cho các lĩnh vực của kinh tế, xã hội trong đó có báo chí.

Ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã phát biểu chỉ đạo, định hướng cũng như gợi mở một số giải pháp, cơ chế, chính sách …. của TP nhằm hỗ trợ tiến trình chuyển đổi số báo chí TP. 

Tọa đàm hướng đến mục tiêu tìm kiếm những giải pháp mang tính đột phá và khả thi về chuyển đổi số với các cơ quan báo chí trong bối cảnh mới, góp phần nhìn rõ thực trạng và thách thức chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí của TP.HCM. Đồng thời, tọa đàm tạo cơ hội để báo chí và cơ quan quản lý trong lĩnh vực thông tin truyền thông có cơ hội đối thoại trực tiếp với các chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT và Chuyển đổi số trao đổi tìm kiếm một số giải pháp chuyển đổi số phù hợp. 

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập báo Người lao động trình bày tham luận tại Tọa đàm

Tại tọa đàm, lãnh đạo một số cơ quan báo chí đã trình bày các tham luận về nhiều vấn đề như: “Chuyển đổi để dẫn đầu” của ông Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; “Chuyển đổi số - Cần ngay cú hích tư duy” (báo SGGP); “Số hóa radio: Thay đổi tư duy và hành đông” (Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM - VOH);  “Về bảo vệ bản quyền” (báo Pháp luật TPHCM); “ Chuyển đổi số tại báo Tuổi trẻ - Những thách thức” (báo Tuổi trẻ); “Thách thức chuyển đổi số và những đề xuất từ thực tiễn” (báo Người lao động);  “Kinh nghiệm chuyển đổi số” (báo Thanh niên),…

Trong phần tham luận và thảo luận, đại diện một số doanh nghiệp lớn, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số đã nêu những giải pháp về công nghệ cho việc chuyển đổi số các cơ quan báo chí hướng tới sự phát triển bền vững như Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN (VNPT), Tập đoàn FPT, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Công ty CP đầu tư thương mại và phát triển công nghệ (FSI)…

Ông Lâm Đình Thắng - Thành ủy viên, Giám đốc Sở TTTT TPHCM đã phát biểu kết luận buổi tọa đàm, tóm lược các nhóm ý kiến đề xuất, các giải pháp để CĐS các cơ quan báo chí nhằm xây dựng kế hoạch CĐS toàn diện cho các cơ quan báo chí từ nay tới 2025 và tầm nhìn 2030 trong tổng thể kế hoạch CĐS của Sở TTTT TPHCM.

Ngay sau buổi tọa đàm, Hội Nhà báo TP.HCM đã chính thức công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ Phóng viên Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số (CNTT& Chuyển đổi số) TP.HCM, chỉ định Ban chủ nhiệm lâm thời do nhà báo Bùi Bửu Hà – Phó Trưởng Văn phòng đại diện báo Đầu tư tại TPHCM làm chủ nhiệm.

Cũng trong dịp này, Hội Nhà báo TPHCM và Sở TTTT TPHCM đã phát động và công bố Điều lệ Giải Báo chí viết về Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số TP.HCM, lần thứ I - năm 2022, dự kiến tổng kết và trao giải vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống ngành TTTT 28/8/2022.

Thế Lực