Tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, độc đáo cho Tháp Tài chính 108 tầng ở Hà Nội

Mới đây, Ban tổ chức Cuộc thi Phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng thuộc dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ nhất nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, độc đáo cho Tháp Tài chính 108 tầng thuộc dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Ban tổ chức đã công bố Quyết định thành lập và giới thiệu Hội đồng thi tuyển, phổ biến Quy chế làm việc của Hội đồng thi tuyển và giới thiệu các đơn vị tư vấn cùng các phương án kiến trúc dự thi.

Cuộc thi Phương án Kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, độc đáo, đáp ứng yêu cầu đồng bộ, phát triển đô thị hiện đại, áp dụng những tính năng thông minh cùng công nghệ tiên tiến nhất của thế giới với kỳ vọng tạo nên một công trình biểu tượng xứng tầm cho sự phát triển năng động và bền vững của huyện Đông Anh, của Thủ đô Hà Nội và của cả Việt Nam.

Phát biểu tại phiên họp, ông Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, thành viên Hội đồng thi tuyển, cho biết: “Để xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, văn hiến, hiện đại, theo tinh thần Nghị quyết của Bộ Chính trị, chúng ta phải có các khu đô thị văn minh, văn hiến, hiện đại và có các tòa nhà đáp ứng được những mục tiêu này.

Tôi đánh giá cao việc tổ chức cuộc thi Phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội rất bài bản, khoa học, đáp ứng các quy định của pháp luật và đã mời được những chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế ở các lĩnh vực khác nhau từ các cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội, doanh nghiệp, dày dặn kinh nghiệm tham gia Hội đồng thi tuyển. Tôi tin tưởng rằng, công trình này không chỉ là điểm nhấn của dự án Thành phố Thông minh mà nó còn là biểu tượng mới thể hiện được sự văn minh, hiện đại của Hà Nội, một trong những Thủ đô ngàn năm văn hiến. Với quy mô công trình 108 tầng, có sự tham gia của những đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới, công trình này sẽ là một trong những công trình hàng đầu Đông Nam Á và của thế giới.”

TS Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại phiên họp.

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, thành viên Hội đồng thi tuyển phát biểu tại phiên họp: “Tòa Tháp Tài chính 108 tầng chắc chắn sẽ trở thành một trong những biểu tượng phát triển của Thành phố Hà Nội. Đây là tòa tháp có kỹ thuật công nghệ rất cao, là công trình thông minh, công trình xanh, là công trình dự án trọng điểm của Thủ đô. Tôi mong Hội đồng thi tuyển sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sẽ lựa chọn được phương án tối ưu, có giá trị cao nhất về mỹ thuật, kỹ thuật, công nghệ.”

TS. KTS Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu tại phiên họp.

TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển cho biết: “Hội đồng thi tuyển quy tụ các chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực Quy hoạch, Kiến trúc, Văn hóa, Kinh tế - Xã hội… Sự tham gia của các đơn vị thiết kế danh tiếng đã khẳng định tầm vóc của dự án. Hội đồng thi tuyển sẽ lựa chọn phương án xứng tầm với một biểu tượng mới cho sự phát triển năng động và bền vững của Thủ đô, để Hà Nội xứng đáng là thành phố xanh – sạch – đẹp – hiện đại, một thành phố tiêu biểu, đáng sống.” 

TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển phát biểu tại phiên họp.

Hội đồng thi tuyển là các lãnh đạo, các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và quốc tế trong các lĩnh vực xây dựng, quy hoạch đô thị và kiến trúc. Tại phiên họp đầu tiên này, những chuyên gia và kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm của Hội đồng sẽ cùng xem xét và đánh giá sơ bộ các phương án kiến trúc dự thi. Trong phiên họp tiếp theo, Hội đồng thi tuyển sẽ nghe các đơn vị tư vấn thuyết trình bảo vệ phương án kiến trúc, và sẽ có nhiều buổi làm việc trên tinh thần đảm bảo sự khách quan, minh bạch, tuân thủ quy định của nhà nước và luật pháp quốc tế, để nghiên cứu, thẩm định và lựa chọn ra được phương án phù hợp nhất cho tòa tháp 108 tầng, biểu tượng cho kỷ nguyên phát triển của huyện Đông Anh, của Thủ đô Hà Nội và Việt Nam.
 

Hội đồng thi tuyển Cuộc thi Phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội tại Phiên họp toàn thể lần thứ nhất.

Cuộc thi có sự tham gia của các Tập đoàn tư vấn thiết kế kiến trúc hàng đầu thế giới đến từ Hoa Kỳ, Anh Quốc… như: Skidmore, Owings & Merrill (SOM) (https://www.som.com/), Pelli Clarke & Partners (PCP) (https://pcparch.com/), Gensler (https://www.gensler.com/), Farrells (https://farrells.com/) .

Đây là những tên tuổi hàng đầu thế giới và có kinh nghiệm thiết kế các toà tháp cao nhất hiện nay trên toàn thế giới, những công trình đã và đang được coi là kỳ quan mới của thế giới và là biểu tượng của cả một quốc gia và vùng lãnh thổ như tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa tại Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), tháp Thượng Hải (Trung Quốc), tháp CITIC (Bắc Kinh, Trung Quốc), tháp đôi Petronas (Malaysia)...

Phối cảnh dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội tọa lạc tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, có quy mô 272 ha, với tổng mức đầu tư 4,2 tỷ USD - trong đó tháp Tài chính 108 tầng có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1 tỷ USD - do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội (NHSC), liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư.

Bảo Châu

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top