Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Thanh Hóa: Tăng cường quản lý nhà nước đối với báo chí

Ngày 15/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 8/2023.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đỗ Hữu Quyết, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. 

Toàn cảnh hội nghị.

Thời gian qua công tác quản lý Nhà nước về báo chí trên địa bàn tỉnh  Thanh Hóa tiếp tục được quan tâm, theo dõi và chỉ đạo sát sao; việc cập nhật và theo dõi các thông tin viết về tỉnh kịp thời, toàn diện.

Theo báo cáo, trong tháng 7 và đầu tháng 8, hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ổn định; công tác chỉ đạo, định hướng và quản lý nhà nước về báo chí tiếp tục được quan tâm. Sở Thông tin và Truyền thông theo dõi kiểm soát chặt chẽ hoạt động tác nghiệp của phóng viên trên địa bàn tỉnh, phát hiện và có văn bản chấn chỉnh kịp thời các hành vi tác nghiệp không đúng quy định, sai tôn chỉ mục đích của phóng viên trên địa bàn tỉnh; tăng cường các biện pháp phòng chống việc đăng tải, phát tán thông tin không chính xác trên mạng xã hội; đảm bảo an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh, phục vụ tốt công tác quản lý điều hành của các cơ quan, đơn vị.

Các cơ quan báo, đài trong tỉnh, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú đã tích cực, chủ động thông tin tuyên truyền về các hoạt động của tỉnh, thông tin đậm nét các sự kiện chính trị của tỉnh và cả nước và đặc biệt là hoạt động kỷ  niệm 76 năm ngày thương binh - liệt sỹ dâng hương các nghĩa trang liệt sỹ trong nước của lãnh đạo tỉnh, các đơn vị, địa phương.

Các cơ quan báo chí có số lượng tin, bài nhiều và thông tin, tích cực phản ánh thường xuyên các hoạt động của tỉnh có nhiều tin, bài có chất lượng cao như: Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam, VOV, Công thương, Thanh niên, Dân trí, Tiền phong, Quân đội Nhân dân, Đại đoàn kết, Vietnamnet, Báo Nhà báo và Công luận, Thương hiệu và Công luận, VnExpress, Người Lao động, Pháp luật TP Hồ Chí Minh, Diễn đàn Doanh nghiệp ...

Trong tháng, tỷ lệ tin, bài tuyên truyền, phản ánh những vấn đề tích cực, lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội duy trì trên 83%; tỷ lệ tin, bài phản ánh về những vấn đề bất cập, hạn chế trong công tác lãnh đạo, điều hành ở các đơn vị, địa phương trong tỉnh khoảng 17%.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng phóng viên, cộng tác viên đi tác nghiệp báo chí sử dụng thẻ, giấy giới thiệu không đúng quy định Luật Báo chí. Qua rà soát, một số tạp chí đăng tải các bài viết liên quan đến tỉnh, thực hiện không đúng nội dung ghi trong giấy phép hoạt động báo chí và có dấu hiệu “báo hóa” tạp chí trong tiêu chí nhận diện “báo hóa” tạp chí, “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, “báo hóa” mạng xã hội và biểu hiện “tư nhân hóa” báo chí, được ban hành kèm theo Quyết định số 1418/QĐ-BTTTT ngày 22/7/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đào Xuân Yên cảm ơn các cơ quan báo chí đã luôn đồng hành cùng tỉnh Thanh Hóa trong công tác tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ, qua đó góp phần ổn định tình hình chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Thời gian tới, các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền về kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Đẩy mạnh tuyên truyền về các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận mới của Trung ương và của Tỉnh như Kết luận số 50-KL/TW ngày 28-2-2023 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Quy định số 114-QĐ/TW ngày 11-7-2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ…

Cùng với đó, các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền về các ngày lễ, ngày kỷ niệm diễn ra trong tháng 8 và tháng 9 như: 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9; 78 năm ngày truyền thống Công an Nhân dân (19-8) và 18 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; 78 năm ngày truyền thống các ngành Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Tư pháp, Nội vụ, Giao thông vận tải… Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Công đoàn Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023-2028; Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028...

Tại hội nghị, Ban Tổ chức triển lãm mỹ thuật (Hội Văn học - Nghệ thuật Thanh Hóa) đã thông tin tới các cơ quan báo chí về triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Non nước xứ Thanh”, triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 13/12/2023, tại Trung tâm Triển lãm, Hội chợ, Quảng cáo tỉnh. Ban Tổ chức triển lãm mỹ thuật mong muốn các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc triển lãm nhằm thu hút đông đảo các tác giả, nhóm tác giả sáng tác mỹ thuật trong và ngoài tỉnh gửi tác phẩm tham gia. Qua đó, quảng bá sâu rộng về vùng đất, con người và những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của xứ Thanh.

Nam Nguyễn

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 14/9, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức lễ khai giảng năm học 2023 - 2024. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo.
Ngày 7/9, tại Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải Báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư, năm 2022 – 2023, đã chủ trì họp Hội đồng Sơ khảo Giải.
Ở nước ta, báo chí ra đời chậm so với báo chí phương Tây khoảng hơn 2,5 thế kỷ. Vào thời điểm những năm 90 của thế kỷ XX, những thế hệ nhà báo đầu tiên làm báo trong thời kỳ từ mấy thập niên cuối của thế kỷ XIX đến trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, hầu hết đã ra đi vào cõi vĩnh hằng, mang theo đi rất nhiều những điều thú vị, nhiều câu chuyện phong phú về một thời làm báo còn sơ khai, đầy bỡ ngỡ nhưng đó là sự mở đường rất đáng trân trọng, đặt nền móng rất quan trọng cho báo chí Việt Nam.
Báo chí Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội. Do đó, đạo đức nghề nghiệp báo chí cũng luôn được đề cao. Bởi, đạo đức nghề nghiệp là yếu tố thuộc giá trị của con người, mà nổi lên là tinh thần trách nhiệm, thái độ trung thực, khách quan, nghiêm túc đối với mọi thông tin và trong công việc. Đạo đức người làm báo không chỉ ảnh hưởng đến giới báo chí, mà còn ảnh hưởng đến xã hội nói chung. Tầm quan trọng của đạo đức người làm báo phải được tôn trọng và đề cao trong xã hội ngày nay, đặc biệt trong thời kỳ đất nước hội nhập quốc tế ngày càng toàn diện, sâu rộng, có những thuận lợi, khó khăn, thời cơ, thách thức khác nhau đan xen, hòa quyện. Do vậy, cần ủng hộ và khuyến khích các nhà báo tuân thủ đạo đức nghề nghiệp để đảm bảo sản phẩm báo chí chất lượng và có trách nhiệm, vì lợi ích quốc gia - dân tộc.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top