Tháng 5, thăm Nhà sàn Bác Hồ trên đất Sen hồng

22/04/2020, 23:29

Tháng 5, về Đồng Tháp trong không khí chuẩn bị lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, có dịp thăm “Nhà sàn Bác Hồ” trên đất Sen hồng, du khách không chỉ được ngắm nhìn kiến trúc nguyên mẫu với ngôi nhà sàn sinh thời Bác sống, sinh hoạt, mà còn

Một góc Nhà sàn Bác Hồ trong khuôn viên Di tích Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh: LỤC TÙNG

Công trình của tấm lòng

Nằm trong khuôn viên Di tích Nguyễn Sinh Sắc (TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp) - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - khu Nhà sàn Bác Hồ là công trình có ý nghĩa đặc biệt. Nếu như ở Hà Nội, nhà sàn Bác Hồ mang lại cho du khách cảm nhận về cuộc đời thanh đạm của vị lãnh tụ tối cao qua kiến trúc, kết cấu giản dị, vật dụng bình dân... thì ở Đồng Tháp, công trình này như được chắp thêm đôi cánh để bay lên trên bầu trời phương Nam. Bởi ngoài ý nghĩa kết nối tình cảm “phụ tử tình thâm” giữa Người và thân sinh, công trình còn bao hàm cho đạo lý “uống nước, nhớ nguồn” của người dân dành cho Bác cũng như tình cảm Bác luôn dành cho miền Nam ruột thịt, một “Miền Nam luôn trong trái tim tôi”.

Sinh thời Bác Hồ luôn đau đáu hướng về miền Nam ruột thịt, cũng như nhân dân miền Nam luôn hết lòng kính yêu và mong đợi một ngày Bác sẽ vô thăm. Tuy nhiên, Bác đã ra đi trước ngày non sông thống nhất. Để giúp nhân dân miền Nam có thể bước vào Ngôi nhà sàn Bác ở, những người dân của đồng ruộng, miệt vườn có dịp “chạm” vào chiếc ghế, tấm rèm sinh thời Bác sử dụng… nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Người (1890-1990) tỉnh Đồng Tháp khánh thành Ngôi nhà sàn Bác Hồ nằm cạnh Khu di tích cụ Phó bảng.

Từ cổng vào Khu di tích và nhà sàn phải băng qua chiếc cầu vắt mình trên hồ nước ngập tràn sắc sen. Đã trưa muộn nhưng trên lối nhỏ cặp hàng rào dâm bụt, có cả rừng áo dài thướt tha của nhóm nữ giáo viên mầm non huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) bên kia sông Tiền, tranh thủ sau giờ dạy vào chụp ảnh lưu niệm dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người.

Phía trước ngôi nhà là 2 cây dừa cổ thụ xòe cành lá trước ngõ, trông thật an yên và đậm chất Nam bộ. Ngôi nhà sàn nằm giữa màu xanh của cây cỏ với không gian tĩnh lặng. Đến đây, du khách không chỉ được thưởng thức buổi nhạc đồng quê với tiếng lá non gọi gió, tiếng chim đập cánh bay lượn và văng vẳng hót... mà còn ngất ngây theo mùi phơn phớt của hoa thơm, trái ngọt, nhất là mùi của hoa lài quanh quẩn bên hiên nhà ướp hương vào gió...

Ý nghĩa lớn trong công trình giản dị

Theo bà Phan Thị Vũ Quyên - Giám đốc Di tích Nguyễn Sinh Sắc, công trình có tỉ lệ 1:1 với ngôi nhà sàn tại Phủ Chủ tịch gồm nhà sàn và ao cá. Trong đó, nhà sàn gồm 2 tầng với vật liệu gỗ có chiều dài 10,5, rộng 6,2m. Tầng trệt được gọi là “Phòng làm việc mùa Hè” với bộ bàn ghế gỗ đơn sơ và ghế nghỉ lưng giản dị bằng mây đan. Góc cạnh cầu thang là chiếc bàn gỗ nhỏ, phía trên có 3 chiếc điện thoại, sinh thời Bác dùng để liên lạc việc quân, việc nước.

Tầng trên có 2 phòng, mỗi phòng rộng khoảng 10m2, là phòng ngủ và “Phòng làm việc mùa Đông”. Tất cả được phục dựng đúng nguyên mẫu. Nếu như ở Hà Nội, chiếc đồng hồ trên bàn làm việc của Bác vẫn luôn chạy đều, như khát vọng của cả dân tộc “Bác còn sống mãi với non sông, đất nước” thì ở ngôi nhà sàn trên đất Sen hồng, Đồng Tháp đã tinh tế khi quyết định cho chiếc đồng hồ dừng lại vào lúc 9 giờ 47 phút - thời khắc Bác đi xa, như lời nhắc nhớ về hoài bão của Người: Vào thăm đồng bào miền Nam, thăm ngôi mộ người cha thân yêu của mình.

Ao cá phía trước, cũng được cách điệu theo hình bản đồ hành chính tỉnh Đồng Tháp. Xung quanh ao, bố trí trồng nhiều cây trái đặc sắc của miền Tây, như bưởi, dừa, cây đủng đỉnh... đặc biệt là hoa phượng.

Và Đồng Tháp thật sự sâu sắc khi thiết kế phía sau ngôi nhà sàn sắc xanh của màu cây lịch sử gắn liền với dấu son trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, gồm: Khóm trúc được chiết từ rừng Pác Bó (Cao Bằng) gắn liền với địa danh cách mạng Suối Lê Nin, núi Các Mác. Ngoài ra, còn có thêm cây đa được chiết từ cây đa Tân Trào, (Tuyên Quang), nơi dưới sự chỉ huy của Bác đã xây dựng “Thủ đô Kháng chiến” gắn với nhiều sự kiện trọng đại của cách mạng Việt Nam: Quốc dân đại hội quyết định Tổng khởi nghĩa và 10 quy định lớn, trong đó có quy định về quốc kỳ, quốc ca...

Tháng 5 về thăm Nhà sàn Bác Hồ trên Đất Sen Hồng, du khách không chỉ có dịp thỏa mắt thưởng ngoạn thế giới sắc màu của hoa thơm, trái ngọt  đang vào mùa rực rỡ mà còn có thời gian chiêm nghiệm các tầng ý nghĩa sâu sắc từ những khối óc sáng tạo của người dân đất phương Nam dành cho Người.

Lục Tùng/laodong.vn