Tình đoàn kết gắn bó và hợp tác chặt chẽ Lào-Việt Nam

20/04/2022, 05:37

Tình đoàn kết gắn bó và hợp tác chặt chẽ Lào-Việt Nam - Theo phóng viên thường trú tại Lào, báo chí Lào tiếp tục đăng nhiều bài viết về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Báo chí Lào trong hai ngày 18/4 và 19/4 đăng nhiều bài viết ca ngợi mối quan hệ Việt Nam-Lào. (Ảnh: Xuân Sơn)

Các bài báo nhấn mạnh về truyền thống đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau từ thời kỳ đấu tranh chống kẻ thù chung cho đến thời kỳ xây dựng và bảo vệ đất nước, cũng như sự hợp tác, đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Lào ngày nay.

Ngày 18/4, trên trang nhất Báo Pasaxon, Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào có bài viết “Đề cao tinh thần chiến đấu của nhân dân Lào-Việt Nam”. Bài báo đề cập tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước, sự kề vai sát cánh của quân tình nguyện Việt Nam với quân đội và nhân dân Lào trong đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Ngày 19/4, tờ Socio-Econnomic News đăng bài viết về đánh giá hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Lào. Bài báo cho rằng, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, tuy nhiên thương mại giữa hai nước vẫn có nhiều điểm sáng và phát triển không ngừng.

Theo bài báo, tính từ năm 2018 đến năm 2021, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 4,5 tỷ USD. Trong đó, năm 2021, kim ngạch thương mại hai nước có bước phát triển vượt bậc, đạt 1,37 tỷ USD, tăng 33,32% so năm 2020, vượt chỉ tiêu Chính phủ hai nước đề ra và cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Bài báo cho rằng, có được những kết quả như vậy là do mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Mặc dù dịch Covid-19, Chính phủ hai nước đã đưa ra các biện pháp kịp thời và hiệu quả để thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ phát triển kinh tế, thương mại lẫn nhau.

Ngày 18/4, báo chí Lào cũng đăng các bài viết về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, đặc biệt là các sự kiện diễn ra nhằm chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 với hai hoạt động lớn là kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/91962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào-Việt Nam (18/7/1977-18/7/2022).

Báo chí Lào đã đưa tin nội dung cuộc hội thảo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lào về mối quan hệ giữa hai nước, trong đó đề cao những giá trị và thành quả mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã giành được. Bài báo nhận định, có được những thành quả đó, một phần rất quan trọng là do sự hỗ trợ, hợp tác giữa hai nước từ thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc cho đến giai đoạn xây dựng và bảo vệ đất nước.

Các học giả Lào đã khẳng định, mối quan hệ và sự hợp tác giữa hai nước từ trước đến nay là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cuộc cách mạng ở hai nước. Mối quan hệ mà hai nước tạo dựng được như ngày nay cần được bảo vệ, vun đắp và phát triển về chiều sâu, vì lợi ích chung của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Theo nhandan.vn