Thăm dò dư luận: Ông Joe Biden vượt qua Tổng thống Donald Trump

22/04/2020, 23:29

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái). (Ảnh: AFP/TTXVN) Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vượt qua Tổng thống Donald Trump với cách biệt 10 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 mới đượ

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 1-4/6, có tới 47% cử tri đã đăng ký cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được tổ chức ngay thời điểm được khảo sát, tăng 5 điểm phần trăm so với kết quả cuộc thăm dò được công bố hồi tháng 5/2020, khi ông Biden nhận được 41% số phiếu ủng hộ từ những người được hỏi.

Ngược lại, chỉ có 37% số người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử, giảm 4 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát hồi tháng Năm.

Chỉ có 4% cử tri cho biết họ sẽ lựa chọn một nhân vật tiềm năng khác cho vị trí ông chủ Nhà Trắng, giảm 1 điểm phần trăm so với tháng trước.

Bên cạnh đó, 4% số người tham gia cuộc thăm dò này cho biết không có kế hoạch bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và 9% cử tri cho rằng vẫn không chắc chắn về việc ứng cử viên nào sẽ nhận được phiếu bầu của họ.

Ông Terrance Woodbury, chuyên gia về bầu cử của đảng Dân chủ kiêm đối tác sáng lập tại Hit Strategies, cho rằng cách thức và hiệu quả của chính quyền Tổng thống Trump trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19 và phong trào biểu tình lan rộng đã tác động đến sự gia tăng cách biệt về tỷ lệ ủng hộ giữa hai ứng cử viên này.

Tuy nhiên, ông Woodbury đã chỉ ra những con số về mức độ tín nhiệm gần đây của Tổng thống Trump, trong đó 24% cử tri da màu gốc Phi nói rằng họ tán thành công việc mà đương kim Tổng thống Mỹ đang làm trong Nhà Trắng, như một dấu hiệu cảnh báo cho cơ hội của ông Biden trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Ông Woodbury nhấn mạnh rằng chỉ cần nhận được một nửa số phiếu trong số 24% tổng số cử tri da màu gốc Phi, ông Trump sẽ tái đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2020./.

Theo TTXVN