Thủ tướng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào

22/04/2020, 23:29

Chiều 24/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào Sonsay Siphandone.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Lào Sonsay Siphandone. Ảnh: VGP

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hiện nay trong bối cảnh quốc tế có nhiều thay đổi phức tạp, tình cảm giữa hai nước, hai dân tộc Việt - Lào luôn gắn bó, thuỷ chung.

Năm 2019, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu về kinh tế - xã hội. Trong đó, việc hợp tác với Lào cũng được đẩy mạnh, cơ bản thực hiện tốt theo thoả thuận giữa hai Bộ Chính trị, hai Chính phủ.

Nổi bật nhất là kim ngạch thương mại song phương đã tăng trưởng hơn năm trước. Hằng năm, Việt Nam đều ưu tiên vốn hỗ trợ Lào, trong đó có 5 công trình đã được khánh thành, một số công trình khác đang được tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương nhất là các địa phương có chung biên giới với Lào đều tăng cường hợp tác.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ cố gắng hỗ trợ tốt hơn, cũng như nâng cao chất lượng đào tạo cho các lưu học sinh Lào. Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia giỏi sang hỗ trợ Lào trên các lĩnh vực, nhất là tư vấn về chính sách kinh tế vĩ mô.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm bản lề quan trọng với cả hai nước cả về đối nội và đối ngoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị trọng tâm truớc mắt là hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị nội dung và phục vụ Thủ tướng Chính phủ hai nước đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban Liên Chính phủ đầu năm 2020; tích cực chuẩn bị kế hoạch hợp tác cho 5 năm tới với cách làm đổi mới, tập trung hơn.

 

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh VGP

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Sonsay Siphandone cho biết, chuyến thăm này nhằm chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 42 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào; đánh giá lại kết quả hợp tác giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư thời gian qua, đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Sonsay Siphandone chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, cho rằng điều này thể hiện uy tín và vai trò của Việt Nam rất cao trên trường quốc tế.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Sonsay Siphandone cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn luôn giúp đỡ Lào kịp thời và hiệu quả mặc dù còn nhiều khó khăn cũng như tình hình thế giới có nhiều biến động; cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quan tâm, chỉ đạo sát sao việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng khẳng định tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phía Lào để hoàn tất các văn bản, thủ tục để thúc đẩy nhanh các dự án hợp tác hai nước; tin rằng kỳ họp sắp tới, hai bên sẽ ký và trao đổi nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng.

Nhân dịp này, qua Phó Thủ tướng Sonsay Siphandone, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe đến Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Bounnhang Vorachitt, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cùng các lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ Lào.

PV