Kỷ niệm 65 năm Báo Hải Phòng xuất bản số đầu tiên (21/3/1957 - 21/3/2022):

Tờ báo kết nối tình người, tình nghề

21/03/2022, 10:44

Tờ báo kết nối tình người, tình nghề - Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Báo Hải Phòng xuất bản số đầu tiên (21/3/1957 - 21/3/2022), Tạp chí Người Làm Báo - cơ quan lý luận nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo. Nhân dịp này, Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu bài viết của PGS,TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Tôi có may mắn được gặp và trò chuyện với nhiều cán bộ, phóng viên qua các thế hệ nên hiểu sâu những chặng đường phát triển gian nan nhưng đầy sôi động và tự hào của Báo Hải Phòng.

Nhà báo Thép Mới, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân và nhà báo Kim Toàn, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng (đứng  giữa) cùng các nhà báo chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Báo Nhân Dân tại Hà Nội nhân kỷ niệm 40 năm Báo Nhân Dân ra số đầu (11/3/1991)

Tôi nhớ mãi vào năm cuối của thế kỷ 20, Tổng Biên tập Vũ Long, thành viên Đoàn cán bộ báo chí sang nghiên cứu kinh nghiệm báo chí của Liên Xô (do anh Phan Quang làm Trưởng đoàn) đến thăm tôi lúc đó đang làm nghiên cứu sinh báo chí. Câu chuyện của anh đầy thú vị, nhưng ấn tượng nhất với tôi là cuộc thi phát động cán bộ, nhân dân Hải Phòng viết tiếp câu thơ thứ tư do anh Tố Hữu tặng thành phố Cảng “Bốn cống, ba cầu, năm cửa ô”.

Sau khi về nước, tôi lại có dịp gắn bó với Tổng Biên tập Kim Toàn khi cùng anh tham gia 3 khóa Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam. Chúng tôi thường đùa vui gọi anh là “Toàn chọi trâu” vì chính anh là một trong những cán bộ nêu sáng kiến mở rộng phong trào thi chọn “trâu khỏe, trâu đẹp” để cổ vũ nông dân ngoại thành. Vì vậy, hằng năm chúng tôi đều được mời tham dự hoạt động mang nét văn hóa đặc trưng ấy. Đây chỉ là một trong những hoạt động xã hội của Báo ngày càng được mở rộng. Theo đó, lượng phát hành báo tăng lên.

Thời điểm này, Kim Toàn còn cho xuất bản tờ báo phục vụ nông dân, ngư dân (với suy nghĩ báo vừa tuyên truyền công nghiệp, vừa chú ý đến lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp). Sau này, các Tổng Biên tập Nguyễn Quân, Lê Trọng Nghĩa; và nay là Nguyễn Ngọc Ánh đều trân trọng kế thừa và phát huy kinh nghiệm chỉ đạo của lớp lãnh đạo đi trước để nâng cao chất lượng các ấn phẩm Báo Hải Phòng trong thời kỳ mới.

Tác giả cùng đồng nghiệp báo Hải Phòng (năm 2019)

Dịp Báo kỷ niệm 50 năm xuất bản hằng ngày số đầu và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì, tôi và anh Đinh Thế Huynh được mời tham dự. Riêng tôi, các mốc kỷ niệm 55 năm, 60 năm đều được tham dự ở Nhà hát thành phố Hải Phòng, chứng kiến tình cảm trân trọng, mến yêu của các ban, ngành, đoàn thể ở Hải Phòng và cả một số bộ, các cơ quan báo chí Trung ương cùng những tỉnh, thành phố trong cả nước.

Năm 2019, tôi dự cuộc Hội thảo về “Nâng cao chất lượng tuyên truyền xây dựng Đảng”, tôi cảm phục “sức hút” của Báo Hải Phòng khi hầu hết các Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập của các cơ quan báo chí ở Trung ương và 63 tỉnh, thành phố có mặt. Có lẽ, tôi là một trong những người may mắn vì xuống thăm Hải Phòng lần nào cũng được các Bí thư Thành ủy, từ anh Lê Danh Xương, Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Văn Thành, Dương Anh Điền, Lê Văn Thành tiếp.

Trong câu chuyện thân tình, các anh đều ghi nhận những kiến nghị của tôi về tăng cường sự quan tâm mọi mặt cho tờ báo Đảng của thành phố. Và các anh đã làm như lời hứa. Tôi cho rằng, ngoài sự nỗ lực của tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Hải Phòng thì sự quan tâm ấy là nhân tố rấy quan trọng để Báo Hải Phòng liên tục phát triển như hôm nay. Còn một nhân tố nữa không kém quan trọng, đó là tình cảm chân thành, cầu thị, tài năng tổ chức, tập hợp của Báo Hải Phòng

Các nhà báo tại Hội thảo "Báo Đảng tuyên truyền phát huy hợp tác, liên kết vùng, tạo động lực phát triển của cả nước"

Nhiều bạn đọc trầm trồ khi trên mặt báo xuất hiện bài viết của các cây bút “gạo cội” ở Trung ương như Hà Đăng, Phan Quang, Hồng Vinh…; các cây bút có uy tín về văn hóa, văn học như GSTS.KH Vũ Minh Giang, Đỗ Lai Thúy... Tôi đặc biệt có ấn tượng với ấn phẩm Hải Phòng cuối tuần vì nội dung phong phú, cách viết mềm mại, nhẹ nhàng của nhiều nhà văn, nhà thơ có uy tín ở Trung ương và thành phố, như Thi Hoàng, Nguyễn Quang Thiều, Mai Văn Phấn, Kiều Bích Hậu, Đỗ Bích Thúy...

Tôi khâm phục sự nhạy bén, bền bỉ của cây bút Trọng Nhân (nguyên Tổng Biên tập tờ báo) trong các bài chỉ đạo ở góc trang nhất và mục “Tản văn”, “Tạp bút” mượt mà, sâu lắng. Đặc biệt là duy trì đều đặn trang thơ thu hút nhiều nhà thơ ở Trung ương và thành phố. Qua ấn phẩm Hải Phòng cuối tuần thể hiện rõ quan điểm của Ban Biên tập: Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, cần được dành đất thích đáng.

Xin nồng nhiệt chúc các ấn phẩm Báo Hải Phòng tròn tuổi 65 vẫn tràn đầy sức trẻ, luôn là “món ăn tinh thần” không thể thiếu của cán bộ và nhân dân thành phố Cảng./.

Hà Nội, 21/3/2022

PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh