Thanh Hóa: Xây dựng công an phường “kiểu mẫu”

17:09 01/11/2023 - Văn hóa xã hội
Năm 2023, Công an phường An Hưng (TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá) được Công an tỉnh an tỉnh Thanh Hoá lựa chọn làm thí điểm xây dựng mô hình "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị" giai đoạn 2023 - 2030.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra kết quả công tác xây dựng mô hình tại phường An Hưng, TP. Thanh Hóa.

Xây dựng "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị" là một chủ trương mang tính chiến lược, toàn diện nhằm phục phục vụ những lợi ích chung cho cộng đồng và người dân, đây là mô hình đang được Bộ Công an triển khai.

Để xây dựng phường kiểu mẫu, đơn vị được lựa chọn phải đảm bảo thực hiện tốt bộ 22 tiếu chí, trong đó có những tiêu chí do cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương thực hiện. Kết quả đạt được từ khi thực hiện cho đến nay, phường An Hưng, TP. Thanh Hóa đã hoàn thiện được 18/22 tiêu chí, 4 tiêu chí còn lại đang hoàn thiện hồ sơ, trình xét duyệt theo quy định.

Phường An Hưng nằm ở cửa ngõ phí Tây của TP. Thanh Hóa có tốc độ đô thị hóa nhanh, đa dạng các ngành nghề như: Chế tác đá thủ công mỹ nghệ, thương mại – dịch vụ; xây dựng phát triển… là một trong những phường trọng điểm về an ninh, chính trị trên địa bàn thành phố với diện tích khoảng 6,5km2, dân số hơn 16.800 người, có tuyến Quốc lộ 45, 47 đi qua địa bàn. Đây cũng là địa bàn phường có không gian tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ.

Chia sẻ về xây dựng mô hình "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị" đang được triển khai, Trung tá Lê Văn Khánh - Phó Trưởng Công an phường An Hưng cho biết: “Từ khi bắt tay vào triển khai thực hiện với sự quan tâm, hướng dẫn của Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an thành phố Thanh Hóa. Đến nay phường An Hưng đã hoàn thiện được 18/22 tiêu chí, còn 4 tiêu chí đang hoàn thiện hồ sơ, trình cấp trên xét duyệt năm 2023 theo quy định.

Đồng chí Khánh cũng cho biết những thuận lợi khi được lựa chọn xây dựng "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị", là một đơn vị hành chính được hợp nhất giữa xã Đông Hưng và phường An Hoạch thành phường An Hưng (24/12/2019), Công an phường luôn được sự quan tâm của cấp ủy Đảng và chính quyền nhân dân đồng tình ủng hộ, người dân trên địa bàn cũng tự hào vì được lựa chọn phường xây dựng kiểu mẫu. Cụ thể như: Trụ sở làm việc của Công an phường được đầu tư xây dựng đúng mẫu thiết kế, đủ công năng hoạt động theo quy định, không gian thoáng mát, khang trang, sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường; trang thiết bị, phương tiện, công cụ hỗ trợ được đầu tư trang bị mới hoặc mua sắm bổ sung, thay thế kịp thời, đủ định mức; các nguồn kinh phí đều được đảm bảo theo quy định, đáp ứng yêu cầu công tác, chiến đấu… Gắn trách nhiệm của cán bộ và nhân dân đồng lòng xây dựng phường kiểu mẫu thực hiện nếp sống văn mình, công dân thân thiện, đường phố xanh, sạch đẹp. An ninh trật tự an toàn cho người dân được nâng cao. Đời sống văn hóa của người dân không ngừng được nâng cao”.

Cán bộ công an phường trích xuất đối tượng qua hệ thống camera giám sát an ninh trên địa bàn.

Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn phường An Hưng chỉ xảy ra 5 vụ việc (giảm 6 vụ so với năm trước). Địa bàn không có ổ nhóm, điểm, tụ điểm phức tạp về hình sự, ma túy. Một trong những dấu ấn quan trọng và nổi bật ở phường An Hưng, đó là công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Trong đó, nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong công tác bảo đảm ANTT đã được triển khai và phát huy hiệu quả tích cực.

Mới đây, ngày 12/10, trong chuyến công tác tại tỉnh Thanh Hóa, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới tham quan trụ sở Công an phường An Hưng, TP. Thanh Hóa. Tại đây, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đánh giá cao việc bố trí, sắp xếp hệ thống phòng tiếp dân, phòng làm việc, phòng nghỉ khoa học, hợp lý… Đồng thời, Trung tướng Lê Quốc Hùng đánh giá cao sự quan tâm, giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền các cấp ở tỉnh Thanh Hoá đã tạo điều kiện cho Công an Thanh Hoá nói chung, Công an phường An Hưng nói riêng. Đặc biệt là đã huy động được sức mạnh của toàn dân, sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, chung tay cùng lực lượng công an xây dựng đơn vị kiểu mẫu, điển hình về ANTT.

Thứ trưởng lưu ý, xây dựng thành công "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị" đã khó nhưng việc giữ vững được danh hiệu "kiểu mẫu" là điều vô cùng khó. Do đó, không thể chủ quan, thoả mãn với những kết quả đã đạt được mà phải phấn đấu liên tục, thường xuyên, làm tốt rồi thì phải làm tốt hơn nữa.  

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương xây dựng mô hình công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị đến các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, đoàn thể chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân. Triển khai các biện pháp công tác, duy trì, giữ vững kết quả đã đạt được, đồng thời phát huy hiệu quả mô hình kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị, tạo sự lan tỏa, làm cơ sở đánh giá, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Với mục đích, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự xã hội, xây dựng địa phương an toàn, văn minh; đồng thời xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ chiến sĩ công an trong lòng nhân dân. Hướng dẫn, thẩm định tiêu chí về bảo đảm ANTT nông thôn trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng hoạt động cho lực lượng làm công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở.

Lê Thanh - Nam Nguyễn

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top