Tiếp bước tinh thần đổi mới và sáng tạo

29/12/2021, 16:04

Tiếp bước tinh thần đổi mới và sáng tạo - Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam đã cận kề với mục tiêu là tiếp bước tinh thần đổi mới và sáng tạo. Tạp chí Người Làm Báo ghi lại ý kiến của đại biểu các Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao Giải Đặc biệt Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020 cho nhóm tác giả của Báo Nhân Dân

 

NHÀ BÁO VŨ VIỆT TRANG

TỔNG GIÁM ĐỐC THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

CHỦ TỊCH LCH NHÀ BÁO THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

Giai đoạn 2015-2020, hoạt động Hội có nhiều chuyển biến tích cực, nổi bật là việc ban hành 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp (năm 2016), thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp (năm 2017), ban hành Quy tắc sử dụng mạng xã hội cho hội viên nhà báo (năm 2018), và sự ra đời của Bảo tàng Báo chí Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (tháng 6/2020). Việc Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị 43 CT/ TW “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới” thể hiện sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước đối với Hội Nhà báo Việt Nam.

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn xảy ra tình trạng nhà báo phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội ở các mức độ khác nhau, ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của người làm báo đối với xã hội. Vì vậy, Hội Nhà báo Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ hơn với các Liên Chi hội và Hội Nhà báo thành viên trong việc tổ chức các hình thức sinh hoạt thiết thực hơn nhằm nâng cao trách nhiệm xã hội của hội viên, khẳng định vai trò xung kích của người làm báo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để Hội ngày càng có sức thu hút với hội viên, tạo động lực trong hoạt động tác nghiệp, tôi mong rằng trong nhiệm kỳ XI, Hội cần chủ động hơn để cảnh báo các nhà báo về những nguy hiểm, thực thi các biện pháp giảm thiểu rủi ro nghề nghiệp cũng như kịp thời có tiếng nói chính thức bảo vệ hoạt động tác nghiệp đúng pháp luật của hội viên.

Là thành viên tích cực của Hội, Liên Chi hội Nhà báo TTXVN rất quan tâm bảo vệ quyền lợi của hơn 1.000 hội viên, phối hợp chặt chẽ với Hội Nhà báo Việt Nam cũng như các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố trong nhiều hoạt động nghề nghiệp. Trong thời đại hội nhập quốc tế ngày nay, TTXVN xác định phải chủ động và tích cực tham gia sân chơi quốc tế, với tư cách là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Đây chính là biện pháp thiết thực để những hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trưởng thành trong hội nhập

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị Đảng viên Hội Nhà báo Việt Nam chiều 29/12/2021. Ảnh: Nam Nguyễn

 

NHÀ BÁO ĐỒNG MẠNH HÙNG,

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC LCH NHÀ BÁO ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Nhiệm kỳ vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức thành công các hoạt động mang tính “dấu ấn”. Và điều quan trọng, từ các cấp hội cơ sở đến tỉnh, thành phố, hay các Liên chi hội Trung ương đã có những hoạt động tích cực khiến vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam trong xã hội được khẳng định và được đánh giá cao.

Nhiệm kỳ XI là thời điểm báo chí Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Vì vậy, để khẳng định được vai trò và vị trí của mình, Hội Nhà báo Việt Nam cần có nhiều hoạt động cụ thể để hỗ trợ hội viên và các cấp hội trong cả nước. Về mặt tổ chức, Hội Nhà báo Việt Nam cần thể hiện mạnh mẽ hơn vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tập hợp và đoàn kết các hội viên. Hội cần trở thành “ngôi nhà chung”, là nơi giáo dục chính trị tư tưởng bảo vệ quyền lợi của hội viên và cũng là nơi công chúng gửi gắm niềm tin mỗi khi có những vấn đề liên quan tới báo chí, truyền thông.

Về mặt nghiệp vụ, Hội cần có nhiều hơn những lớp đào tạo, bồi dưỡng để cán bộ, hội viên (kể cả cán bộ quản lý và phóng viên, biên tập viên) nắm bắt được những xu hướng phát triển của báo chí thế giới, trong đó có những thách thức của quá trình chuyển đổi số. Hội nên là nơi đỡ đầu, khuyến khích các cơ quan báo chí đi đầu ứng dụng các xu hướng mới, cách làm mới để tạo ra những đột phá về nội dung, hình thức trong các sản phẩm báo chí.

Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thăm triển lãm ảnh báo chí "Việt Nam 2020 - Ấn tượng 2021" bên lề Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Nam Nguyễn

 

NHÀ BÁO TẠ BÍCH LOAN

ỦY VIÊN BCH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM,

CHỦ TỊCH LCH NHÀ BÁO ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

Tháng 12/2016, Hội Nhà báo Việt Nam ban hành “10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam”. Đây là chuẩn mực về trách nhiệm đạo đức của người làm báo khi làm nghề. Đồng thời những quy định ấy cũng khẳng định thêm một lần nữa vai trò quan trọng và quyết định của đạo đức đối với hoạt động của các cơ quan báo chí, các cấp Hội, Liên Chi hội, Chi hội và mỗi người làm báo Việt Nam.

