Thủ tướng:

Tiền Giang hội tụ các yếu tố trở thành một siêu vệ tinh

22/04/2020, 23:29

Ngày 9/8, tại TP. Mỹ Tho, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018 với chủ đề “Tiền Giang: Cơ hội đầu tư - Đồng hành phát triển”.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tiềm năng của Tiền Giang là địa phương có vị trí chiến lược ở thế phong thủy đắc địa hàng đầu cho sự phát triển của Tiền Giang nói riêng và đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.

Đây là tỉnh hội tụ đủ các yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Tỉnh có sự kết nối thuận lợi với Thành phố Hồ Chí Minh, là tỉnh trải dọc bờ Bắc sông Tiền với chiều dài 120 km và có trục cao tốc Trung Lương với nhiều quốc lộ khác sẽ qua tỉnh.

Đây còn là hành lang kinh tế, điểm giao hòa giữa miền Đông và miền Tây. Với tỉnh ven sông, ven biển, có hệ sinh thái đặc biệt là sông ngòi, nguồn nước phong phú, có khả năng kết nối giao thông thuận lợi, Tiền Giang là “mặt tiền” của Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thủ tướng cho rằng,Tiền Giang hội tụ nhiều lợi thế để thu hút được những nhà đầu tư lớn, doanh nghiệp có tầm nhìn xa trông rộng trong các lĩnh vực từ công nghiệp đến nông nghiệp, dịch vụ, đặc biệt công nghiệp chế biến phục vụ cây ăn quả. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Tiền Giang sẽ là xung lực quan trọng của đoàn tàu kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long, khu vực Đông Nam Bộ. Vì vậy, bài toán đặt ra là Tiền Giang phải đi đầu trong đổi mới thì khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long mới có thêm những động năng cho sự phát triển, vượt trên những thách thức của biến đổi khí hậu, hạn mặn và tình trạng nhợt nhạt, tranh tối tranh sáng của sự phát triển dưới xa mức tiềm năng của toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Thủ tướng cho biết ngay từ thế kỷ 17, Mỹ Tho cùng Cù Lao Phố (Biên Hòa) là hai trung tâm tấp nập nhất của Nam Bộ. Vị trí của Mỹ Tho trước đây chiếm vị trí quan trọng bậc nhất của các ghe chài to lớn từ miền Tây lên Chợ Lớn Sài Gòn.

Điều đó cho thấy vùng đất này từng có một vị trí quan trọng về thương mại của cả Nam Bộ. Do đó, Thủ tướng đặt câu hỏi, tại sao chúng ta không thể “phục hưng” lại vùng đất này trở lại sầm uất và thịnh vượng hơn xưa? 

"Tiền Giang hội tụ các yếu tố trở thành một "siêu vệ tinh" của Thành phố Hồ Chí Minh nếu có tầm nhìn. Chính phủ đã hiểu và dành nhiều ngân sách cho Tiền Giang trước đây, bây giờ cũng như trong tương lai," Thủ tướng nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh cần tiếp tục tích cực giải quyết các nút thắt và điểm nghẽn trong phát triển; tăng cường đối thoại với người dân, doanh nghiệp để giải quyết vướng mắc tồn tại. 

Tỉnh cần chú trọng hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, nhất là vốn ưu đãi cho doanh nghiệp, người dân, trong điều kiện Chính phủ đã ban hành Nghị định  57 về khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đây cũng là giải pháp ngăn chặn tình trạng tín dụng "đen" đang lan tràn ở nhiều vùng quê. Đồng thời, tỉnh thực hiện kết hợp tốt 5 "nhà" gồm: nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và ngân hàng

Thủ tướng mong các doanh nghiệp, vì quyền lợi của chính bản thân mình và sự phát triển của Tiền Giang, hãy đón bắt thời cơ làm ăn mạnh mẽ để cùng nhau xây dựng tỉnh Tiền Giang phát triển.

PV
 

Bình luận