Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19:

Thần tốc tác nghiệp, thần tốc đưa tin Covid-19 - Kinh nghiệm báo chí phía Bắc

18/09/2021, 22:33

Thần tốc tác nghiệp, thần tốc đưa tin Covid-19 - Kinh nghiệm báo chí phía Bắc - Kinh nghiệm phòng chống dịch và công tác tuyên truyền phòng chống dịch của Bắc Giang, theo nhà báo Trịnh Văn Ánh - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang, không gì ngoài hai chữ thần tốc.

Nhà báo Trịnh Văn Ánh

NHÀ BÁO TRỊNH VĂN ÁNH – CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO BẮC GIANG

Thần tốc dập dịch của Bắc Giang ở đây, đó là thần tốc truy vết, thần tốc xét nghiệm, thần tốc khoanh vùng và thần tốc cách ly. Hiện nay là đang thần tốc tiêm vắc-xin, có vắc-xin đến đâu, tiêm hết đến đó. Nếu như chung ta cứ đi sau dịch, dịch lây lan đến đâu, chúng ta mới chạy theo, đó là phòng dịch thất bại.

Trong tổ chức kế hoạch tuyên truyền, nếu chúng ta làm kế hoạch không tốt thì không thể có chất lượng hiệu quả tuyên truyền tốt. Chúng tôi hàng ngày, hàng giờ có kế hoạch. Buổi sáng, các mũi phóng viên, các nhóm phóng viên phải có trách nhiệm đề xuất đề tài. Trên cơ sở đó, Ban biên tập lựa chọn quyết định các nội dung để tổ chức tuyên truyền trong ngày, thậm chí theo từng giờ. Một trong những quan tâm chú trọng của chúng tôi là chủ yếu trên báo điện tử. Khi dịch dã nóng bỏng, có rất nhiều vùng cách ly, thậm chí nhân viên chuyển phát bưu điện không thể chuyển báo in đến bạn đọc được. Nhiều khu cách ly và vùng phong tỏa, báo in không thể đến được. Bên cạnh đó, hằng ngày thông tin được đưa lên Zalo phòng chống dịch như thông điệp 5K là gì, thực hiện 5K ra sao, cách ly thế nào, chức năng nhiệm vụ của tổ Covid-19 cộng đồng.

Nội dung tuyên truyền bám sát các quan điểm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Tỉnh ủy - UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp. Ngoài ra có phản ánh sự vào cuộc của các lực lượng y tế: điều trị, xét nghiệm, điều tra truy vết; sự vào cuộc của lực lượng công an, quân đội: duy trì khu vực cách ly, bảo đảm an ninh trật tự trong các bệnh viện dã chiến; các hoạt động của các tình nguyện viên, của quần chúng nhân dân tham gia phòng chống dịch; kịp thời phản ánh đời sống của công nhân trong các khu công nghiệp.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Bắc Giang

Khi xảy ra dịch, Bắc Giang có khoảng hơn 100 nghìn công nhân “đọng lại” trong các khu công nghiệp, khu nhà trọ, kí túc xá,... Họ rất hoang mang, thiếu thốn về mặt lương thực, thực phẩm. Tỉnh Bắc Giang đã tổ chức các chương trình cứu trợ, các gian hàng 0 đồng. Chúng tôi bám sát vào đó để phản ánh những nhu cầu của công nhân trong từng khu trọ, trong doanh nghiệp. Đặc biệt chúng tôi quan tâm, động viên khích lệ các lực lượng phóng viên không chỉ của Trung ương, của tỉnh Bắc Giang mà còn của các tỉnh bạn, thông qua hoạt động cung cấp trang thiết bị phòng dịch, tổ chức các khu cách ly cho phóng viên sau tác nghiệp, hậu cần phục vụ phóng viên trực xuất bản. Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức cuộc thi báo chí “Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch”, sắp trao giải tới đây. Hơn 200 tác phẩm dự thi của 20 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã tham dự cuộc thi này.