Đạo đức người làm báo luôn được đề cao và trở thành thước đo quan trọng cho sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của mỗi nhà báo, hội viên của Đài Truyền hình Việt Nam. Liên chi hội Đài Truyền hình Việt Nam đã tích cực hưởng ứng, triển khai tới các hội viên trong đơn vị. Cùng với những quy định về đạo đức nghề nghiệp chung, cơ quan cũng có những quy định riêng về tác nghiệp, về đạo đức hành nghề đối với phóng viên, hội viên. Đây là cẩm nang nghề nghiệp, công cụ tham chiếu trong quá trình tác nghiệp dành cho các hội viên, nhà báo của Đài Truyền hình Việt Nam. Mục đích cuối cùng là tạo ra những sản phẩm truyền hình đáp ứng tiêu chuẩn đạo đức báo chí cao nhất.

Bên cạnh đó, một quy trình khép kín, chặt chẽ trong tác nghiệp đã giúp phóng viên cân nhắc, lựa chọn và kiểm chứng chính xác nguồn tin mang đến cho khán giả. Bởi một thông tin sai trên sóng truyền hình Quốc gia sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xã hội, làm giảm đi uy tín của Truyền hình Việt Nam nói riêng và báo chí nước nhà nói chung. Bản Quy tắc tác nghiệp VTV ra đời đã củng cố thêm, bồi đắp thêm tinh thần trách nhiệm của hội viên, nhà báo trong việc ứng xử với thông tin, chuyên nghiệp hơn trong làm nghề, nêu cao vai trò đạo đức của người làm báo.

Kỳ vọng Ban Chấp hành khóa XI năng động, sáng tạo, hội đủ các điều kiện về năng lực, phẩm chất để duy trì và phát huy tốt những kết quả đạt được, tiếp tục đưa các hoạt động của Hội đi vào chiều sâu, tăng cường các cuộc hội thảo, toạ đàm, giải báo chí, khóa bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ... góp phần nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò, hiệu quả của tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của người làm báo, tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam vừa khai mạc Trưng bày chuyên đề và giới thiệu bộ phim tài liệu đầu tiên về Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 23/12/2021

 

NHÀ BÁO LÊ QUANG Á

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC HỘI NHÀ BÁO TP. ĐÀ NẴNG

Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng coi nhiệm vụ củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là nhiệm vụ hàng đầu. Theo đó, Hội luôn đa dạng loại hình các câu lạc bộ báo chí; bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà báo; kịp thời động viên, khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích cao trong công tác báo chí; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong chỉ đạo, quản lý báo chí trên địa bàn; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí…
Hướng đến Đại hội XI, Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng mong muốn Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới cần có những giải pháp quyết liệt và các bước đi phù hợp, xử lý thành công một vấn đề then chốt trong công tác Hội nói riêng và trong toàn bộ công việc của Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ tới nói chung. Đó là nâng cao bản lĩnh của những người làm báo, trước hết về nhận thức và đặc biệt trong tác nghiệp hằng ngày, đúng với bản chất của báo chí cách mạng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, một nền báo chí do dân và vì dân, thượng tôn pháp luật, theo định hướng của Đảng, phục vụ đất nước và con người.
Hệ thống thông tin đại chúng của chúng ta hiện nay còn nhiều hạn chế; một số cơ quan báo chí có biểu hiện xa rời tôn chỉ và thương mại hóa; việc quản lý mạng xã hội còn bất cập. Chất lượng và số lượng cán bộ làm công tác văn hóa, trong đó báo chí là đội quân đi đầu, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu đổi mới và phát triển. Trách nhiệm của Hội Nhà báo Việt Nam, trong đó công tác Hội là một bộ phận quan trọng, là nâng cao đạo đức nghề nghiệp báo chí, ngăn chặn suy thoái đạo đức xã hội nói chung của những người làm báo và bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực báo chí, truyền thông.

