Thành công Đại lễ Vesak 2019 có sự góp sức của những cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân

22/04/2020, 23:29

Thành công Đại lễ Vesak 2019 có sự góp sức của những cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân - Sau 3 ngày thảo luận, tham gia các sự kiện văn hóa, sáng 14/5, tại Khu Du lịch văn hóa tâm linh Tam Chúc (Hà Nam), Đại lễ Phật đản Vesak 2019 đã bế mạc. 

Những chiến sĩ CSGT nỗ lực phân làn, hướng dẫn, tổ chức giao thông dưới thời tiết nắng nóng

Trong diễn văn bế mạc, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2019, khẳng định: “Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 đã thành công viên mãn”. Góp phần chung cho sự thành công của Đại lễ Vesak 2019 hình ảnh đẹp về người chiến sỹ công an nhân dân luôn túc trực, bảo vệ an ninh trật tự - an toàn cho Đại lễ được ghi nhận, đánh giá cao.

Đại lễ Phật đản Quốc tế tại Việt Nam (Vesak 2019) diễn ra từ 12-14/5, tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) được tổ chức trọng thể, trang nghiêm với sự tham gia của hơn 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, có nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới tham dự. Với 1 sự kiện quốc tế đối ngoại quan trọng của đất nước ta, công tác bảo đảm an ninh - trật tự, an toàn giao thông được đặc biệt quan tâm. Các lực lượng Cảnh sát giao thông, CSCĐ thuộc Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và các đơn vị chức năng tăng cường triển khai lực lượng, phân làn đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các tuyến đường ra vào khu vực tổ chức Đại lễ. 

Công tác dẫn đoàn bảo đảm tuyệt đối an toàn, theo đúng nghi lễ Nhà nước và thông lệ quốc tế

Trong 3 ngày tổ chức Đại lễ, áp lực giao thông trên các tuyến đường dẫn về khu vực tổ chức Đại lễ tăng cao. Trước đó, theo dự kiến sẽ có khoảng 20.000 đại biểu, phật tử trong nước tham dự Đại lễ Vesak 2019. Tuy nhiên ngay trong ngày khai mạc, số lượng đại biểu, phật tử trong nước đến với chùa Tam Chúc đã tăng lên gấp 5 lần. Tình trạng ùn tắc tại 1 số điểm nút thắt đã diễn ra. Tuy nhiên với sự chủ động, kịp thời, bám sát nhiệm vụ, không rời vị trí mặc dù thời tiết có nhiều khắc nghiệt. Nên không xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, công tác dẫn đoàn các đại biểu, nguyên thủ và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước tham dự Đại lễ đảm bảo tuyệt đối an toàn thông suốt, theo đúng nghi lễ Nhà nước, nghi thức ngoại giao và thông lệ quốc tế. Trong đó, công an huyện Kim Bảng đã lập 17 chốt giao thông trên các tuyến đường nhằm phân làn, chống ùn tắc, đảm bảo an ninh trật tự. Với trách nhiệm của mình, những chiến sỹ công an nhân dân đã góp 1 phần tạo nên sự thành công của Đại lễ Phật đản Vesak 2019, tuy có nhiều vất vả, nhưng các chiến sỹ công an đã vinh dự nhận được phần thưởng xứng đáng, đó là ghi nhận của người dân, và bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Hòa thượng Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, khẳng định: "Nhờ lòng mến khách của Chính phủ, Giáo hội Phật giáo và nhân dân Việt Nam, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc đã thành công tốt đẹp". Chúc mừng thành công này, Hòa thượng Brahmapundit bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp cho các đại biểu dự Đại lễ có những ký ức, trải nghiệm tuyệt vời.

Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal KP Sharma Oli: "Việt Nam là đất nước xinh đẹp, hiếu khách và thân thiện. Với tất cả sự nhiệt thành đón tiếp, tổ chức và truyền tải thông điệp nhân văn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, chúng ta có quyền hy vọng các giá trị, văn hóa tâm linh của giáo lý đạo Phật sẽ giúp thế giới thay đổi tích cực, xã hội hòa bình, môi trường sinh thái được cải thiện..."

Lực lượng CSCĐ, CSGT bảo đảm an ninh trật từ, phân luồng giao thông vào nơi tổ chức Đại lễ Vesak 2019

Tại lễ bế mạc Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16. Tuyên bố Hà Nam 2019 được tuyên đọc hướng tới xây dựng, duy trì và phát triển xã hội bền vững trong bối cảnh khủng hoảng xã hội, chính trị, kinh tế, văn hóa ngày càng sâu sắc và phức tạp. Với tuyên bố này, Đại lễ Vesak năm 2019 tiếp tục giương cao ngọn cờ nhân văn hòa bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, kết nối sức mạnh, tình đoàn kết, tinh thần nhập thế và sự nỗ lực cùng nhau hành động của Phật tử trên khắp thế giới, vì hòa bình, hợp tác và tiến bộ xã hội.

Thế Hiệp