Thắp sáng ngọn lửa tri ân, chắp cánh tài năng Việt

20:58 26/10/2023 - Văn hóa xã hội
Ngày 26/10, tại Cung trí thức TP.Hà Nội đã diễn ra chương trình thiện nguyện với chủ đề “Linh thiêng hào khí Thăng Long, rạng danh con cháu Lạc Hồng - Doanh nhân đất Việt chắp cánh tài năng Việt”. Chương trình do Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long và Tạp chí Tinh hoa Đất Việt phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức.

GS, TS Từ Thị Loan, Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long phát biểu khai mạc chương trình.

Được biết, đây là lần thứ hai diễn ra chương trình và là sự kiện giao lưu văn hóa được tổ chức thường niên vào các ngày lễ lớn của đất nước.

Tạp chí Tinh hoa Đất Việt - cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long là cầu nối giữa các nhà nghiên cứu khoa học, doanh nhân, doanh nghiệp, nghệ nhân, và các nhà hoạt động xã hội tiêu biểu trong việc xây dựng và phát triển bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ban tổ chức dành những phần quà hết sức ý nghĩa trao tặng các mẹ Việt Nam anh hùng; cựu tù Hỏa lò và các thương, bệnh binh.

Phát biểu khai mạc chương trình, GS, TS Từ Thị Loan, Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long cho biết: "Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, chúng ta luôn tự hào là dòng máu Lạc Hồng với truyền thống yêu nước quật cường của cha ông. Và luôn cố gắng trao truyền, tiếp nối hào khí Thăng Long Đông Đô Hà Nội với đạo lý "uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Trong cuộc sống hòa bình, hạnh phúc ngày hôm nay, chúng ta không bao giờ quên tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho nền độc lập dân tộc, các chiến sĩ cách mạng đã chịu cảnh tra tấn, tù đầy vì tương lai tươi sáng của đất nước. Nối tiếp truyền thống hào hùng của cha ông, thế hệ trẻ ngày hôm nay đã không ngừng tu dưỡng, phấn đấu để tiếp tục làm rạng danh dòng máu tiên rồng, đạt thành tựu đáng ghi nhận trong học tập và rèn luyện". Đồng thời nhấn mạnh, đây là một trong những nỗ lực nhỏ bé của chúng tôi nhằm tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết, niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước và nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ...  Trong những năm qua, Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long và Tạp chí Tinh hoa Đất Việt đã không ngừng cố gắng quảng bá, tôn vinh những giá trị tinh hoa của văn hóa dân tộc, lan tỏa tinh thần yêu thương "Nhiễu điều phủ lấy giá gương" của người Việt Nam. Đồng thời khuyến khích truyền thống hiếu học và chắp cánh cho các tài năng Việt.

Đặc biệt, sự kiện đề cao tầm vóc và tài năng Việt, trao tặng các em học sinh, sinh viên có thành tích đặc biệt xuất sắc những phần quà giá trị.

Theo đó, chủ đề của chương tình “Linh thiêng hào khí Thăng Long” đã gợi lại những kí ức về những trang sử hào hùng nhưng rạng rỡ vẻ vang của dân tộc Việt. Sự kiện nhằm tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Ban tổ chức ghi nhận sự đóng góp đồng hành của các doanh nhân, nghệ nhân, lương y,...

Phần hai của chủ đề mang nội dung “Rạng danh con cháu Lạc Hồng - Doanh nhân đất Việt chắp cánh tài năng Việt”. Sự kiện đề cao tầm vóc và tài năng Việt, trao tặng các em học sinh, sinh viên có thành tích đặc biệt xuất sắc với mỗi phần quà tặng có giá trị là 5 triệu đồng gồm tiền mặt và hiện vật. Chương trình cũng biểu dương những cá nhân, doanh nghiệp xuất sắc, thương hiệu Việt uy tín trong các lĩnh vực sản xuất, ngành nghề có sản phẩm được người tiêu dùng cả nước tín nhiệm.

Theo Nhà báo Bùi Công Phiếu, Tổng Biên tập Tạp chí Tinh hoa Đất Việt, những hoạt động thiện nguyện của tạp chí không chỉ mang lại những giá trị thiết thực đối với cộng đồng, chương trình còn đề cao lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của những thế hệ sau.

Sự kiện văn hóa “Linh thiêng hào khí Thăng Long, rạng danh con cháu Lạc Hồng - doanh nhân đất Việt chắp cánh tài năng Việt” có ý nghĩa thiết thực với hoạt động an sinh xã hội đã nhận được sự phối hợp ủng hộ của các cá nhân, tập thể đối với chương trình nhằm thắp sáng ngọn lửa tri ân.

Nằm trong các hoạt động của sự kiện, trước đó, chương trình đã tổ chức cho các đại biểu dâng hương tưởng niệm tại khu di tích Hỏa Lò.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top