Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Tập đoàn TH

24/07/2022, 06:48

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Tập đoàn TH - Sáng 23/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại các dự án của Tập đoàn TH ở khu vực Phủ Quỳ (miền Tây Nghệ An) nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An.

Cùng đi có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương có Phan Đình Trạc; Hồ Đức Phớc -Bộ trưởng Bộ Tài chính; Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các lãnh đạo, đại diện tỉnh Nghệ An.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu

Trong buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến thăm Cánh đồng ứng dụng công nghệ cao tại xã Đông Hiếu (thị xã Thái Hòa), thăm hỏi đại diện hợp tác xã và công nhân của Tập đoàn TH cũng như người dân tham gia vào chuỗi liên kết cung cấp nguyên liệu cho tập đoàn; Ghé thăm Trang trại chăn nuôi bò sữa số 3 (thuộc cụm trang trại 1).

Tiếp đón Thủ tướng và đoàn công tác, Anh hùng Lao động Thái Hương – Nhà sáng lập Tập đoàn TH và lãnh đạo tập đoàn đã giới thiệu với Thủ tướng về tầm nhìn, chiến lược của tập đoàn. Trong đó, nổi bật là Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD tại Nghệ An và Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên - mô hình điển hình về thực hành kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn.

Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập tập đoàn TH giới thiệu Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Qua câu chuyện với  người lao động của tập đoàn TH, nông dân và những số liệu từ lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mục sở thị mảnh đất nông trường vốn kém hiệu quả hơn 10 năm trước nay đã trở thành những cánh đồng tập trung quy mô lớn với dàn máy móc công nghệ cao và hiện đại như ở những cường quốc nông nghiệp trên thế giới.

Niềm tự hào “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” một thời đã hồi sinh và ở một tầm cao mới. Thủ tướng cũng bày tỏ sự vui mừng khi cả người dân lẫn các công nhân đều có được thu nhập khá khi tham gia vào chuỗi sản xuất của Tập đoàn TH.

Thủ tướng trò chuyện, thăm hỏi, động viên lao động của Tập đoàn TH tại dự án

Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH triển khai từ tháng 10/2009, được đánh giá đặc biệt thành công, xây dựng thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK. Dự án vận hành theo chuỗi sản xuất từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch, bao gồm vùng nguyên liệu, nhà máy sản xuất thức ăn, trang trại bò sữa, nhà máy chế biến sữa và hệ thống phân phối TH true mart.

Điểm nhấn nổi bật của khu vực này là trang trại bò sữa TH với 3 cụm (9 trang trại), số lượng bò sữa tiệm cận 70.000 con, diện tích cánh đồng gần 8.100 ha, xác lập kỷ lục cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới năm 2020.

Thủ tướng thăm ai quy trình sản xuất tuần hoàn của nhà máy TH

Tại trang trại bò sữa của TH, Tập đoàn TH đang triển khai quy trình sản xuất tuần hoàn, sản xuất xanh với những cách làm điển hình như: Lắp đặt điện mặt trời trên các mái trang trại, nhà máy TH nhằm cung cấp năng lượng sạch; Xây dựng Nhà máy chế biến phân vi sinh sạch tiêu chuẩn quốc tế từ chất thải trang trại bò sữa TH, Nhà máy xử lý nước thải…

Ngoài ra, trang trại đã ứng dụng công nghệ chăn nuôi và quản lý đàn Afifarm - Israel tiên tiến nhất thế giới; Quy trình quản lý dịch bệnh và thú y của New Zealand, Quy trình và thiết bị xử lý nước sạch của Hà Lan; Quy trình và thiết bị xử lý nước thải và chất thải Nhật Bản, Israel, Hà Lan; Hệ thống vắt sữa tự động khép kín…

Tập đoàn TH tiếp tục khai mở con đường đồ uống tốt cho sức khỏe, khởi xướng và làm nên cuộc cách mạng về thực phẩm organic tiêu chuẩn quốc tế

Ông Võ Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết, chuỗi sản xuất khép kín của Tập đoàn TH đã giúp thay đổi phương thức sản xuất truyền thống, thu hút sự tham gia của người dân địa phương, tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng ngàn lao động. Từ một huyện đặc biệt khó khăn với sự hiện diện của Tập đoàn TH, tỷ lệ hộ nghèo từ 23% đến nay số hộ nghèo toàn huyện theo chuẩn tiếp cận đa chiều chỉ còn 6,4%.

Cùng với Dự án sữa, Tập đoàn TH tiếp tục khai mở con đường đồ uống tốt cho sức khỏe, khởi xướng và làm nên cuộc cách mạng về thực phẩm organic tiêu chuẩn quốc tế; cuộc cách mạng về đồ uống không dùng đường mà dùng vị ngọt tự nhiên từ quả và hạt giúp phòng chống các bệnh mãn tính không lây của thời đại như tim mạch, tiểu đường, béo phì… và dẫn dắt thị trường đi theo xu hướng dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã trao tặng 2,5 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cho 30 xã vùng miền núi Phủ Quỳ và hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho 20 gia đình thương binh, liệt sỹ

Được biết, không chỉ ở Nghệ An mà tại một số tỉnh thành khác, Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập TH đã xây dựng vùng bảo tồn dược liệu; quy hoạch vùng trồng hoa quả và bắt đầu hành trình TH đưa nông dân đi theo chuỗi sản xuất thực phẩm, đồ uống sạch khép kín, cùng nông dân làm kinh tế dưới tán rừng, phát triển nông nghiệp bền vững. Hiện bà tiếp tục thành công khi tư vấn triển khai hàng loạt dự án lớn khác như: Tổ hợp chăm sóc sức khỏe công nghệ cao TH Medical; Hệ thống trường TH School…


Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã trao tặng 2,5 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cho 30 xã vùng miền núi Phủ Quỳ và hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho 20 gia đình thương binh, liệt sỹ tại đây nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022).

PV