Thừa Thiên Huế: Xót xa cá chết trắng lồng sau lũ

22/04/2020, 23:29

Nước lũ trên sông Bồ lên nhanh khiến hàng trăm tấn cá diêu hồng, cá chim nuôi lồng bè của người dân Thừa Thiên - Huế chết trắng, người dân lâm cảnh trắng tay, nợ nần.

Cá chết chủ yếu là cá rô phi, cá diêu hồng sắp đến mùa thu hoạch, trọng lượng khoảng 0,5-0,8kg. 

Cá chết trắng ken đặc lồng bè trên sông Bồ. Ảnh: Lê Minh

Theo UBND huyện Quảng Điền, toàn huyện có hơn 1.000 lồng nuôi cá trên sông Bồ. Trong đợt lũ vừa qua có 13 lồng cá của người dân bị cuốn trôi theo dòng nước lũ. 

Số còn lại tuy giữ được lồng nuôi nhưng do nước lũ chảy xiết, mật độ lồng nuôi trên sông dày nên ước tính sơ bộ đã có hàng trăm tấn cá lồng bị chết. 

Người dân cho biết, đối với cá đã chết thì vớt đi tiêu hủy, còn một ít cá còn sống thì đã bị tróc vảy, nếu không đem bán kịp, ít hôm nữa cũng lăn ra chết.

“Loại cá này còn sống nhưng vảy tróc hết phải bán giá thấp, chúng tôi bắt lên bán gỡ gạc chút đỉnh thôi chứ không ăn thua gì” - anh Trần Văn Linh (SN 1978, thôn Hạ Lang) nói.

Anh Linh cho hay, từ sáng sớm anh phải thuê 5 người vớt xác hàng vạn con cá đi tiêu hủy.

Chỉ vào bè cá chết ngổn ngang, anh Linh nói: “Hơn 30 tấn cá diêu hồng nuôi ròng rã 8 tháng nay, tổng giá trị gần 120 triệu trong phút chốt bị nước lũ cuốn đi”.

Người dân xã Quảng Phú ra vớt xác cá chết đi tiêu huỷ. Ảnh: Lê Minh

Theo anh Linh, cá bắt đầu chết hàng loạt từ hôm qua. Thời điểm này lũ lên cao, nước chảy xiết, cá nuôi trong lồng bè không chịu nổi áp lực va đập vào lưới, mình cá tróc vảy nổi lềnh bềnh trên mặt nước cho đến chết.

“Cá chết hơn một ngày đã bốc mùi hôi thối, chỉ còn cách đem đi tiêu hủy không ô nhiễm" - anh Linh nói.

Cùng chung số phận, hộ ông Trần Đình Hòa có gần 20 tấn cá diêu hồng nuôi cũng lăn ra chết vì nước lũ.

“Nước lũ về quá nhanh, thông tin xả lũ chúng tôi biết chậm nên không kịp trở tay. Ven sông Bồ này hộ nào nuôi cá lồng bè cũng bị thiệt hại rất nặng, tất cả vốn liếng công sức đều bị lũ dữ cuốn đi rồi” - ông Hòa nói.

Thống kê của UBND huyện Quảng Điền, địa phương này có 19 lồng bè cá bị chết, ước tính thiệt hại khoảng 200 tấn.

Điêu đứng vì nợ nần

Ông Hoà kể, để đầu tư vào lồng bè nuôi cá cần số vốn rất lớn, có nhiều hộ bỏ ra tiền tỉ làm lồng bè, mua cá giống, thức ăn, thời gian nuôi cá cũng khá dài. Do đó khi cá chết hàng loạt thành ra trắng tay.

Hộ anh Linh bị thiệt hại 30 tấn cá, trị giá 120 triệu. Ảnh: Lê Minh

Ông Hoà, anh Linh cũng như nhiều người dân nơi đây, khi đầu tư lồng bè đã vay mượn sổ đỏ của người thân đi cầm cố ngân hàng. Trong 3 năm đầu tư vào nuôi cá, chưa kịp trả nợ thì toàn bộ cá bị chết vì nước lũ.

“Cá mua về lúc còn rất bé, nuôi ròng rã 8 tháng, tốn rất nhiều tiền thức ăn, công sức cả gia đình. Chuẩn bị thu hoạch thì lũ về làm chết sạch, bây giờ tôi cũng không biết lấy tiền đâu để trả nợ” - anh Linh nói.

Tại thôn Hạ Lang còn nhiều trường hợp bi thảm hơn vì không chỉ cá chết sạch mà ngay cả lồng bè cũng bị lũ cuốn trôi.

Như trường hợp ông Hoàng Dũng, tiếc tài sản, công sức nên đã nhảy theo bè cá khi bị lũ cuốn, cố gắng cứu tài sản. Ông đã may mắn thoát chết sau khi bị cuốn xa cách 10km.

“Chúng tôi đi lên từ bàn tay trắng, hầu hết đều vay vốn ngân hàng, nay cá chết sạch, lồng bè bị cuốn trôi, đẩy chúng tôi trở thành con nợ chỉ sau một đêm lũ dữ” - anh Linh nói.

Tuệ Anh (TH)