Với góc độ của Hội Nhà báo tỉnh, chúng tôi đã đề nghị UBND tỉnh kịp thời tuyên dương, khen thưởng các nhà báo, phóng viên có nhiều cống hiến trong công tác tuyên truyền chống dịch của Trung ương và địa phương. Vào dịp 21/6, Chủ tịch UBND tỉnh đã khen thưởng, động viên những cá nhân này. Do đó, chúng tôi đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan chỉ đạo quản lý báo chí nên có hình thức, biện pháp động viên khích lệ các nhà báo xả thân, không ngại khó khăn gian khổ, không ngại tính mạng nguy hiểm cho sức khỏe để có những tác phẩm báo chí nóng bỏng, tuyên truyền về phòng chống dịch.

Qua thời kỳ cao độ về tập trung tuyên truyền phòng chống dịch, trong đội ngũ chúng ta có rất nhiều người lao vào tâm dịch, họ có nguy cơ mắc dịch rất cao, Bắc Giang chúng tôi rất mừng không có nhà báo nào bị F0, nhưng mà các nhà báo bị F1, F2 phải cách ly tập trung tại nhà rất nhiều. Việc đi cách ly tập trung là rất khó khăn với họ, các chi phí vẫn phải bỏ ra, vì vậy Báo Bắc Giang đã tìm cách hỗ trợ kinh phí cho các phóng viên, nhà báo đó. Chúng ta nên có chế độ chính sách cho các phóng viên, nhà báo đặc biệt là những người bị F0, bởi họ đi tác nghiệp, đi làm nhiệm vụ mà bị nhiễm. Nếu rủi ro, họ bị tử vong, cũng nên có chế độ rõ ràng hơn. Tóm lại để động viên kịp thời cần có, chế độ chính sách kịp thời cho các phóng viên nhà báo.

Nhà báo Kiều Thanh Hùng

NHÀ BÁO KIỀU THANH HÙNG - PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC HỘI  NHÀ BÁO TP. HÀ NỘI

Việc xây dựng cung cấp nguồn tin được Hội Nhà báo TP Hà Nội thực hiện qua 3 tuyến: Tuyến 1 các phóng viên thời sự, y tế và chuyên trách theo dõi y tế là những người xung kích đi đầu, có nghiệp vụ dấn thân vùng dịch đi theo các lãnh đạo Đảng, nhà nước và lãnh đạo thành phố nắm bắt nguồn tin.

Tuyến 2 là các cơ sở y tế các đơn vị đang điều trị bệnh viện dã chiến, khu cách ly; Tuyến các nhân viên các trung tâm truyền thông như trung tâm văn hóa thể thao dựa trên nguồn tin này các cơ quan báo chí Hà Nội đã có 1 nguồn tin rộng lớn, chân thực, kịp thời khi xảy ra vụ việc ở đâu phóng viên Hà Nội có ngay nguồn tin rất chân thực.

Một mặt Hội Nhà báo Hà Nội vẫn đi theo cách đưa tin truyền thống cử các phóng viên về cơ sở để nắm bắt phản ánh bằng 4 loại hình báo chí: điện tử phát thanh truyền hình báo in. Phối hợp cùng Sở TT TT nối mạng cùng các cơ sở đặc biệt là các khu tâm dịch điểm nóng.

Như ở Thanh Xuân Trung vửa rồi đường truyền về có ngay tại điểm nóng nên phản ánh tình hình diễn biến dịch Covid 19 rất kịp thời và từ những phán ánh báo chí Thủ đô đã thực sự là lực lượng được lãnh đạo thành phố  đánh giá cao về tính xung kích cùng 4 lực lượng là y tế quân đội công an để trong công tác phòng dịch và thực hiện mục tiêu kép là chống dịch tốt vừa phát triển kinh tế ổn định thủ đô.

