Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Thầy hiệu trưởng xin thẻ BHYT tặng học sinh nghèo

07:36 18/11/2023 - Văn hóa xã hội
Thầy hiệu trưởng một trường học ở TP. Hồ Chí Minh vừa viết thư ngỏ xin đổi hoa và bánh kem dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) thành thẻ BHYT tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chính sách BHYT đã và đang mang lại lợi ích to lớn trong chăm sóc sức khỏe cho HSSV.

Trong thư, thầy Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông viết: "Hằng năm, cứ đến Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, nhà trường nhận rất nhiều lẵng hoa và bánh kem chúc mừng. Tuy nhiên, số hoa và bánh này chỉ dùng một ngày thì lại bỏ, rất phí phạm".

"Năm nay, do tình hình kinh tế có nhiều khó khăn sau đại dịch, qua thư ngỏ này, nhà trường kính mong quý doanh nghiệp, quý cha mẹ học sinh thay vì tặng hoa, bánh kem thì xin đổi qua hình thức bằng cách tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh để nhà trường phát cho những học sinh khó khăn của trường", thấy Cường chia sẻ.

Hiện nhà trường ghi nhận 89 học sinh khó khăn không thể mua được thẻ BHYT. Giá trị mỗi thẻ BHYT là 680.400 đồng, sử dụng cho 12 tháng của năm 2024. Trong thư ngỏ, nhà trường bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ nhà hảo tâm cùng phụ huynh nhằm giúp đỡ cho những học sinh khó khăn.

Thầy Đinh Phú Cường cho biết những năm trước đây, tình hình không đến nỗi khó khăn. Tuy nhiên, năm nay, khi thực hiện thu BHYT học sinh theo quy định, nhà trường ghi nhận nhiều học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn (có em ba, mẹ thất nghiệp; có em bị mồ côi...).

"Trong khi mỗi năm, nhà trường nhận được nhiều hoa, bánh kem chúc mừng. Hoa, bánh thì đẹp và ngon thật nhưng dùng một ngày là phải bỏ. Chính vì vậy, hội đồng trường đã họp và thống nhất xin được quy đổi những món quà này thành thẻ BHYT cho học sinh", thầy Cường nói.

Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông cho hay tập thể nhà trường đã rất vui vì nhận được sự đồng tình và ủng hộ của nhiều cơ quan, đối tác và phụ huynh.  

Sau 2 ngày phát động, dù thông báo còn 89 học sinh chưa có thẻ BHYT nhưng nhà trường đã nhận được sự ủng hộ lên đến 200 thẻ. Vì thế, Trường THCS Nguyễn Văn Luông thông báo ngừng vận động.

Thầy Cường cho hay, với số thẻ còn dư, nhà trường sẽ xin ý kiến để dành lại và chăm lo cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Thầy Cường mong muốn rằng không chỉ Trường THCS Nguyễn Văn Luông mà các trường khác trên phạm vi cả nước hãy cùng chung tay, nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ mai sau, đơn giản hơn hết chính là những giá trị to lớn và thiệt thực mà tấm thể BHYT đã mang lại cho con em chúng ta.

Học sinh, sinh viên (HSSV) là đối tượng được nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng khi tham gia BHYT, bên cạnh đó, nhiều tỉnh, thành phố cũng có thêm mức hỗ trợ riêng từ ngân sách địa phương nhằm tạo điều kiện tăng diện bao phủ BHYT trong nhóm này lên mức đối đa, giúp các em yên tâm học tập.

Năm học 2022-2023, cả nước có khoảng 18,8 triệu HSSV tham gia BHYT (đạt hơn 97% tổng số HSSV). Nhờ có thẻ BHYT, nhiều HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính đã được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lên tới hàng tỷ đồng. Chỉ tính năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023, quỹ BHYT đã chi trả 5.316 tỷ đồng với 6,2 triệu HSSV đi KCB BHYT, trong đó có 634 trường hợp được chi trả từ 200 triệu đồng/người trở lên, đáng chú ý, trường hợp được chi trả cao nhất là 1,07 tỷ đồng.

Có thể thấy, chính sách BHYT đã và đang mang lại lợi ích to lớn trong chăm sóc sức khỏe cho HSSV. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một bộ phận nhỏ HSSV chưa được tham gia chính sách này do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do những biến động bất ngờ khiến các gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, như phụ huynh thất nghiệp không còn điều kiện tham gia cho con em mình. Các trường hợp này cần có “độ trễ” để cơ quan chức năng cập nhật thông tin, có các chính sách hỗ trợ.

Vì thế, từ thực tiễn cơ sở, nắm bắt thông tin sớm nhất thì ý tưởng và việc làm của Trường THCS Nguyễn Văn Luông thật nhiều ý nghĩa, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ kịp thời, có thêm “chỗ dựa” để học tập tốt, giúp nhiều phụ huynh vơi bớt nỗi lo. Những tấm thẻ BHYT này cũng là một món quá tri ân đầy ý nghĩa mà các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, phụ huynh gửi đến các thầy cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

TH

Tags
Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top