Tháng 9/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành hướng dẫn triển khai chuyển đổi số

21:57 11/09/2023 - Văn hóa xã hội
Hội nghị trực tuyến giao ban quản lý nhà nước quý III/2023 đã được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 11/9, với 67 điểm cầu trên cả nước.

Quang cảnh hội nghị_Ảnh: Hải Anh

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng các Sở Thông tin và Truyền thông cần xử lý thách thức, tồn tại của ngành này theo phương châm "4+1". Những việc cần làm ngay là dùng công cụ số, ứng dụng AI để thay cho 60% công sức lao động, giúp gia tăng năng suất; tiến hành xã hội hóa, kêu gọi nhiều lực lượng cùng tham gia giải quyết các vấn đề của ngành tại địa phương, bằng việc thành lập tổ công tác hỗ trợ bao gồm đại diện các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số, báo chí, phát thanh truyền hình, xuất bản trên địa bàn.

Đồng thời, các đơn vị rà soát, thiết kế lại tổ chức, bớt đi những việc cũ không còn giá trị để tối ưu hóa nguồn lực, dành thời gian công sức cho việc mới. Đối với việc khó, việc mới, khi giao việc, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hướng dẫn, chỉ ra cách làm.

Việc quan trọng cần thực hiện thời gian tới, đó là Sở Thông tin và Truyền thông nên có đầu tư thuê các chuyên gia xuất sắc trong một thời gian ngắn, hoặc theo từng dự án để bổ sung những tri thức mới. Giám đốc các Sở Thông tin và Truyền thông cần đề nghị với UBND, HĐND tỉnh dành nguồn lực cho việc này.

Đối với lĩnh vực bưu chính, Bộ trưởng giao Thanh tra Bộ sớm thanh tra tại một số địa bàn trọng điểm trong tháng 10/2023 về hoạt động của các doanh nghiệp bưu chính. Việc thanh tra tập trung vào một số vấn đề về cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính; việc lợi dụng buôn lậu qua đường bưu chính… Thứ trưởng phụ trách khối chỉ đạo việc thanh tra để có hướng xử lý dứt điểm.

Việc thanh, kiểm tra trong lĩnh vực bưu chính cần rút kinh nghiệm từ các vấn đề trong xử lý sim rác ở lĩnh vực viễn thông, hay với các nền tảng xuyên biên giới quản lý khá lỏng lẻo, dẫn đến hiện nay phải xử lý rất mệt mỏi, mất thời gian…

Cũng theo Bộ trưởng, người đứng đầu các đơn vị trực thuộc cần chú ý, chú trọng những việc "nóng", vấn đề "nóng", tồn tại của lĩnh vực quản lý để nhận dạng, tháo gỡ, giải quyết dứt điểm; tránh tình trạng làm quản lý nhưng chung chung, không tư duy sâu, không cụ thể, không nắm được việc… Quản lý phải vì sự phát triển, phải làm lành mạnh lĩnh vực quản lý theo nguyên tắc không đẩy việc lên trên.

Nhấn mạnh chuyển đổi số đã đến lúc cần triển khai ứng dụng mạnh mẽ, Bộ trưởng cho rằng mỗi địa phương cần thành lập một trung tâm chuyển đổi số, là nơi tập hợp các giải pháp chuyển đổi số xuất sắc. Đây cũng là nơi thể hiện các lời giải, cách làm, việc phải làm, tương tự như cẩm nang hướng dẫn. Tháng 9/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành hướng dẫn triển khai chuyển đổi số - căn cứ mẫu để các đơn vị chủ động thực hiện. Bộ cũng sẽ hỗ trợ các địa phương thành lập trung tâm chuyển đổi số thông qua các giải pháp số, công cụ số.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top