Tình hình khiếu nại kết quả bầu cử tại 3 bang của Tổng thống Trump

22/04/2020, 23:29

Nghi ngờ việc kiểm phiếu đang có lợi cho Joe Biden, Tổng thống Trump liên tục đưa ra các tuyên bố thách thức pháp lý đối với kết quả bầu cử khi gửi đơn kiện bang Pennsylvania, Michigan, Georgia.

Cử tri Mỹ bỏ phiếu tại New York. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dừng kiểm phiếu tại bang Pennsylvania

Kênh truyền hình MSNBC đưa tin, công tác kiểm phiếu gửi qua đường bưu điện tại thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania đã phải tạm ngừng do một phán quyết của tòa án.

Một tòa án cấp bang đã yêu cầu ban kiểm phiếu cho phép các giám sát viên thuộc đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump có thêm quyền tiếp cận khu vực kiểm phiếu tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania.

Đảng Dân chủ đề nghị Tòa án tối cao bang Pennsylvania hủy bỏ phán quyết của tòa án nói trên. Hiện công tác kiểm phiếu đã được nối lại.

Ưu thế vượt trội từ các phiếu bầu qua đường bưu điện tại Pennsylvania đã khiến đội ngũ tranh cử của ông Joe Biden ngày càng lạc quan hơn về khả năng ông sẽ "lật đổ" đối thủ Donald Trump tại đây.

Trong khi đó, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump khẳng định sẽ tiến hành thêm các hành động pháp lý tại bang Pennsylvania và Nevada, đồng thời dự đoán ông Trump sẽ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này.

Trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí, giám đốc đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Bill Stepien cho biết nhà lãnh đạo này vẫn ổn và đang tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng.

Cố vấn tranh cử của Tổng thống Trump, ông Jason Miller tuyên bố sẽ đưa ra hành động pháp lý tại bang Pennsylvania nhằm đảm bảo tính minh bạch của các lá phiếu trước đó được tính tại bang này.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng luật pháp lỗi thời và còn nhiều thiếu sót đã bộc lộ những lỗ hổng trong hệ thống bầu cử của Mỹ, trong lúc nước này đang gặp nhiều trở ngại trong công tác kiểm phiếu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hai ứng cử viên tổng thống Mỹ đều có cơ hội chiến thắng ngang nhau, đồng thời nhấn mạnh “những thiếu sót rõ ràng trong hệ thống bầu cử Mỹ."

Theo bà Zakharova, Nga hy vọng Mỹ có thể bầu ra tổng thống mới "tuân thủ hoàn toàn hiến pháp Mỹ" và tránh để xảy ra tình trạng bất ổn trong nước.

Nhân viên bầu cử Mỹ kiểm phiếu . Ảnh: AFP/TTXVN

Bác đơn kiện tại bang Michigan và bang Georgia

Ngày 5/11, một thẩm phán bang Michigan đã bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới cáo buộc bang này đã không cho phép tiếp cận đủ để giám sát toàn bộ quá trình xử lý đối với phiếu bầu vắng mặt, bao gồm cả video về các thùng phiếu.

Còn ở bang Georgia, quyết định bác đơn kiện đối với đội ngũ tranh cử của ông Trump được thẩm phán James Bass của Tòa án thượng thẩm quận Chatham đưa ra sau phiên tòa kéo dài một giờ. Trong tuyên bố, thẩm phán James Bass nêu rõ sau khi xem xét đơn kiện, các lập luận và bằng chứng ghi lại, bao gồm cả các bằng chứng tại phiên tòa và luật hiện hành, không có bằng chứng nào cho thấy các lá phiếu được đề cập đến trong đơn được nhận sau 19h ngày 3/11 để trở thành những lá phiếu không hợp lệ. Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào cho thấy Hội đồng Bầu cử quận Chatham hoặc Hội đồng Đăng ký quận Chatham đã không tuân thủ luật pháp.

Theo TTXVN