Thủ tướng thăm Trung tâm Khoa học ICISE tại Bình Định

22/04/2020, 23:29

Thủ tướng thăm Trung tâm Khoa học ICISE tại Bình Định - Sáng 6/5, trong chuyến công tác tại Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) do GS. Trần Thanh Vân, một nhà khoa học lớn, có uy tín quốc tế cao sáng lập, tài trợ.

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học tại Trung tâm ICISE. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi làm việc, GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam kiến nghị Chính phủ quan tâm, giúp đỡ tỉnh Bình Định sớm xây dựng được Khu đô thị khoa học để phát huy tiềm năng khoa học của vùng.

Đồng thời, Chính phủ cần khuyến khích Viện Hàn lâm khoa học, Bộ KH-CN thành lập các trung tâm, viện nghiên cứu tại đây để phát huy tối đa nguồn chất xám của các nhà khoa học quốc tế và các nhà khoa học Việt Nam đến dự các hội nghị khoa học trong Chương trình Gặp gỡ Việt Nam diễn ra hằng năm tại ICISE.

GS Trần Thanh Vân cũng kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện cho ICISE được hưởng một số chính sách ưu tiên đặc thù để có thêm nguồn lực nhằm đẩy mạnh các hoạt động khoa học.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao ý tưởng, việc thành lập ICISE, từ đó định hình Khu đô thị khoa học tại TP.Quy Nhơn của vợ chồng GS Trần Thanh Vân cũng như sự hỗ trợ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở KH-CN tỉnh Bình Định.

Thủ tướng thăm không gian khoa học và nhà mô hình vũ trụ tại Trung tâm ICISE. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc xây dựng Tổ hợp không gian khoa học vì đây là nơi đưa khoa học đến gần với giáo dục đào tạo, để lớp trẻ hiểu cơ bản hơn về những vấn đề của trái đất và những vấn đề đặt ra trong các lĩnh vực mà đất nước quan tâm như: khoa học cơ bản, phòng chống thiên tai…

Thủ tướng cũng đề nghị Trung tâm tiếp tục tạo môi trường khoa học tốt để thu hút thêm nhiều nhà khoa học đến nghiên cứu, cộng tác, trao đổi học thuật; có kết nối, hợp tác chặt chẽ với các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu khoa học cơ bản của Việt Nam và quốc tế; tạo điều kiện để thúc đẩy cả khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng ở Việt Nam.

Nhấn mạnh việc ứng dụng các thành tựu khoa học vào phát triển kinh tế là rất quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, Thủ tướng mong muốn Trung tâm ICISE là nơi kết nối, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, trong đó có nhiều lĩnh vực cần thiết như ứng phó biến đổi khí hậu.

Đánh giá cao ý tưởng đề xuất xây dựng đô thị khoa học tại Bình Định, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương, nguyên tắc để Bình Định xây dựng một đô thị khoa học và giáo dục. Đây là bước đi mạnh dạn và tiên phong để có thể quy tụ nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới, góp phần thúc đẩy khoa học nước nhà.

Theo chinhphu.vn