Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017

22/04/2020, 23:29

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017 - Ngày 3/7, Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017 được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới tất cả các địa phương trong cả nước, với sự tham dự của các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các cơ quan thuộc Chính phủ, Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017. Ảnh: VGP

Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thảo luận, phân tích, làm rõ tình hình 6 tháng đầu năm 2017, những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế, yếu kém và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm năm 2017.

Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017, trong đó nhiều chỉ tiêu có mức tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủ tướng cho biết, tăng trưởng kinh tế quý 2 ước tăng 6,17% cao hơn nhiều so với mức tăng 5,78% của cùng kỳ năm ngoái. ​Lũy kế trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng ước đạt 5,73% (cùng kỳ năm ngoái tăng 5,65%).

Cũng trong nửa đầu năm, mặt bằng giá cả và lạm phát duy trì ở mức thấp. Theo Người đứng đầu Chính phủ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 ước giảm 0,17% so với tháng trước và bình quân 6 tháng đầu năm tăng 4,15% so với bình quân cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, lạm phát cơ bản tháng 6/2017 tăng 0,1% so với tháng trước, bình quân 6 tháng đầu năm chỉ tăng 1,52% so với bình quân cùng kỳ năm 2016. Tiếp đến, tín dụng cũng tăng trưởng 8% và chứng khoán bật lên mức cao nhất trong vòng 9 năm trở lại đây.

"Xu hướng kinh doanh tốt hơn, như một con người đi khám bệnh thì chỉ số cơ bản của sức khỏe từ huyết áp tới mỡ máu, lượng đường trong máu, đều chỉ số tốt, so với 6 tháng cùng kỳ nhiều chỉ tiêu kinh tế đã có đột phá," Thủ tướng nhấn mạnh.

Mặc dù kinh tế đã có mức tăng trưởng cao, nhưng tại buổi họp, Thủ tướng Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều tồn tại trên nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội như tình hình thiên tai, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là vấn đề đầu ra cho nông sản còn khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều người dân khu vực nông thôn.

Nhấn mạnh đến tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng cho rằng vẫn chưa có nhiều đột phá khi đến thời điểm hiện tại mới hoàn thành cổ phần hóa được 20 doanh nghiệp, xác định phương ấn cổ phần hóa được 21 doanh nghiệp, với mức thoái vốn khoảng 11.600 tỷ đồng, thấp hơn so với kế hoạch đề ra là 60.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, số doanh nghiệp rời thị trường tăng gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái, chưa kể chi phí sản xuất còn cao, doanh nghiệp cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn ​cả về chi phí vận tải, logistic... Do vậy, để đạt được mức tăng trưởng cả năm ở mức 6,7%, thì 6 tháng cuối năm phải đạt được tăng trưởng 7,42%.

Phiên họp tháng 6/2017 dự kiến diễn ra trong 1,5 ngày. Trong cả ngày 3/7, Hội nghị sẽ bàn về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017; tình hình triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2017; kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2017; báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng; báo cáo tình hình thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; báo cáo công tác cải cách hành chính; báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP; báo cáo thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử; báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Sáng ngày 4/7, Chính phủ sẽ họp bàn về thể chế.

 

TH

Bình luận