Điểm nóng Covid Thanh Xuân Trung

Việc nắm bắt các nguồn tin từ cơ sở mà các cơ quan báo chí đặc biệt là các đồng chí Tổng Biên tập và Thư kí chi hội Liên Chi hội mà nắm bắt được hoàn cảnh đối tượng để đề xuất với Mặt trận tổ quốc thành phố và mặt trận tổ quốc các cấp giúp đỡ nhiệt tình các đối tượng khó khăn và qua đó quyên góp ủng hộ thông qua Mặt trận tổ quốc trên thành phố hướng về các tâm dịch như đầu năm là Bắc Ninh Bắc Giang vừa qua là TP HCM và hơn 10 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng từ thể hiện vai trò xung kích của báo chí Thủ đô, nhiều cơ chế chính sách của Hà Nội cũng như Nhà nước khi vào trong cuộc sống có những cái từ thực tiễn nảy sinh nhiều bất cập báo chí HN đã kịp thời phản ánh trở lại từ đó có những bổ sung chỉnh lý sửa đổi Trong khi chờ có những chỉnh lý  sửa đổi các cơ quan của Hà Nội đã kịp thời bổ sung có những khó khăn không nằm hoặc không trong 10 điều quy định của nhà nước. Vừa qua riêng đối tượng lao động tự do nhưng ở lại HN hơn 4000 người không biết xếp vào đối tượng nào thông qua mặt trận tổ quốc thành phố và các lực lượng hỗ trợ của báo chí, địa phương đã phản ánh kịp thời và hiệu quả

Hội Nhà báo TP Hà Nội điều kiện cho các cơ quan báo chí trên địa bàn cũng như các văn phòng đại diện của TP HCM đóng trên địa bàn HN cũng được nắm bắt nguồn tin kịp thời kể các mặt tích cực, tiêu cực những mặt phần nào đấy còn lúng túng hạn chế VD như việc cấp giấy đi đường, trong ngày nghỉ. Các cơ quan báo chí phía Nam được cung cấp 1 cách chính thống từ đó các cơ quan báo chí phía Nam làm cung cấp giấy đi đường rút kinh nghiệm từ đó sau đợt cấp giấy và mã QR đã ko xảy ra ùn tắc giao thông.

Thông qua các hoạt động báo chí truyền thông, báo chí Hà Nội với gần 900 thành viên đã thể hiện vai trò xung kích của mình có định hướng truyền tải hoạt động của các lãnh đạo TP, nhà nước thể hiện được sự chung tay các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đôi, công an hoàn thành tốt nhiệm vụ thực sự là những người chiến sĩ trên mặt trận tuyến đầu tư tưởng góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19.

Nhà báo Minh Quang (trái) thông báo tình hình Covid tại điểm cầu Bắc Giang

NHÀ BÁO MINH QUANG – PHÓNG VIÊN ĐÀI PT-TH BẮC GIANG:

Bắc Giang từng là tâm dịch lớn của cả nước trong đượt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, trong những ngày tháng cam go ấy, bản thân tôi đã được chứng kiến nhiều câu chuyện về sự hy sinh của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, từ các y bác sĩ cho đến cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an, Quân đội.

Trong một lần tác nghiệp ở tổ dân phố My Điền, TT. Nếnh, huyện Việt Yên, ngay sau khi khu vực này phát hiện F0 vào 21h tối, toàn bộ khu vực đã được phong tỏa, các y, bác sĩ của trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và một số đơn vị y tế của các tỉnh bạn đã nhanh chóng có mặt để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn khu vực, công việc được tiến hành xuyên đêm đến gần 3h sáng.

Được đi cùng và chứng kiến công việc của các y bác sĩ mới thấu hiểu được những hy sinh, vất vả của lực lượng y tế trên tuyến đầu chống dịch. Trong khó khăn nguy hiểm, tôi càng quyết tâm để chuyển tải đến độc giả những thông tin nóng hổi đến người dân cả nước.

Thành Huy Long - Hoàng Tuấn - Hữu Tuấn