Tình cảm đặc biệt của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu dành cho Báo Thanh Hóa

22/04/2020, 23:29

Sinh thời, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn dành tình cảm đặc biệt và sự tin tưởng đối với Báo Thanh Hóa. Nhiều cán bộ, phóng viên của Báo Thanh Hóa vinh dự được tham gia tháp tùng, đưa tin những lần về thăm, làm việc tại Thanh Hóa của đồng chí. Đó là

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và cán bộ, phóng viên báo Thanh Hoá

Trong cuộc đời hơn 35 năm làm báo của mình, từ lúc làm phóng viên đến khi tham gia quản lý tờ báo của Đảng bộ tỉnh, tôi có hạnh phúc khi nhiều lần được tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm và làm việc tại Thanh Hóa; trong đó có một số lần được đi với bác Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Điều ấn tượng và tình cảm trân quý nhất của tôi đối với nguyên Tổng Bí thư là bác luôn dành tình cảm đặc biệt đối với anh chị em làm báo và cơ quan báo Đảng; với cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Khi đang là người lãnh đạo cao nhất của Đảng ta, cũng như khi đã thôi chức vụ này, mỗi lần về quê thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh nhà, nguyên Tổng Bí thư đều dành thời gian đến thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, với các bác trong Câu lạc bộ Hàm Rồng và với cán bộ, phóng viên, người lao động Báo Thanh Hóa.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thăm báo Thanh Hoá ngày 18/3/2007

Nhân kỷ niệm 45 năm Báo Thanh Hóa ra số đầu (20/3/1962 - 20/3/2007), nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã đến thăm, nói chuyện với các thế hệ làm Báo Thanh Hóa. Nguyên Tổng Bí thư còn “ưu ái” cho Ban Biên tập và phóng viên đến nhà riêng tại Hà Nội chúc tết gia đình nguyên Tổng Bí thư nhân dịp đón xuân mới.

Nhiều năm nay, Báo Thanh Hóa thường xuyên gửi các ấn phẩm của báo để nguyên Tổng Bí thư có thêm thông tin về tình hình quê hương và góp ý cho tờ báo của Đảng bộ tỉnh không ngừng phát triển lớn mạnh. Nói chuyện với cán bộ, phóng viên hay tại những cuộc trao đổi riêng với Ban Biên tập Báo Thanh Hóa, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn căn dặn anh chị em làm báo phải luôn khắc sâu và làm thật tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Báo chí cũng là một mặt trận tư tưởng – văn hóa của Đảng, anh chị em làm báo là chiến sĩ trên mặt trận vẻ vang ấy”.

Báo Thanh Hóa là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, do vậy, Đảng bộ Báo Thanh Hóa và Ban Biên tập phải đặc biệt quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên tòa soạn vừa hồng, vừa chuyên. Mỗi nhà báo phải luôn vững vàng về phẩm chất chính trị, không dao động trước mọi tình hình trong nước và thế giới.

Nhà báo phải tinh thông về nghiệp vụ (phải giỏi nghề); phải có đủ trình độ và bản lĩnh khi cầm bút, không sa ngã trước cám dỗ của vật chất - tiền tài. Muốn vậy, các nhà báo phải thường xuyên bám sát cuộc sống, phải về với bà con nông dân các làng xã, thôn bản, vùng sâu, vùng xa; đến với công nhân các nhà máy, xí nghiệp, với cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an nơi biên giới, hải đảo; phải trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, đảng viên, người về hưu ở cơ sở mới có những bài viết sinh động, hấp dẫn.

Nguyên Tổng Bí thư luôn nhắc nhở chúng tôi: Tin, bài, sự kiện của báo Đảng trước hết phải khách quan, trung thực, có chính kiến rõ ràng để định hướng dư luận, rồi sau đó phấn đấu có bài báo hay, trang báo đẹp... Báo Đảng không được chệch hướng đường lối của Đảng, không được thương mại hóa báo chí.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thăm báo Thanh Hoá ngày 18/3/2007

Từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn quan tâm và nhắc nhở Báo Thanh Hóa: Báo chí cả nước cũng như báo chí địa phương phải nhanh chóng hội nhập báo chí khu vực và quốc tế. Mỗi tòa soạn, mỗi cơ quan báo chí, ngoài tờ báo in là tờ báo chính thống, cần có thêm các ấn phẩm khác, như: Báo điện tử, báo cuối tuần, cuối tháng, chuyên san, chuyên đề; nhanh chóng tăng trang, tăng kỳ và in ấn đẹp, hấp dẫn; tiến tới xây dựng mỗi tòa soạn báo là cơ quan truyền thông đa phương tiện. Có như vậy mới làm tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, là diễn đàn làm chủ của cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân.

Báo Đảng từ Trung ương tới địa phương phải tổ chức tốt khâu phát hành đến tất cả các chi bộ, đảng bộ cơ sở trong địa bàn; và tổ chức cho cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân học tập và làm theo báo Đảng. Thực hiện lời căn dặn và mong muốn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, hiện nay, Báo Thanh Hóa có: Báo Thanh Hóa hàng ngày với 8 trang, phát hành 11 nghìn tờ/kỳ; báo Thanh Hóa hằng tháng với 20 trang, phát hành 8 nghìn tờ/kỳ; báo Thanh Hóa điện tử với lượng truy cập trung bình 50 nghìn lượt/ngày. Đến nay, 100% các đảng bộ, chi bộ cơ sở trong tỉnh đã có Báo Thanh Hóa và báo đã đến cơ sở ngay trong ngày phát hành (chỉ có một số thôn, bản vùng núi cao có báo ngày hôm sau).

Thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện Báo Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”, hiện nay, Báo Thanh Hóa đang vận hành tòa soạn hội tụ, từng bước xây dựng đội ngũ nhà báo đa kỹ năng, thực hiện được nhiều loại hình báo chí.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu giữa tình quân và dân Thanh Hoá

Trước sự kiện đau thương - mất mát to lớn của Đảng và Nhân dân ta, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã đi về cõi vĩnh hằng theo các bậc tiền nhân, tôi xin được ghi lại tình cảm đặc biệt của nguyên Tổng Bí thư với anh chị em làm báo và tờ báo của Đảng bộ tỉnh nhà; và xin được kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của bác Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư của Đảng ta.

Nhà báo Lê Tiến Kiên - nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Thanh Hóa