Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: VNPT cần tham gia tích cực vào xây dựng chính phủ điện tử

Sáng 4/8, phát biểu trong khi đến thăm và làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao kết quả tái cấu trúc của VNPT, đồng thời chỉ đạo tập đoàn cần đẩy mạnh cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin, tham gia tích cực vào xây dựng chính phủ điện tử do Văn phòng Chính phủ chủ trì.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên đã báo cáo Thủ tướng các kết quả triển khai triển khai Quyết định của Thủ tướng về tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giai đoạn 2014-2015. Trong hai năm qua, Tập đoàn VNPT đã triển khai được một khối lượng công việc khá lớn, cơ bản hoàn thành các mục tiêu đã được đặt ra trong Đề án tái cơ cấu.

Theo đó, VNPT đã tái cấu trúc toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin và truyền thông theo mô hình ba lớp “Dịch vụ - Hạ tầng – Kinh doanh” và phân công công đoạn từng đơn vị thành viên với nguyên tắc “Chuyên biệt – Khác biệt – Hiệu quả” theo ba giai đoạn.

Bộ máy quản lý của Công ty mẹ - Tập đoàn đã được tổ chức, sắp xếp lại, giảm từ 15 đầu mối với hơn 500 lao động còn 11 đầu mối với 300 lao động và chỉ tập trung vào công tác quản lý chiến lược, điều phối hoạt động và tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp thành viên.

Bên cạnh đó, Tập đoàn đã từng bước chuyển dịch cơ cấu tăng trưởng từ các dịch vụ viễn thông truyền thống sang phát triển, cung cấp các sản phẩm dịch vụ viễn thông – công nghệ thông tin. Sử dụng lao động hiệu quả cho VNPT, loại bỏ tình trạng lao động ngồi nhầm chỗ, hưởng nhầm lương; thu nhập bình quân người lao động giai đoạn 2014-2015 đã tăng trưởng được hơn 30% so với thời kỳ 2012-2013.

Tổng doanh thu giai đoạn 2011-2015 đạt 562.653 tỷ đồng, bằng 100,9% kế hoạch, tốc độ tăng trưởng bình quân bằng 3,9%/năm (riêng giai đoạn 2013-2015 tăng trưởng bình quân 6%/năm).

Tổng số thuê bao điện thoại của Tập đoàn đến hết năm 2015 đạt 32,7 triệu thuê bao, trong đó thuê bao di động Vinaphone là 28,7 triệu thuê bao, tăng 3,5 triệu thuê bao so với cuối năm 2010, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 3,4%/năm (riêng giai đoạn 2013-2015 tăng trưởng bình quân 5,5%/năm)…

Sau khi nghe báo cáo của VNPT và ý kiến của các bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành quả đạt được trong quá trình tái cấu trúc của VNPT. Trong một khoảng thời gian ngắn song VNPT đã thực hiện tái cấu trúc một cách toàn diện và bước đầu đạt những kết quả khả quan. VNPT nhìn chung đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, nội dung đề ra theo Quyết định tái cơ cấu giai đoạn 2013-2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tập đoàn VNPT cần triển khai một số việc trong thời gian tới. Cụ thể, VNPT phải phát triển mạng viễn thông di động, phát huy thương hiệu Vinaphone đạt tầm quốc tế, giữ vững vị trí thứ hai và phấn đấu đưa Vinaphone vươn lên vị trí hàng đầu trong kinh doanh viễn thông di động; nghiên cứu để phát triển thị trường ngoài nước. VNPT cần đẩy mạnh cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin, tham gia tích cực vào xây dựng chính phủ điện tử do Văn phòng Chính phủ chủ trì, tập trung vào truyền đưa văn bản điện tử, tích hợp dịch vụ công trực tuyến, y tế từ xa, giáo dục, giao thông.

Nâng cao chất lượng, mở rộng đường truyền của Mạng truyền dữ liệu chuyên dùng của Đảng và Nhà nước đến cấp xã. Bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh cho mạng truyền dữ liệu quan trọng này.

Sử dụng mạng truyền dữ liệu chuyên dùng để kết nối, liên thông văn bản điện tử, tổ chức hội nghị truyền hình trực tuyến từ trung ương đến, tỉnh, huyện, xã.

Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo VNPT trong thời gian sớm nhất các nội dung còn lại theo Quyết định tái cơ cấu của Thủ tướng Chính phủ như: Ban hành Quy chế tài chính Tập đoàn, Điều lệ tổ chức và hoạt động của các công ty con trong tập đoàn. Hoàn thành việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược, kế hoạch SXKD, kế hoạch đầu tư phát triển của Tập đoàn giai đoạn 2016-2020; trong đó chú trọng lựa chọn công nghệ hiện đại, đầu tư có trọng điểm vào lĩnh vực có hiệu quả cao; phấn đấu để có các sản phẩm công nghiệp viễn thông của VNPT…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn nút khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S.

* Cũng trong sáng 4/8,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự buổi lễ khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT VinaPhone tổ chức. Với việc đưa vào cung cấp và khai thác dịch vụ di động vệ tinh, VinaPhone trở thành nhà mạng đầu tiên đáp ứng nhu cầu liên lạc trên toàn bộ không gian lãnh thổ Việt Nam bao gồm cả vùng biển, vùng trời, biên giới, hải đảo…

Dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S đánh dấu một bước tiến quan trọng của mạng di động VinaPhone, chính thức phủ sóng 100% lãnh thổ Việt Nam, không còn điểm đen về liên lạc./.

Nguồn: NDĐT

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top