Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với “tín dụng đen”

22/04/2020, 23:29

Thủ tướng chỉ  thị tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với “tín dụng đen” - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm tín dụng đen. Đồng thời tuyên truyền cho người dân nhận thức về tình trạng vay với lãi suất cao lên tới 700%/năm.

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Chỉ thị số 12/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Thời gian qua tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen xảy ra tại nhiều địa phương, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp.

Các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, Internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng để tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất rất cao.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về cho vay trong các giao dịch dân sự. Tuyên truyền, thông báo những phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng, lừa đảo thông qua huy động vốn tự phát với lãi suất cao bất thường, các hành vi đòi nợ trái pháp luật, hậu quả của “tín dụng đen” và các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến vỡ hụi, họ, biêu, phường thời gian qua để người dân nâng cao ý thức cảnh giác và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Vận động người dân.

Các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang chấp hành nghiêm pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn và môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, thành lập doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, đòi nợ… vi phạm pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn và tác hại của tín dụng đen.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương thành lập các tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ và các cơ sở kinh doanh khác có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê.

"Bộ Công an mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên toàn quốc và trên không gian mạng để đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm tín dụng đen”, chỉ thị nêu.

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn nhàn rỗi trong dân; phát triển các dịch vụ cho vay, thanh toán trực tuyến; đơn giản quy trình vay vốn theo hướng thuận lợi để nhân dân dễ dàng tiếp cận.

"Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập liên quan đến hoạt động vay mượn trong giao dịch dân sự", Thủ tướng chỉ đạo.

PV