 

NHÀ BÁO TRƯƠNG VĂN CHUYỂN,

TỔNG BIÊN TẬP BÁO CẦN THƠ,

CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO TP. CẦN THƠ

Thời gian qua, Hội Nhà báo Thành phố Cần Thơ tích cực bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho đội ngũ phóng viên tiếp cận phương thức làm báo dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất sản phẩm báo chí.
Với vị trí trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, Hội Nhà báo Thành phố Cần Thơ không chỉ tổ chức các khóa bồi dưỡng cho những người làm báo trong phạm vi thành phố, mà còn liên kết, mở rộng với các tỉnh trong khu vực để phát huy hiệu quả. Hội Nhà báo Thành phố Cần Thơ đã tổ chức và phối hợp tổ chức hàng chục lớp tập huấn với những loại hình báo chí và thể loại báo chí khác nhau cho gần 400 hội viên - nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo chí ở Cần Thơ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, Hội Nhà báo Thành phố Cần Thơ còn đề xuất UBND Thành phố Cần Thơ nâng Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển thành giải báo chí tầm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Giải báo chí Phan Ngọc Hiển thực sự trở thành sân chơi, động lực của những người làm báo ở Cần Thơ và trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận, hoạt động Hội ở các địa phương hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, nhất là kinh phí tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, hội thảo, tọa đàm về nghiệp vụ... Kỳ vọng Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam lần này sẽ bàn bạc, tiếp tục mở ra hướng đi mới giúp Hội Nhà báo các địa phương hoạt động tích cực, hiệu quả hơn nữa, nhất là hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp cho nhà báo - hội viên trong xu thế báo chí hiện đại...

 

NHÀ BÁO BÙI NGỌC QUANG,

TỔNG BIÊN TẬP BÁO NINH BÌNH,

CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO TỈNH NINH BÌNH

Trước thềm Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, chúng tôi mong chờ một phương hướng nhiệm vụ cụ thể đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động Hội, đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu nhiệm vụ đổi mới, phát triển của đất nước, dân tộc và của Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt vai trò tập hợp, đoàn kết, động viên các nhà báo phát huy khả năng sáng tạo, cùng các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Chú trọng bồi dưỡng lý luận chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của hội viên, góp phần bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục đổi mới hoạt động, có giải pháp hiệu quả tạo sự gắn bó, mối liên kết mật thiết giữa Hội Nhà báo Việt Nam với Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí các tỉnh, thành phố...

Trao giải ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2020, đầu năm 2021. Ảnh: Nam Nguyễn

 

NHÀ BÁO VŨ XUÂN CHƯỜNG,

TỔNG BIÊN TẬP BÁO PHÚ THỌ,

CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO TỈNH PHÚ THỌ

Thực tế cho thấy, tỷ lệ kết nạp cao, nhưng hội viên không nhiệt tình tham gia hoạt động, thiếu gắn kết, trách nhiệm với tổ chức Hội. Hoạt động thi đua, khen thưởng dù được đổi mới nhưng chưa triệt để, chưa tạo được sức hấp dẫn, động lực thi đua mạnh mẽ của các hội viên, cơ sở hội… Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc chưa được quan tâm đúng mức và thực hiện thường xuyên. Do đó, tôi mong muốn Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ dành thời gian, huy động trí tuệ tập thể, thảo luận kỹ trên tinh thần nhìn thẳng vào các tồn tại, hạn chế để tìm ra giải pháp giải quyết hữu hiệu, triệt để, hướng tới mục tiêu tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, đổi mới và nâng cao vai trò của Hội Nhà báo trong hoạt động báo chí và đời sống xã hội, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp, hiện đại.

 

NHÀ BÁO LÊ XUÂN SƠN,

ỦY VIÊN BCH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM,

TỔNG BIÊN TẬP BÁO TIỀN PHONG

Thế mạnh của Chi hội Nhà báo Báo Tiền Phong là có đội ngũ hùng hậu, tới 108 hội viên, với kinh nghiệm phong phú, đa dạng, các ấn phẩm của báo phủ một lượng đối tượng bạn đọc rất rộng với nhiều khoảng tuổi và công việc – trình độ khác nhau. Từ năm 2020, thêm Báo Sinh viên Việt Nam sáp nhập vào theo quyết định của T.Ư Đoàn, đội ngũ càng thêm mạnh và với lĩnh vực hoạt động mở rộng kinh nghiệm làm báo thêm phong phú.

Trong những năm gần đây, Chi hội đã tích cực triển khai một số công việc: Một là, bảo vệ quyền lợi của người làm báo thông qua việc đề xuất, góp ý xây dựng các chế độ chính sách đối với người lao động và giám sát việc thực hiện; Hai là, triển khai các hoạt động nghiệp vụ như giới thiệu người đi học các khoá, các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam hoặc các đơn vị khác tổ chức, tự mình tổ chức được một số buổi trao đổi, bồi dưỡng nghiệp vụ (mời diễn giả); Ba là, tổ chức cho hội viên tham gia các giải thưởng báo chí và thụ hưởng các chương trình hỗ trợ, khuyến khích…

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam, Chi hội Nhà báo Báo Tiền Phong mong muốn nhiệm kỳ mới dành nhiều nỗ lực cho việc tham gia giải quyết những vấn đề lớn đặt ra trước sự thay đổi rất nhanh chóng của môi trường báo chí, truyền thông hiện nay.

PV

Bình luận