Thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo

21:05 07/10/2023 - Diễn đàn
Ngày 7/10, lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2023 (VDA 2023) đã diễn ra tại Hà Nội. Giải thưởng được Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức thường niên, với sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Giải thưởng chuyển đổi số được phát động từ tháng 4 năm 2023, VDA 2023 đã tiếp cận hơn 3.000 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhận được gần 350 bộ hồ sơ gửi về Ban Tổ chức theo hình thức trực tuyến, đảm bảo tinh thần chuyển đổi số. Ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch VDCA cho biết: Hưởng ứng “Năm Dữ liệu số quốc gia”, Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023 nhận được nhiều hồ sơ có chất lượng nổi bật, ứng dụng nhiều công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), internet vạn vật (IoT), chuỗi khối (Blockchain), điện toán đám mây (cloud)… Các đơn vị đã mang đến nhiều giải pháp công nghệ, mô hình chuyển đổi số tiêu biểu, có điểm nhấn nổi bật về dữ liệu số trong lĩnh vực tài chính, giáo dục, du lịch, sản xuất công nghiệp, truyền thông, hành chính công...

Qua quá trình xét duyệt hồ sơ, Ban Tổ chức đã chọn vinh danh 38 đơn vị, sản phẩm thuộc 4 hạng mục: Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số xuất sắc; Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc; Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc; Sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng.

Hội đồng Chung khảo tập trung đánh giá những công nghệ về dữ liệu, các nền tảng về dữ liệu; các doanh nghiệp, địa phương làm tốt việc xây dựng cơ sở dữ liệu theo chuẩn mực của Bộ Thông tin và Truyền thông. Nhiều tổ chức, cá nhân rất quan tâm đến xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học, đạt tiêu chuẩn của Việt Nam và nâng cao khả năng tích hợp vào cơ sở dữ liệu quốc gia.

Ban tổ chức trao giải cho hạng mục Doanh nghiệp, đơn vị chuyển đổi số xuất sắc_ Ảnh: Minh Quyết.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đánh giá, qua mỗi lần tổ chức, chất lượng, số lượng hồ sơ tham dự giải mỗi năm đều được tăng lên đã khẳng định được uy tín, chất lượng của giải thưởng. Điều này thể hiện được sự quan tâm rất lớn của các tổ chức, doanh nghiệp trong việc tìm kiếm lời giải cho những vấn đề đang tồn tại trong xã hội. Chúc mừng 38 đơn vị được vinh danh năm 2023. Giải thưởng không chỉ tôn vinh những cá nhân và tổ chức xuất sắc mà còn chứng minh được sức mạnh, lòng nhiệt huyết và trí tuệ của người Việt Nam.

Dữ liệu là tài sản đặc biệt, càng sử dụng nhiều càng mang lại nhiều nhiều giá trị nên để dữ liệu nằm yên là lãng phí. Chúng ta cần đẩy mạnh số hóa lưu trữ các dữ liệu của cơ quan, tổ chức và dùng công nghệ cao, công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), học sâu (deep learning) để phân tích, xử lý thì dữ liệu để phát huy được giá trị; đồng thời, cần chú trọng đến đảm bảo an toàn khi khai thác, sử dụng dữ liệu.

Qua 6 lần tổ chức, Vietnam Digital Awards đã tiếp cận hơn 16.000 lượt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên 63 tỉnh, thành phố, thu hút gần 1.800 hồ sơ tham dự. Gần 400 cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp Chuyển đổi Số xuất sắc và các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu đã được vinh danh tại các chương trình Vietnam Digital Awards.

Hương Giang

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top