Thanh tra chuyên ngành đột xuất về đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

08:15 22/08/2023 - Văn hóa xã hội
BHXH Việt Nam thực hiện thanh tra chuyên ngành đột xuất về đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Quảng Nam trong thời gian 15 ngày từ 15/8 - 31/8/2023.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại chương trình làm việc, Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trưởng Đoàn Thanh tra chuyên ngành BHXH Việt Nam đã trao đổi những trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính vì không thực hiện đầy đủ chính sách cho người lao động; người lao động kiện vì đơn vị không tham gia BHXH, BHYT; những bất lợi, khó khăn trong tham gia đấu thầu, ký kết hợp đồng với đối tác nhất là đối tác nước ngoài… mà doanh nghiệp gặp phải khi không tham gia BHXH, BHYT cho người lao động.

Tham gia hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Tam Kỳ chưa tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động, Ông Nguyễn Hồng Lai, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đã quán triệt trách nhiệm của đơn vị trong việc thực hiện Luật BHXH, BHYT và yêu cầu các doanh nghiệp tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động đúng theo quy định.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp chia sẽ những khó khăn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, nhiều doanh nghiệp đi tìm các đơn hàng để đảm bảo nguồn thu cho doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT thống nhất sẽ nộp số tiền chậm đóng trong thời gian sớm nhất theo quy định; các đơn vị chưa tham gia cũng đã nhận thức được trách nhiệm và hứa sẽ tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động sau hội nghị.

Thông qua hội nghị, thông tin đến các doanh nghiệp một số quy định về trách nhiệm của đơn vị trong việc đóng BHXH, BHTN, BHYT, trích nộp hằng tháng tham gia cho người lao động; quy định về việc tính lãi chậm nộp; trao đổi về một số quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHTN, BHYT và về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT theo quy định.

Báo cáo của BHXH tỉnh Quảng Nam cho thấy, tính đến hết tháng 07/2023, toàn tỉnh có 210.754  người, trong đó có 190.975 người tham gia tham gia BHXH bắt buộc, đạt 92,87% kế hoạch giao; toàn tỉnh có 19.779 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 74,42% kế hoạch; số người tham gia BHTN là 177.158 người, đạt 92.40% kế hoạch giao. Toàn tỉnh có 1.473.435 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 96,55%, tăng 13.833 người so cuối năm 2022, đạt 100.07% kế hoạch giao. 

Trong 07 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời, an toàn cho 35.653 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng; 123.335 lượt người hưởng chế độ BHXH ngắn hạn; BHXH một lần 11.383 người; 7.766 người hưởng trợ cấp BHTN, hỗ trợ học nghề 307 người. Tổng số chi BHXH, BHTN là 1.602,413 tỷ đồng, trong đó chi BHXH nguồn NSNN đảm bảo 210,975 tỷ đồng, chi từ nguồn Quỹ BHXH là 1.293,307 tỷ đồng, chi BHTN là 98,131 tỷ đồng.

Việc đảm bảo quyền lợi cho người KCB BHYT được thực hiện động bộ, kịp thời. Toàn tỉnh thanh toán chi phí KCB BHYT cho 2.050.448 lượt người, KCB ngoại trú 1.853.214 lượt người; KCB nội trú 197.234 lượt người với tổng số tiền chi KCB BHYT 960.145 triệu đồng, trong đó chi phí ngoại trú 358.290 triệu đồng, chi phí nội trú 601.855 triệu đồng.

Cùng với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT của BHXH Việt Nam tại các địa phương với mục tiêu khắc phục được tình trạng chậm đóng và chưa tham gia BHXH, BHTN, BHYT của các doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời qua đó BHXH địa phương có thêm kinh nghiệm trong việc tổ chức đối thoại, làm việc, vận động các đơn vị tham gia BHXH, BHTN, BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.

Gia Linh

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top