Tích cực tuyên truyền về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội

15/09/2022, 16:06

Ngày 15/9/2022, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vòng Chung khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cùng tham dự hội thi.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại hội thi_Ảnh:TTXVN.

Nghị quyết 15-NQ/TW là nghị quyết thứ 5 mà Bộ Chính trị ban hành liên quan đến Thủ đô Hà Nội từ năm 1976 đến nay, do đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Bộ Chính trị đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Nghị quyết được ban hành trên cơ sở tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020. Với nhiều điểm mới, Nghị quyết số 15-NQ/TW có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển thành phố. Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: Yêu cầu đặt ra là phải tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung Nghị quyết đến với cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước, trước hết là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Trải qua 4 tuần thi của vòng sơ khảo, hội thi nhận được 1.070.547 lượt thí sinh tham gia dự thi, con số này cho thấy việc Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng đến các cán bộ, đảng viên và toàn xã hội. Điều đó cũng cho thấy hội thi rất thiết thực, hiệu quả. 

Đặc biệt, Phó Bí thư Thành uỷ cũng ghi nhận và đánh giá cao Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tham mưu Thường trực Thành ủy tổ chức Hội thi với quy mô thành phố với cách làm sáng tạo, vừa tổ chức trắc nghiệm trực tuyến trên môi trường mạng kết hợp với phần thi tự luận và sân khấu hóa. Điều này sẽ gợi mở để các cơ quan, đơn vị tham khảo khi triển khai học tập các nghị quyết của Đảng sao cho phong phú, hiệu quả thiết thực; đồng thời biểu dương các đơn vị trên địa bàn thành phố đã tích cực tham gia hội thi một cách sáng tạo, trách nhiệm. 

Để Nghị quyết số 15-NQ/TW đi vào cuộc sống, thực hiện tốt các mục tiêu mà Nghị quyết đề ra, đòi hỏi nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên cũng như các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Hội thi là dịp để tuyên truyền rộng rãi về các nội dung của Nghị quyết. Trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân có quyết tâm cao và xác định rõ trách nhiệm trong việc hiện thực hóa quyết tâm xây dựng Thủ đô Hà Nội văn hiến - văn minh - hiện đại".

 Nhiều tập thể được nhận Bằng khen của Thành ủy Hà Nội_Ảnh: TTXVN.

Qua vòng thi sơ khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 12 thí sinh có điểm số cao nhất phần thi trắc nghiệm và 4 thí sinh có bài thi tự luận xuất sắc nhất. 16 thí sinh được lựa chọn đến từ các đơn vị: Hoàn Kiếm, Ba Vì, Đống Đa, Đông Anh, Ba Đình, Quốc Oai, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Thường Tín được chia ra làm 4 đội thi tham gia vào vòng chung khảo hội thi. Chung khảo hội thi diễn ra với 3 vòng thi: Trả lời câu hỏi trắc nghiệm; Thuyết trình và Trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo. Với tinh thần công tâm, khách quan, Ban Giám khảo vòng chung kết hội thi đã lựa chọn 2 đội trao giải Ba, 1 đội giải Nhì, 1 đội giải Nhất.

Trước đó, vòng sơ khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra theo hình thức trực tuyến trên nền tảng web: tuyengiaothudo.vn được tổ chức trong 4 tuần từ ngày 1/8 đến 28/8 theo 2 hình thức trắc nghiệm và tự luận. Vòng này ghi nhận một số đơn vị có thí sinh đăng ký và tham gia thi đông nhất gồm: Huyện Đông Anh 127.081 thí sinh; quận Hoàn Kiếm 76.165 thí sinh; huyện Hoài Đức 54.760 thí sinh; huyện Mỹ Đức 45.305 thí sinh và quận Đống Đa 43.739 thí sinh.

Nhân dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã trao tặng Giấy khen cho 15 tập thể có thành tích trong việc triển khai hội thi. Ban Tổ chức hội thi cũng trao 15 Giấy chứng nhận cho các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại các cuộc thi trắc nghiệm tuần và thi tự luận; đồng thời trao giải Đặc biệt cho huyện Đông Anh, đơn vị có số lượng thí sinh tham gia dự thi đông nhất.

Hoàng Trà ( tổng hợp )